SEO và Google Adwords: Sử Dụng Hình Thức Nào Tốt Hơn Cho Website?

SEO và Google Adwords: Sử Dụng Hình Thức Nào Tốt Hơn Cho Website?

Dù là một doanh nghiệp lớn hay là làm kinh doanh cá nhân, trước khi đầu tư quảng bá website, chắc hẳn ai cũng sẽ luôn có một nỗi băn khoăn rằng sau khi thực hiện, kết quả nhận được có tốt hay không? Liệu trong tương lai nó vẫn sẽ duy trì được hiệu quả, tốt hơn hay tệ đi? Trong bài viết này, Mona SEO sẽ giúp bạn so sánh SEO và Google Adwords: giải pháp nào sẽ là lựa chọn tốt cho Website. Dù là hiển thị ở kết quả tìm kiếm của Google, tuy nhiên chúng lại có cách thức hoạt động hoàn toàn khác nhau. Vậy nếu bạn đã có chiến lược cho mình rồi, giải pháp nào sẽ là gì để mang lại kết quả tốt nhất?

So sánh giữa SEO và Google Adwords

So sánh giữa SEO và Google Adwords

Trước khi ta bước vào việc so sánh SEO và Google Adwords thì điều bạn cần nhớ mục đích ban đầu là gia tăng lượt truy cập cho website. Rồi tiếp đến là tăng tỷ lệ chuyển đổi. Dù là bạn sẽ chọn dịch vụ SEO, Google Adwords hay thậm chí là chọn kết hợp cả hai thì website vẫn là trung tâm cần được đầu tư chiến lược một cách đúng đắn.

Sự xuất hiện

Những website sử dụng Adwords sẽ hiển thị ở 4 vị trí đầu và 3 vị trí cuối ở trang kết quả tìm kiếm. Sau 4 vị trí đầu thì sẽ là 10 vị trí của những website sử dụng SEO. Ngoài ra, bạn cũng dễ dàng nhận biết được website nào đang chạy quảng cáo bằng các ký hiệu như Ad hoặc Qc.

Nhờ cách hiển thị như vậy, những website đang chạy quảng cáo sẽ tiếp cận được với khách hàng tiềm năng nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Thời gian hiện lên Google

Đối với Adwords, chỉ cần website của bạn trả phí thì vẫn sẽ được hiển thị ngay trên kết quả tìm kiếm của Google dù nó xấu đẹp như thế nào. Tuy nhiên, ngay khi lúc bạn hết tiền, website của bạn sẽ lập tức không còn xuất hiện nữa.

Nhưng đối với SEO, bạn cần nỗ lực nhiều hơn để được lên top, một vài điều để đạt được điều đó bao gồm:

  • Thân thiện với Google.
  • Cung cấp trải nghiệm người dùng tốt.
  • Hiển thị tốt trên nền tảng di động.
  • Chất lượng của nội dung tốt và không copy từ những nguồn khác.
  • Cập nhật nội dung mới thường xuyên, tối ưu nội dung cũ.
  • Được nhiều site công nhận và dẫn link đến.

Khi làm SEO, bạn phải cần ít nhất 6 tháng cho quá trình tối ưu để website được lên top. Tuy nhiên, khi bạn không còn tiếp tục thực hiện SEO nữa, website sẽ không biến mất lập tức trên kết quả tìm kiếm nhưng sẽ dần bị rớt top dần dần nếu như các đối thủ của bạn mạnh hơn bạn và đẩy bạn xuống. Trừ trường hợp website của bạn có đủ nội lực trụ vững, thì nó vẫn duy trì được vị trí top của mình.

Chi phí

Chi phí

Như đã nói, với Adwords khi hết tiền sẽ là lúc website sẽ không còn xuất hiện. Phí trả của Google Adwords tính dựa trên mỗi lượt nhấp vào quảng cáo của website bạn. Cụ thể là khi có người nhấp vào trang web, thì bạn sẽ bị trừ một khoản phí.

Với SEO thì ngược lại, phí được tính theo số lượng từ khoá. Khi từ khóa lên top, bạn sẽ trả một khoản phí cho người làm SEO. Bù lại, người xem có thể nhấp vào bao nhiêu cũng được mà không phải trả thêm khoản phí phát sinh nào. Càng nhiều lượt nhấp, bạn càng được lợi. Khi đó website của bạn sẽ được đánh giá tốt và có thêm người liên hệ để mua sản phẩm/ sử dụng dịch vụ.

Rủi ro

SEO và Google Adwords đều sẽ chứa đựng các rủi ro nhất định. Ở trên đã đề cập thì quảng cáo Google tính phí dựa vào số lượt nhấp, vì thế trong trường hợp nhà sử dụng quảng cáo không thể kiểm soát được tình trạng của click tặc thì việc mất nhiều chi phí là điều rất dễ gặp.

Riêng SEO, rủi ro của giải pháp này đó là sẽ có trường hợp đầu tư sau 6 tháng để tối ưu website nhưng vẫn chưa thể lên được top.

