Slug là gì? Cách tối ưu Slug trong SEO hiệu quả nhất 2023

Slug là gì? Cách tối ưu Slug trong SEO hiệu quả nhất 2023

Slug chắc hẳn là một trong những thuật ngữ vô cùng quen thuộc đối với các SEOer. Dù vậy, thực tế thì nhiều người vẫn chưa hiểu rõ về vai trò, sự quan trọng của Slug đối với quá trình SEO. Chính vì thế, trong nội dung dưới đây, hãy cùng MonaSEO tìm hiểu, phân tích để có thể làm rõ vấn đề này và đặc biệt là cách tối ưu Slug cho SEO mang lại hiệu quả tốt nhất.

Slug là gì?

Slug là gì?

Slug là một thành phần rất quan trọng thuộc URL của mỗi website với vai trò hình thành liên kết permalink. Liên kết này sẽ dẫn đến trang nguồn của các website.

Vị trí của Slug đó là ở đoạn cuối URL, nằm giữa hai dấu //. Slugsẽ giúp các công cụ tìm kiếm xác định nội dung của trang web và hỗ trợ người dùng truy cập nhanh nhất. Ngoài ra, đây cũng là thành phần duy nhất có thể thay đổi được của URL.

Vai trò quan trọng của Slug đối với SEO

Như vậy, mọi người đều đã nắm rõ khái niệm cơ bản về Slug. Vậy tại sao nói nó có vai trò quan trọng đối với SEO?

Nhắc đến SEO, chúng ta cần hiểu rằng, mục đích quan trọng hàng đầu của SEO đó là giúp cho website có được xếp hạng tốt hơn, thu hút lượng tương tác, truy cập của người dùng. Muốn làm được điều này, các thành phần của website cần được tối ưu nhằm đáp ứng điều kiện của Google đưa ra. Trong đó, địa chỉ URL nói chung và Slug là yếu tố có ảnh hưởng rất lớn.

Vai trò quan trọng của Slug đối với SEO

Trước hết, Slug được công cụ tìm kiếm của Google coi là một trong những tiêu chí hàng đầu trong việc đánh giá và xếp loại các website. Một website có Slug đơn giản, dễ đọc, dễ hiểu sẽ giúp người dùng có trải nghiệm thuận lợi hơn. Đặc biệt, thông qua nó, người truy cập hoàn toàn có thể hiểu được nội dung mà trang web muốn thể hiện.

Bên cạnh đó, URL có Slug được tối ưu vừa thân thiện hơn đối với người dùng, vừa phù hợp với yêu cầu thuật toán của Google. Có thể nói, đây là một dạng tóm tắt của nội dung trang web. Khi tìm kiếm thông tin, người dùng sẽ có xu hướng lựa chọn những trang web có Slug phù hợp với nhu cầu thông tin của họ.

Do vậy, việc tối ưu hoá, giúp cho Slug dễ hiểu, dễ nhớ là điều không thể thiếu trong quá trình SEO web. Cụ thể hơn, quá trình tối ưu Slug sẽ bao gồm các vấn đề cụ thể như:

  • Tính thân thiện: Sự thân thiện, phù hợp của Slug đối với người dùng là yêu cầu quan trọng cần được chú ý. Khi tìm kiếm thông tin trên Google hay các công cụ tìm kiếm khác, URL của website sẽ được người dùng nhìn thấy đầu tiên. Vì vậy, họ luôn có xu hướng lựa chọn những trang web có URL phù hợp, gần gũi.
  • Từ khoá: Các từ khoá sử dụng cho Slug trong URL là một chỉ số mà thuật toán của Google rất quan tâm. Do đó, khi muốn SEO từ khóa lên top Google, từ khóa đó không thể thiếu ở nội dung của Slug. Đồng thời, các từ khoá này cũng sẽ trở thành cơ sở để xếp hạng, phân loại nội dung, thứ tự của trang web.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết cách Submit URL lên Google nhanh chóng 2023

Cách tối ưu Slug đạt hiệu quả cao nhất.

Dưới đây là 4 cách tối ưu Slug mang lại hiệu quả tốt nhất cho SEO:

Xây dựng nội dung đầy đủ, ngắn gọn

Để đạt được kết quả SEO web như ý, có rất nhiều vấn đề chúng ta cần quan tâm, trong đó, Slug luôn đóng vai trò không thể thiếu. Trước hết, Slug cần phải thể hiện được đầy đủ thông tin, giúp cho các công cụ tìm kiếm, người dùng xác định rõ nhất về nội dung trang web. Vì vậy, các từ khóa trong bài viết sẽ là chìa từ khóa giúp chúng ta xây dựng Slug một cách tối ưu, phù hợp cho SEO.

