Social Media Là Gì?

Social media được biết tới là một thuật ngữ mới được sử dụng trong thời gian vừa qua với những giá trị, những ý nghĩa riêng. Khi công nghệ 4.0 phát triển mạnh mẽ thì việc ứng dụng trong cuộc sống, trong nhiều công việc càng có sức ảnh hưởng lớn hơn. Tìm hiểu để biết Social media là gì, cũng như các thông tin liên quan tới Social media là điều mỗi người cần chú ý. Hiểu biết chi tiết mới giúp chúng ta có thể ứng dụng toàn diện và hiệu quả theo nhu cầu.

Social media là gì?

social media là gì

Social media gồm có 2 thành phần chính là social – xã hội và media – truyền thông. Đây là những công cụ được sử dụng để giao tiếp mà ở đây chính là mạng internet.

Social media chính là một kênh truyền thông mạng xã hội, nó được tạo ra giúp mọi người dễ dàng trong việc liên hệ, trao đổi ý kiến, hay chia sẻ thông tin, cảm xúc, cũng như hình ảnh,… một cách dễ dàng. Đứng trước khả năng tương tác mạnh mẽ của mạng xã hội thì Social media còn được sử dụng như một kênh marketing online hiệu quả.

Hiện nay, có nhiều kênh Social media được người Việt sử dụng. Trong đó phải kể tới như Gapo, Lotus, hay Zalo, Zingme,… tới các kênh quốc tế như Youtube, Facebook, Googe+, Twitter,… Thông qua mạng xã hội việc quản bá thương hiệu, sản phẩm tới nhận ý kiến phản hồi từ phía khách hàng đều được hỗ trợ tốt.

Social media là làm việc gì?

Social media bao gồm rất nhiều những công việc khác nhau được tiến hành. Trong đó một số những công việc chính có thể thấy là:

 • Nói: giúp doanh nghiệp có thể tương tác với khách hàng, nói để họ biết doanh nghiệp mình có những sản phẩm gì. Điều này giúp việc giải quyết vấn đề của khách hàng một cách dễ dàng, hiệu quả như yêu cầu.
 • Nghe: tương tác, lắng nghe được những phản hồi, ý kiến từ phía khách hàng và chọn lọc. Nó giúp việc thay đổi, điều chỉnh và có được hướng đi đúng đắn, phù hợp hơn được thực hiện.
 • Hỗ trợ: việc tạo dựng một cộng đồng những người có cùng quan điểm, có điểm chung liên quan tới lĩnh vực mà doanh nghiệp theo đuổi. Việc nuôi dưỡng được cộng đồng lớn mạnh thông qua Social media sẽ giúp tạo nên lượng khách hàng tiềm năng.
 • Lòng tin: việc xây dựng lòng tin cho khách hàng tốt cũng là động lực, là cách để họ giới thiệu sản phẩm, hay dịch vụ của doanh nghiệp tới những người quen, bạn bè của họ dễ dàng hơn.
 • Nắm lấy cơ hội: thông qua ý kiến, những cuộc khảo sát từ thị trường thì việc điều chỉnh, xây dựng nên một định hướng phát triển thích hợp là điều dễ dàng. Việc cải thiện được chất lượng của sản phẩm, dịch vụ dựa trên thị hiếu, xu thế chung của khách hàng được thực hiện để tăng sức cạnh tranh.
 • Xây dựng traffic: Social media hỗ trợ trong việc xây dựng và thực hiện chiến dịch marketing online, hay liên kết giữa các doanh nghiệp được thực hiện.

Chức năng chính của Social media

Social media hiện hữu trong mọi mặt của cuộc sống hiện nay. Nhờ đó việc có thể chia sẻ thông tin nhanh chóng, đơn giản và hiệu quả được thực hiện tốt thông qua những phương tiện truyền thông. Khả năng kết nối hiệu quả giữa con người với con người, chia sẻ thông tin giúp ích cho hoạt động kinh tế có điều kiện phát triển mạnh mẽ hơn.

Sử dụng Social media là một nền tảng tốt tạo nên những hoạt động có liên quan tới digital marketing. Việc tạo ra sức hút, từ đó giúp tăng traffic một cách tự nhiên nhất, đồng thời cải thiện SEO. Mỗi doanh nghiệp có thể mở rộng quy mô, được biết tới nhiều hơn và tăng thêm uy tín.