Mona nêu ra những rủi ro này không phải để khiến các chủ website lo lắng, mà nhằm giúp các nhà đầu tư quảng cáo có thể hiểu rõ, sau đó chọn ra được những đơn vị uy tín để hợp tác, giảm tối đa những rủi ro này.

SEO và Google Adwords: Cái nào hiệu quả hơn?

Trên thực tế, bạn không cần phải nhất nhất chọn 1 trong 2 mà vẫn có thể linh hoạt trong việc kết hợp cả hai giải pháp này.

SEO là việc cần duy trì liên tục trong thời gian dài để có được hiệu quả tốt và thường được áp dụng trong những chiến lược đường dài của doanh nghiệp. Vì thế trong những lúc từ khoá chưa được lên top hoặc bạn đang cần triển khai cho đợt khuyến mãi gấp nào đó thì hãy nên khéo léo kết hợp với Adwords cho chiến lược trong thời gian ngắn hạn.

Riêng trường hợp những doanh nghiệp có ngân sách có hạn và buộc phải chọn 1 trong 2. Khi đó doanh nghiệp nên căn cứ vào mục tiêu chiến lược hiện tại của mình là cần trong ngắn hạn hay dài hạn trước quyết định.

SEO và Adwords: Website mới thiết kế nên dùng loại nào?

Đây chắc hẳn là câu hỏi mà chủ website nào cũng sẽ thắc mắc. Đa số mọi người sẽ cho rằng website nên chọn Adwords. Chính vì nghĩ website quá mới, chưa có độ “chín” để Google có thể đánh giá nên dù có làm SEO cũng sẽ không mang lại điều gì. Thế cho nên mọi người sẽ chờ cho đến khoảng 3 tháng sau đó mới bắt đầu làm.

Nó chỉ đúng một phần. Tuy nhiên sau khi sau khoảng thời gian dài tiếp nhận website từ khách hàng và chiêm nghiệm, Mona nhận ra một vấn đề quan trọng mà các bạn nên biết trước khi quá muộn.

SEO và Adwords: Website mới thiết kế nên dùng loại nào?

Chính vì sau khi hoàn thiện thiết kế website, các chủ doanh nghiệp không đầu tư vào làm SEO ngay, điều này dẫn đến việc xây dựng website không theo chuẩn SEO, nội dung các bài viết có chất lượng kém, không được tối ưu hoá… và nó khiến cho Google đánh giá thấp về website.

Cho đến lúc quyết định vào làm SEO thì lại phải tốn nhiều công sức để sửa các lỗi cũ, sau đó phải đợi Google cập nhật thông tin mới, việc này mới chính là lúc bạn tốn thêm kha khá thời gian.

Vì vậy, Mona nghĩ rằng các chủ website mới thiết kế nên chú tâm vào làm SEO ở một mức độ nào đó để thông tin và nội dung của website được tối ưu hóa ngay từ bước đầu, để lúc muốn đẩy top từ khóa thì sẽ tiết kiệm thời gian cho bạn. Đồng thời, bạn có thể chạy cả Adwords nhằm thu được lượng truy cập đầu tiên về cho website. Hơn nữa, thực hiện SEO sẽ giúp tối ưu chất lượng trang đích có ảnh hưởng tích cực đến điểm chất lượng quảng cáo.

Làm thế nào để có hiệu quả từ SEO/Adwords?

Dù cho bạn có chọn giải pháp SEO hay Adwords cho website thì điều quan trọng vẫn là làm sao có thể sử dụng chúng để có được kết quả. Có rất nhiều người mắc phải sai lầm khi dùng link của trang chủ để chạy quảng cáo Adwords hay là chọn các từ khoá quá chung để làm SEO. Trên thực tế là người truy cập Google có thể nhấp vào link của website bạn nhưng không phải ai cũng sẽ mua hàng hay liên hệ cho bạn ngay từ lần đầu tiên.

Vì vậy thì sau khi đã dẫn traffic từ những giải pháp SEO và quảng cáo thì việc tiếp theo chính là thực hiện các chiến lược Marketing hấp dẫn, thích hợp để dẫn dắt khách hàng tiềm năng và tạo nên chuyển đổi cuối cùng.

SEO và Google Adwords, mỗi giải pháp sẽ có ưu nhược điểm riêng. Doanh nghiệp cần phải xác định ngân sách, mục tiêu của mình rồi đầu tư cho đúng hướng cho hai công cụ để thu về được hiệu quả và lợi ích cho doanh nghiệp. Hai giải pháp trên không chỉ mang về cho doanh nghiệp riêng lợi ích bán hàng mà còn có thể giúp xây dựng và phát triển thương hiệu. Sau bài viết này, Mona SEO hy vọng các bạn đã có thể xác định được giải pháp nào hợp lý và lựa chọn sử dụng một cách hiệu quả cho chiến lược đang có. Chúc các bạn thu được nhiều kết quả tốt nhé!

Please follow and like us:
Pin Share

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

RSS
Follow by Email