Thumbnail là gì? Cách làm Thumbnail đẹp, thu hút người dùng

Thumbnail là gì? Cách làm Thumbnail đẹp, thu hút người dùng

Thumbnail không đơn giản chỉ là ảnh đại diện mô tả cho một đoạn video mà nó còn mang ý nghĩa tạo nên sự hấp dẫn, khơi gợi sự tò mò khiến người dùng muốn click và xem tiếp nội dung chính. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu hết vai trò của nó và làm sao để tạo được Thumbnail chất lượng. Vậy nên, trong bài viết này, MonaSEO sẽ cung cấp tới bạn đọc những thông tin quan trọng về Thumbnail là gì?cách làm Thumbnail đẹp, thu hút người dùng. Nếu bạn đang cần tạo hình ảnh đại diện cho nội dung của mình thì đừng bỏ lỡ những thông tin hữu ích sau đây!

Thumbnail là gì?

Thumbnail là gì?

Thumbnail là ảnh đại diện cho một bài viết hay một video nào đó. Mục đích của ảnh Thumbnail là để khi người dùng nhìn vào có thể hình dung ra được bài viết hay đoạn video đó nói về vấn đề gì. Và nó cũng được chia làm nhiều loại, mỗi loại sẽ phục vụ cho mục đích khác nhau. Nhưng nhìn chung chúng đều có những điểm chung như:

 • Kích thước được điều chỉnh để phù hợp với từng nền tảng
 • Được thiết kế ở dạng ảnh JPEG/PNG
 • Nội dung hình ảnh có tiết lộ một số vấn đề mà người dùng sẽ tìm thấy khi xem nội dung chính
 • Thu hút sự chú ý, gây tò mò cho người dùng để họ click vào xem nội dung chính

Các loại Thumbnail được sử dụng nhiều nhất hiện nay

Các loại Thumbnail được sử dụng nhiều nhất hiện nay

Thumbnail Youtube

Youtube là một nền tảng chia sẻ video trực tuyến đã rất quen thuộc với mỗi người. Những hình ảnh thu nhỏ đại diện cho mỗi video trên Youtube chính là Thumbnail. Mục đích của những hình ảnh mô tả này là để thu hút và thôi thúc người xem phải click để tìm hiểu nội dung của video đó.

Thumbnail Website

Được sử dụng để giúp người dùng có thể mường tượng được nội dung chính bên trong của bài viết.

Hầu hết các Website hiện nay đều cần sử dụng Thumbnail để tiết kiệm diện tích hiển thị các bài đăng. Tuỳ vào giao diện của trang web đó mà kích thước của những hình ảnh thumbnail cũng khác nhau.

Thumbnail Facebook

Hình ảnh đại diện cho những bài đăng hoặc video xuất hiện trên nền tảng Facebook. Đa phần người dùng tiếp cận những thông tin trên nền tảng Facebook một cách thụ động. Vậy nên, Thumbnail Facebook phải thật sự nổi bật thì mới kích thích người đọc click vào xem tiếp bài viết.

Thumbnail GIFS

Tương tự như Thumbnail của video, nhưng lại được thiết kế đơn giản hơn nhiều. Đặc điểm của hình ảnh này đó là sử dụng vòng lặp ngắn cho một đoạn video nổi bật. Khi người dùng tua đến bất kỳ vòng lặp nào thì hình ảnh trên GIFs sẽ dừng lại. 

Những kích thước Thumbnail tiêu chuẩn

Những kích thước Thumbnail tiêu chuẩn

Tùy vào từng nền tảng mà thiết kế Thumbnail sẽ có kích thước khác nhau:

 • Thumbnail Youtube: Kích thước tiêu chuẩn hiển thị trên laptop là 210 x 118 pixel. 
 • Dạng Website: Đối với phần tìm kiếm hình ảnh trên Google, kích thước đề xuất thường là 177 pixel và có thể nhỏ hơn.
 • Đối với Thumbnail Facebook: Kích thước tiêu chuẩn cho dạng này đó là 1200 × 630 pixcel.
 • Ở trên các Website thương mại điện tử, Blog: Thông thường, Thumbnail sử dụng trên các trang Web thương mại điện tử là hình vuông và có kích thước dao động từ 170 x 170 pixel đến dưới 200 x 200 pixel.
 • Thumbnail Blog: Dạng này được khuyến khích là 72 x 72 pixel. Tuy nhiên, bạn cũng có thể cân nhắc tùy chỉnh kích thước sao cho phù hợp nhất với giao diện thiết kế trang web của mình.