Bên cạnh đó, xét về khía cạnh xã hội thì Social media còn mang tới nhiều lợi ích thiết thực khác. Đồng thời, nó cũng là một phần hỗ trợ giúp giáo dục có khả năng phát triển. Khi mà internet ngày càng thông dụng, trở nên phổ biến thì tìm kiếm thông tin qua máy tính, qua thiết bị di động cũng trở nên thông dụng hơn rất nhiều. Và khả năng giúp các cơ quan an ninh có thể theo dõi, xử lý kịp thời những vấn đề còn bất cập cũng trở nên dễ dàng, thuận lợi hơn nữa.

Phân loại Social media

phân loại social media

Với giá trị và ý nghĩa chính là việc giúp con người có thể kết nối với nhau mọi lúc, mọi nơi khi muốn càng giúp Social media trở nên phổ biến hơn. Trong đó, Social media được phân chia thành 4 nhóm cơ bản là:

Social Community

Social Community tập trung chính vòa phát triển mạng lưới quan hệ và sự gắn kết những người có chung sở thích, có chung mối quan tâm. Trong đó tiêu biểu phải kể tới những mạng xã hội thông dụng như Facebook, Twitter. Đặc điểm cơ bản của nhóm Social Community chính là tạo nên sự tương tác đa chiều. Chính điều này giúp việc kết nối, trò chuyện hay chia sẻ thông tin đều được thực hiện tốt nhất.

Social Publishing

Ở nhóm Social Publishing chính là những website giúp truyền tải, phổ biến được nội dung lên mạng hiệu quả. Đó có thể là các trang tin tức, blog, hay microsite, tới các trang tải liệu, nhạc, hình ảnh, video,… Nó cung cấp cho người dùng nhiều thông tin hữu ích.

Social Commerce

Hiệu quả chính là việc phục vụ cho giao dịch, mua bán thông qua công cụ trực tuyến là website. Với Social Commerce trở thành một phần quan trọng của thương mại điện tử. Thông qua đó việc mua bán hàng hóa, sản phẩm theo nhu cầu của khách hàng trở nên đơn giản và dễ dàng, có sự chủ động và linh hoạt. Không chỉ vậy, việc tương tác và phản hồi ý kiến đều trở nên đơn giản và dễ dàng hơn rất nhiều.

Social Entertainment

Social Entertainment phục vụ chính cho nhu cầu vui chơi giải trí. Trong đó tiêu biểu chính là những website chơi game trực tuyến, hay social game,… Nhu cầu của mỗi người là gì đều được hỗ trợ với Social Entertainment.

Mỗi loại Social media sở hữu những đặc điểm khác biệt làm nên giá trị ứng dụng cao. Mỗi doanh nghiệp cần tìm hiểu, nắm bắt thông tin một cách chi tiết thì để khai thác hiệu quả. Nắm bắt thông tin, đưa ra kế hoạch phân bổ nội dung thích hợp, điều chỉnh ở ngân sách. Sự kết hợp giữa các nhóm Social media sẽ mang lại kết quả lý tưởng như mục tiêu mà doanh nghiệp hướng tới.

Các loại hình Social media phổ biến hiện nay

loại hình của social media

Tìm hiểu về Social media không thể bỏ qua thông tin về các loại hình phổ biến được sử dụng hiện nay. Cụ thể là:

Social Networks

Chính là một trong những hình thức digital marketing dựa trên các website mang tính xã hội, trong đó điển hình là Facebook. Những nền tảng này khi sử dụng hiệu quả sẽ tạo điều kiện giúp người dùng dễ dàng trong việc kết nối, chia sẻ với nhau mọi lúc, ở mọi nơi khi cần. Chỉ với một thiết bị kết nối mạng thì việc tham gia vào mạng xã hội đã được thực hiện.

Social News

Social News chính là hình thức marketing mà ở đó bản chất sẽ dựa trên những trang web có tính chất cung cấp thông tin. Mọi tin tức về giải trí, xã hội, hay một lĩnh vực chuyên biệt nào có có thể thu hút, đáp ứng cho một nhóm đối tượng nhất định. Tuy sức lan tỏa thấp hơn so với Social Networks song nó mang tới hiệu quả cao cho những nhóm đối tượng nhất định một cách cụ thể.

Social Bookmarking Sites

Việc dựa vào những website cho phép người dùng lưu trữ, hay quản lý dữ liệu, tìm kiếm và sắp xếp hay chia sẻ thông tin trở nên dễ dàng hơn. Nó tạo nên một hình thức internet marketing hoàn toàn có thể cân nhắc và sử dụng. Hiện nay, tại thị trường Việt có thể kể tới một số trang bookmarking lớn, hoạt động sôi nổi như tagvn.com; ishare.v; buzz.vn; vietclick;… Việc quảng bá, chia sẻ thông tin trở nên đơn giản hơn.

