Thuật Toán Google Penguin Là Gì? Cách Khắc Phục Hiệu Quả

Để mang đến những trải nghiệm thật sự tốt cho người dùng trên ứng dụng của mình, Google đã không ngừng nghiên cứu và cho ra các thuật toán mới. Một trong số đó phải kể đến Penguin. Vậy thực chất thuật toán Google Penguin là gì? Lợi ích của thuật toán này là gì? Và những ảnh hưởng của thuật toán này cũng như cách khắc phục chúng như thế nào?… Tất cả những thắc mắc sẽ được Mona SEO giải đáp ngay sau đây.

Thuật toán Google Penguin là gì?

Google Penguin là thuật toán được Google phát triển để giải quyết các vấn nạn Spam liên kết, link rác. Ngoài ra, thuật toán này còn nhắm mục tiêu vào các kế hoạch liên kết, xây dựng liên kết chất lượng kém và chiến thuật tự động hóa.

Penguin có nghĩa là để buộc các chiến thuật như Spam thư mục, Spam nhận xét Blog, Spam bài viết, mua liên kết,… Hoặc sử dụng các phương pháp khác nhau để nhanh chóng xếp hạng trang web có những liên kết kém chất lượng hoặc những hoạt động làm vi phạm nguyên tắc quản trị Website của Google.

Google Penguin có lịch sử cập nhật như thế nào?

Google Penguin đã trải qua rất nhiều lần cập nhật, cụ thể:

 • Penguin 1.0, phát hành ngày 24-4-2012, có tác động đến trên 3, 1% các truy vấn. Có thể thuật toán này sẽ dẫn đến một vài sai sót do sự thay đổi khá lớn. Vì vậy, họ đã để một biểu mẫu giúp người dùng nếu thấy mình bị Penguin đánh nhầm thì cần kháng nghị. Ngoài ra, để báo cáo các trang Web Spam, họ còn một biểu mẫu khác.
 • Penguin 1.1 là thuật toán được phát hành ngày 26-5-2012, có tác động ít hơn 0,1% các truy vấn.
 • Penguin 1.2 phát hành ngày 5-10-2012, có tác động đến trên 0,3% các truy vấn.
 • Penguin 2.0 phát hành vào ngày 22-5-2013, có tác động đến 2,3% các truy vấn. Bản này tiếp tục phạt các trang web có hành vi xấu và ảnh hưởng đến các trang web có trải nghiệm người dùng tốt.
 • Penguin 2.1 phát hành vào ngày 4-10-2013, tác động đến khoảng 1% các truy vấn. Cho dù bản cập nhật này được coi là một lần làm mới nhưng nó ảnh hưởng rất nhiều đến các truy vấn.
 • Penguin 3.0 phát hành vào ngày 17-10-2014, có tác động khoảng 1% các truy vấn.

Thuật toán Google Penguin được chạy một cách riêng biệt với thuật toán chính của Google và chỉ được cập nhật theo khoảng thời gian nhất định. Google cho biết họ sẽ tiếp tục chuyển sang bản cập nhật liên tục hơn của thuật toán này.

Google Penguin có ảnh hưởng đến SEO không?

Ảnh hưởng đến xếp hạng website

Thuật toán Penguin làm ảnh hưởng trực tiếp đến thứ hạng của website trên trang công cụ tìm kiếm. Các yếu tố tiêu cực như: trùng lặp nội dung với web khác, spam nội dung, spam backlink, thao túng backlink, link rác… sẽ được nhắm đến và trừ điểm, từ đó làm giảm thứ hạng của website.

Vì vậy, nếu không muốn mất tiền và website vẫn nằm ở thứ hạng thấp thì cần tuân thủ theo đúng quy tắc của Google đặt ra. Tốt nhất là cần phải cung cấp nội dung hữu ích, xây dựng hệ thống backlink chất lượng.

Tuy Google không nêu ra lý do khiến cho website của bạn bị phạt nhưng theo một số quan điểm của các chuyên gia cho rằng việc bạn Spam Internal Link cũng có thể bị thuật toán này để ý. Vì vậy, cách tốt nhất không nên quá Spam khi tối ưu Internal Link.

Thứ hạng key giảm đột ngột, lượng backlink của website tăng đột ngột

Lượng backlink của website tăng đột ngột trong một khoảng thời gian ngắn sẽ khiến cho Google Penguin phát hiện ra điều bất thường, lập tức nhận diện và theo dõi ngay. Cho dù website của bạn là mới hay cũ thì đều có thể bị Google chú ý đến và đánh tụt thứ hạng từ khóa SEO.