Tuy nhiên, các bạn cũng cần lưu ý rằng, Slug quá dài, khó nhớ sẽ là một điểm trừ lớn trong quá trình SEO web. Chính bởi vậy, mọi người nên cố gắng thiết kế nó thật ngắn gọn, chỉ thể hiện những thông tin, nội dung thực sự quan trọng, cần thiết. Để có thể làm được điều này, các bạn nên chú ý tránh sử dụng các từ không có giá trị thông tin cao, không có vai trò quyết định, chẳng hạn như: vài, một vài, một số, nhiều, các, thì, là…

Bổ sung từ khoá SEO cho Slug

Bổ sung từ khoá SEO cho Slug

Như đã nói, Slug cần đảm bảo cung cấp đầy đủ thông tin ở dạng ngắn gọn, súc tích nhất. Do đó, sử dụng các bộ từ khoá giá trị từ nội dung trang web sẽ là phương pháp không thể tuyệt vời hơn. Việc chèn thêm các từ khoá vào nó mang lại rất nhiều lợi ích cho SEO web.

Đầu tiên, Slug có từ khóa sẽ được người dùng yêu thích bởi từ đó, họ sẽ ngay lập tức biết được nội dung mà họ đang tìm kiếm. Bên cạnh đó, một website sở hữu URL có Slug tối ưu cùng các từ khoá luôn được ưu tiên xuất hiện với tần suất lớn hơn rất nhiều so với thông thường.

Sử dụng bộ từ khoá giá trị

Một trong những lỗi điển hình nhất mà nhiều người thường mắc phải khi tạo Slug cho URL website đó là dùng quá nhiều những từ, từ khoá chung, không thực sự cần thiết trong việc cung cấp thông tin. Các ví dụ thường gặp nhất đó là: một, một số, những, các, và, thì, là, của… Đây đều là những từ có thể lược bỏ, tối giản nhằm giúp cho Slug trở nên ngắn gọn, dễ được người dùng chấp nhận hơn.

Việc sử dụng các từ, từ khoá không liên quan, không cần thiết sẽ khiến cho URL không còn tự nhiên, thân thiện. Đặc biệt, nếu dồn quá nhiều từ khoá không có giá trị vào Slug, rất có thể trang web sẽ bị thuật toán của Google đánh giá thấp, thậm chí là phạt. Điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến hình ảnh, uy tín của website cũng như kết quả của quá trình SEO.

Tận dụng tối đa các bộ tự khoá có giá trị sẽ giúp Slug trở nên ngắn gọn, dễ nhớ, thân thiện hơn với người dùng. Đặc biệt, điều này sẽ tạo được sự thu hút, chú ý từ phía người truy cập, tạo thêm cho họ hứng thú để nhấp vào xem nội dung trang web.

Sử dụng liên kết chuyển hướng cho Slug

Sử dụng liên kết chuyển hướng cho Slug

Trong quá trình chúng ta chỉnh sửa, thay đổi Slug, toàn bộ URL của website sẽ thay đổi theo. Tất nhiên, điều này sẽ dẫn đến tình trạng đó là người dùng, công cụ tìm kiếm của Google sẽ không thể nào truy cập trang web của chúng ta bằng địa chỉ URL cũ.

Vì vậy, nếu không chú ý đến điều này, kết quả SEO sẽ bị ảnh hưởng rất lớn. Ngay sau khi tạo mới Slug URL, việc đầu tiên mà chúng ta cần làm đó là chuyển hướng liên kết từ Slug cũ sang mới tạo bằng Redirect. Ngoài ra, đối với các website hoạt động trên nền tảng WordPress, chúng ta có thể sử dụng SEO Yoast để chuyển hướng liên kết Slug được thuận lợi nhất.

Có thể thấy rằng, Slug là thành phần quan trọng của URL website và đồng thời cũng là yếu tố đóng vai trò then chốt trong quá trình SEO web của chúng ta. Vì thế nên, người khởi tạo Slug cần nắm rõ những thông tin, kiến thức cần thiết để có thể tối ưu hoá Slug, giúp cho website tiếp cận người dùng hiệu quả hơn và đặc biệt là đáp ứng được yêu cầu từ thuật toán Google.

Please follow and like us:
Pin Share

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

RSS
Follow by Email