Social Media Sharing

Bản chất của Social Media Sharing chính là việc dựa trên những web chuyên chia sẻ thông tin dưới dạng video, hay hình ảnh để hỗ trợ online marketing. Với những website như vậy thường sẽ có những tính năng như đóng góp ý kiến về nội dung, hay tạo lập hồ sơ,… được hỗ trợ đầy đủ. Và đối với Social Media Sharing thì Youtube chính là trang chia sẻ video lớn nhất.

Social Microblogging

Social Microblogging chính là phương tiện truyền thông được tồn tại dưới dạng blog. Nó cho phép người dùng có thể tiến hành trao đổi được những yếu tố dù là nhỏ nhất. Đó có thể là câu ngắn, hình ảnh cá nhân, hay những video liên kết một cách dễ dàng. Mọi thông tin đều xuất hiện trên tường của những thành viên đã đăng ký với họ chi tiết, đầy đủ. Và tiêu biểu cho Social Microblogging chính là Twitter.

Social Blog Comments and Forums

Đối với Social Blog Comments and Forums thì blog và forums là hai trong số những phương tiện được đánh giá là phổ biến nhất, có tầm ảnh hưởng mạnh mẽ. Với hàng triệu lượt người tương tác mỗi ngày qua những blog, hay những diễn đàn nổi tiếng theo nhiều cách khác nhau có thể thấy được tầm ảnh hưởng mạnh mẽ của nó.

Hầu hết các website đều sẽ có một blog, hoặc một forums đi kèm để hỗ trợ. Vì thế, nó càng trở nên cần thiết với hình thức Social Media Marketing. Việc cải thiện thứ hạng, hay thu hút thêm người đọc, có được đánh giá cao và sự tin tưởng lớn là điều dễ dàng.

Lợi ích từ Social Media Marketing

lợi ích của social media

Sử dụng Social Media Marketing ngày càng được tin tưởng bởi những giá trị mà nó mang lại. Sử dụng một hình thức quảng bá, quảng cáo thích hợp là yêu cầu cơ bản. Song dù có dùng cách thức nào đi chăng nữa thì việc quan tâm, lắng nghe ý kiến của khách hàng, xác định nhu cầu của thị trường cũng là quan trọng nhất.

Đối với Social Media Marketing khi thực hiện sẽ mang tới nhiều giá trị, nhiều lợi ích cho doanh nghiệp.

 • Có tới hơn 67% khách hàng tin vào những lời khuyên, những bình luận, hay phản hồi từ người dùng trước đó về sản phẩm, hay dịch vụ thông qua mạng xã hội.
 • Có khoảng 45% người dùng sử dụng internet thường xuyên sẽ tạo ra các content online.
 • Số lượng lên tới hơn 1.2 tỉ bài viết mỗi ngày được xây dựng thông qua các blog.

Từ những con số đó càng cho thấy Social Media Marketing là vô cùng quan trọng và cần thiết. Có thể khai thác một cách hợp lý thì quảng bá hình ảnh, có được thương hiệu mở rộng, được nhiều người biết tới hơn được đảm bảo. Đó là yếu tố tạo nên khả năng thúc đẩy doanh nghiệp phát triển mạnh mẽ, có được vị trí vững chắc và lượng khách hàng ổn định.

Chiến lược Social Media kết hợp cùng SEO tăng thứ hạng từ khóa

chiến lược social media

Xây dựng chiến lược chi tiết cho Social Media, có sự kết hợp cùng SEO mang tới khả năng cải thiện thứ hạng từ khóa hiệu quả. Có thể xây dựng một chiến lược phù hợp sẽ giúp thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp:

Xây dựng thương hiệu với Social Media

Yêu cầu cơ bản cần chú ý xây dựng thương hiệu qua Social Media có sự nhất quán với website, cũng như kinh doanh offline. Đây  là bước đầu tiên giúp định vị được thương hiệu trong lòng người dùng một cách dễ dàng. Bởi thế, đối với doanh nghiệp đang sử dụng nhiều tài khoản Social Media thì  có thể cân nhắc xây dựng tạo nên một thể thống nhất từ hình ảnh, nội dung, màu sắc là yêu cầu cơ bản cần thực hiện. Chi tiết hơn thì việc bổ sung đầy đủ thông tin thời gian hoạt động, địa chỉ web, hay giới thiệu về công ty,… đều cần có sự đồng nhất.