Đối tượng mà thuật toán Google Penguin sẽ nhắm đến

Trước năm 2012, liên kết là yếu tố xếp hạng lớn trong thuật toán của Google. Đây chính là báo cáo mạnh mẽ về giá trị của một trang web. Giá trị này sẽ luôn đúng đến khi các SEOer bắt đầu tạo nên số lượng lớn các liên kết và sử dụng những chiến thuật đáng ngờ. Do đó, Google Penguin ra đời sẽ nhắm đến các đối tượng như:

 • Các trang Web Link Farm chất lượng thấp và đang phát triển mạnh mẽ. Các trang này có một mục đích duy nhất là bán liên kết hoặc đặt liên kết.
 • Các liên kết được xây dựng bởi công cụ hoặc các Bot, chúng không cung cấp các dấu hiệu cho thấy con người đọc được những nội dung này.
 • Trang web có các liên kết tăng đến mức đột biến, nên thuật toán Google Penguin sẽ nhận định đây có thể là sự thao túng.
 • Các công ty, doanh nghiệp đã viết các bài báo Off Site và thông cáo báo chí với chất lượng đáng ngờ. Vì đơn giản là họ chỉ muốn có liên kết mà không quan tâm đến chủ đề rõ ràng cho người đọc.
 • Các website đã tham gia các chương trình trao đổi liên kết nhóm hoặc đối ứng.
 • Các Blog và diễn đàn uy tín bị giảm chất lượng bởi những người bình luận. Bởi họ chỉ quan tâm đến bình luận để chèn một liên kết trở về website của mình thôi.
 • Trang web thiết lập các liên kết chân trang đến các nội dung nội bộ của trang web. Từ đó tạo nên nhiều liên kết, tuy nhiên nó lại cản trở trải nghiệm của người dùng.

Xác định và khắc phục vấn đề

Người dùng có thể tham khảo một số phương pháp sau để xác định được vấn đề của website, từ đó có cách khắc phục kịp thời.

Xác định vấn đề

Dù có thể phát hiện Penguin ở bên ngoài, nhưng bạn cũng phải kiểm tra các vấn đề trên trang của mình. Ví dụ như các vấn đề như: nội dung quá ít, chèn nhiều từ khóa quá mức, liên kết từ các trang không liên quan, sử dụng hành vi thao túng, Spam liên kết…

Qua công cụ của Google, bạn có thể lấy danh sách liên kết của mình. Bạn có thể kết hợp với các công cụ như: Bing, Ahrefs, SEMrush,…

Hướng dẫn cách khắc phục

Nếu không may mà trang web của bạn dính phải thuật toán Google Penguin thì hãy tham khảo ngay cách khắc phục dưới đây:

Disavow

Cách tốt nhất để khắc phục Google Penguin đó là Disavow các Link dẫn đến hình phạt. Khi đã có danh sách liên kết, hãy từ chối các liên kết nghi ngờ dẫn đến Penguin. Bạn có thể dùng công cụ của Google để họ biết được bạn muốn Disavow những Link nào. Bạn có thể từ chối tên miền và miền phụ hoặc các liên kết riêng lẻ.

Remove Link hỏng

Bạn chỉ cần từ chối liên kết là đủ, vì Google cho biết để sửa lỗi thuật toán Google Penguin. Bạn nên loại bỏ tất cả các liên kết bị hỏng. Nếu như hình phạt thủ công, người dùng cần liên hệ để xóa liên kết trước khi gỡ bỏ hình phạt.

Audit lỗi Google Search Console

Tốt nhất là người dùng nên gửi yêu cầu xem xét lại khi nhận hình phạt thủ công. Những thao tác thủ công sẽ được hiển thị đầy đủ trong công cụ của Google Search Console và Google. Lúc này, bạn cần cho Google biết được sự nỗ lực để khắc phục các sự cố mà mình gặp phải. Ví dụ như việc xóa liên kết thay vì từ chối chúng rồi gửi yêu cầu xem lại.

Xây dựng hệ thống Link Building chất lượng

Để website khôi phục sau Google Penguin thì cách tốt nhất là xây dựng các liên kết tốt. Google sẽ xem xét tất cả các liên kết, do đó người dùng cần thêm nhiều liên kết tốt sẽ giúp cho website của bạn giảm được tỉ lệ gặp phải liên kết xấu.

Xóa tất cả các Redirect kém chất lượng

Nhiều người cho rằng, việc chuyển sang một website mới có thể sẽ tránh được các hình phạt. Tuy nhiên, hình phạt có thể đi kèm theo tên miền này đến tên miền khác. Do đó, khi thay đổi tên miền, người dùng cần phải chuyển hướng thích hợp và làm sạch danh sách NAP.

Hướng dẫn trên là cách nhanh nhất giúp bạn có thể thoát khỏi hình phạt nếu thuật toán Google Penguin không có bản cập nhật. Tuy nhiên, nếu nó được cập nhật liên tục thì bạn không cần phải chuyển sang một tên miền mới.

Tránh sử dụng SEO mũ đen

SEO mũ đen là hành vi cố gắng làm hạ thứ hạng của trang web bằng việc khiến chúng bị phạt. Một số đối thủ họ tăng rất nhiều liên kết đến bạn để kích thích hình phạt của Google Penguin. Họ xác định xem bạn có gặp cuộc tấn công SEO Blackhat nào không, từ đó cố gắng bảo vệ cho website của bạn. Nếu như có hồ sơ liên kết đủ mạnh thì bạn có thể từ chối những liên kết này. Việc làm này không những giúp cho trang web của bạn không bị phạt mà còn làm tăng thứ hạng cho chúng.

Google Penguin được xác định là một trong những thuật toán quan trọng. Việc nắm chắc thuật toán này để tránh bị phạt hoặc gặp phải những rắc rối không đáng có. Với những thông tin trên, hy vọng sẽ giúp bạn có cái nhìn chuẩn xác hơn về thuật toán Google Penguin và những vấn đề xung quanh nó.

Please follow and like us:
Pin Share

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

RSS
Follow by Email