Có tới hơn 250 trang mạng xã hội đang được sử dụng hiện nay. Bởi thế, chúng ta không thể nào có thể tập trung vào phát triển và đầu tư toàn bộ các kênh để cải thiện thứ hạng. Tuy nhiên, tạo tài khoản và cập nhật hồ sơ một cách hấp dẫn, thống nhất và ấn tượng là việc có thể làm. Lúc đó, cải thiện được mức độ phủ sóng cho thương hiệu, từ đó giúp Google index nhanh hơn. Bên cạnh đó việc có thể tập trung vào các kênh Social Media sở hữu lượng người dùng, tương tác cao theo từng khu vực, quốc gia nên được chú ý.

Việc xây dựng được thương hiệu của mình trên Social Media được biết tới chính là lời giới thiệu bản thân rõ ràng, chính xác nhất tới Google. Trong đó, có một số cách xây dựng thương hiệu bằng Social Media có thể áp dụng như:

 • Xây dựng bài viết có nhắc tới thương hiệu của mình trên các hội nhóm, các diễn đàn để các thành viên tham gia thảo luận.
 • Xây dựng được lượng fan trung thành qua việc tạo page, tạo nhóm có liên quan tới lĩnh vực mà doanh nghiệp đang kinh doanh.
 • Tạo nên một trang chính, đồng thời có thêm các tài khoản khác để xây dựng thương hiệu trên Social Media hiệu quả.

Đối với những thương hiệu chưa được người dùng biết tới thì việc được nhắc tới nhiều hơn là điều rất tốt. Lúc đó, cơ hội để được người khác tìm hiểu thông tin tăng lên đáng kể. Với số lượng lớn người dùng tìm kiếm thì Google sẽ nhận diện dễ dàng hơn.

Tạo dựng liên kết qua Social Media

Không phải là tín hiệu trực tiếp để Google có thể xếp hạng kết quả tìm kiếm trong SEO song nó có những ảnh hương gián tiếp, vô cùng cần thiết bởi:

 • Liên kết của một website sẽ được chia sẻ trên hầu hết các trang mạng xã hội và được xem như backlink. Đây là yếu tố có ảnh hưởng trực tiếp tới kết quả xếp hạng trong SEO của một trang web. Hiển nhiên, khi được nhiều trang mạng xã hội chia sẻ liên kết thì việc backlink được trỏ về trang web chính cũng nhiều hơn. Điều này giúp tạo dựng được độ tin cậy đáng kể.
 • Lượng người dùng truy cập web từ các trang mạng xã hội như Facebook, Twitter lớn thì bộ máy tìm kiếm Google có sự tin tưởng, đánh giá tốt hơn là điều hiển nhiên. Thông qua đó việc có thể cải thiện được thứ hạng của website dễ dàng đạt được. Song chỉ có những link được nhấp vào mới được đánh giá. Vì thế mà có thể nghiên cứu kỹ lưỡng, có chiến lược phù hợp và chọn lọc kênh mang tới hiệu quả cao.
 • Chú ý tới lựa chọn kênh cho phép chia sẻ link dễ dàng như Facebook, Youtube, Google+, Twitter,… để sử dụng hiệu quả.
 • Tìm hiểu, lên danh sách những kênh có số lượng người dùng lớn để tăng lượt nhấp vào link.

Cải thiện tương tác cho web

cải thiện tương tác web

Không phải là việc tạo tài khoản đăng nhập vào website mới có thể tương tác với bài viết mà việc được tích hợp plugin giúp bình luận, chia sẻ, like cho từng bài viết cũng là một cách làm hay, đảm bảo tương tác dễ dàng và hiệu quả.

Điều này sẽ có tác dụng trong việc rút ngắn đáng kể quá trình để nâng cao hơn nữa trải nghiệm của người dùng, cũng tăng tiện lợi cho mỗi người khi muốn có được tương tác tốt từ chính nội dung mà mình tạo ra. Một bài viết khi nhận được nhiều tương tác, có sự quan tâm lớn thì Google sẽ đánh giá cao hơn về nội dung, chất lượng của bài viết. Cải thiện hơn nữa thứ hạng từ khóa trên công cụ tìm kiếm Google.

Social Media giúp có được những thông tin hữu ích liên quan. Vì vậy việc có thể khai thác một cách hợp lý, toàn diện sẽ hỗ trợ cho doanh nghiệp rất nhiều. Tìm hiểu và khai thác Social Media hợp lý để quảng bá hình ảnh, thương hiệu hiệu quả, hỗ trợ phát triển kinh doanh, xây dựng được vị trí vững chắc trong lĩnh vực mà mình hoạt động.

Please follow and like us:
Pin Share

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

RSS
Follow by Email