Vai trò của ảnh Thumbnail đối với Website

Vai trò của ảnh Thumbnail đối với Website

Hiện nay, Thumbnail có vai trò rất quan trọng giúp thu hút lượng lớn người dùng truy cập vào Website. Bên cạnh đó, nó còn có vai trò như:

 • Tăng tốc độ tải trang: Thumbnail có kích thước và dung lượng nhỏ nên tốc độ tải trang nhanh hơn rất nhiều so với việc xuất hiện toàn bộ kích thước ảnh gốc. Tốc độ tải trang của website được cải thiện cũng góp phần trong việc tăng trải nghiệm người dùng, từ đó website của bạn được các công cụ tìm kiếm đánh giá cao và ưu tiên xuất hiện ở vị trí top đầu.
 • Tối ưu không gian hiển thị trên Website: Thông thường, một trang web chứa đến hàng trăm, thậm chí là hàng ngàn bài viết. Chính vì vậy, sử dụng Thumbnail giúp một trang web có thể hiển thị được nhiều bài viết và hình ảnh trên cùng 1 trang. Từ đó tiết kiệm không gian cho Website hiệu quả. 
 • Tăng khả năng tương tác với Website: Tâm trí của người dùng thường bị thu hút bởi những hình ảnh có màu sắc bắt mắt, rực rỡ. Vậy nên, những hình ảnh được đầu tư kỹ lưỡng sẽ thu hút người dùng bấm vào xem thêm bài viết, nhờ đó tăng tỉ lệ chuyển đổi cho một trang web. 
 • Thân thiện với người dùng: Hình ảnh Thumbnail khi kết hợp với tiêu đề và đoạn mô tả ngắn gọn, người đọc sẽ xâu chuỗi được nội dung chính của bài viết đó là gì và biết được có nên vào đọc nội dung hay không. Điều này sẽ giúp người dùng tìm kiếm nội dung một cách nhanh chóng. 

Bí quyết để tạo Thumbnail đẹp, thu hút người dùng

Bí quyết để tạo Thumbnail đẹp, thu hút người dùng

Thumbnail là một trong những nội dung người dùng nhìn thấy đầu tiên trước khi quyết định click vào để xem thêm thông tin trong bài viết. Vậy nên, hình ảnh này cần phải gây được sự tò mò và thu hút người dùng click vào xem tiếp nội dung chính. Dưới đây là một số bí quyết tạo ảnh đại diện bài viết thu hút mà MonaSEO muốn chia sẻ tới bạn đọc:

 • Sử dụng màu sắc ấn tượng: Nghệ thuật sử dụng màu sắc trong thiết kế Thumbnail quyết định rất nhiều đến việc Thumbnail đó có tạo được sự chú ý của khách hàng hay không. Đặc biệt, ảnh với bố cục rõ ràng, màu sắc ý nghĩa, thể hiện được cá tính thương hiệu cũng là một cách quảng bá hình ảnh của công ty một cách hiệu quả.
 • Chú trọng Font chữ và nội dung: Khi thiết kế Thumbnail, bạn nên ưu tiên chọn font chữ phù hợp với website, dễ đọc và cỡ chữ vừa phải. 
 • Thông tin hiển thị trên ngắn gọn, đầy đủ: Do hình ảnh này chỉ hiển thị được phần nhỏ nội dung mà bài viết/ video hướng đến nên thông tin hiển thị trên Thumbnail cần truyền tải đúng nội dung mà người dùng quan tâm. Bởi đa phần người dùng hiện nay sẽ thông qua hình ảnh đại diện, tiêu đề và phần mô tả ngắn được hiển thị để quyết định có nên đọc bài viết của bạn hay không. 
 • Nên sử dụng mặt hoặc hình ảnh cận cảnh: Ảnh Thumbnail khá nhỏ nên hãy chọn những hình ảnh cận cảnh bởi chúng dễ thấy và dễ nhận diện. Bạn nên hạn chế chọn những hình ảnh mang tính bao quát vì khi nhìn ở khung hình nhỏ sẽ khiến người dùng rất khó tưởng tượng và hình dung nội dung mà bức ảnh đó thể hiện. 
 • Đảm bảo tính nhất quán trong: đây là điều quan trọng khi đăng bài lên website. Khi các hình ảnh trên website đồng bộ và thể hiện đúng màu sắc, tính cách thương hiệu sẽ tạo dấu ấn trong lòng khách hàng, từ đó tăng nhận diện thương hiệu.
 • Chèn logo, Watermark: Bằng cách thêm logo trong Thumbnail, khách hàng sẽ biết đến bạn nhiều hơn, giúp tăng khả năng nhận diện thương hiệu để tạo thêm ấn tượng với khách hàng.

Đo lường mức độ hiệu quả của Thumbnail 

Để đánh giá mức độ hiệu quả của nó, chúng ta có thể sử dụng chỉ số CTR. CTR (click – through rate) được tính bằng số lần nhấp vào ảnh Thumbnail chia cho số lần thumbnail đó hiển thị. Ví dụ, thumbnail của bạn được xem 1.000 lần trên YouTube và 100 người đã nhấp vào video, điều đó có nghĩa CTR là 10%. CTR càng cao chứng tỏ mức độ hiệu quả thu hút của thumbnail càng tốt.

Tóm lại, Thumbnail đóng vai trò quan trọng trong việc truyền tải nội dung tới khách hàng. Vậy nên, trong quá trình thiết kế, bạn cần đảm bảo đầy đủ các yếu tố về màu sắc, font chữ, nội dung và kích thước của Thumbnail.

Hi vọng những thông tin MonaSEO chia sẻ trên đây đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích cho chủ đề Thumbnail là gì? cũng như cách sáng tạo ảnh đại diện bài viết thu hút người dùng nhất. Bạn đọc muốn tìm hiểu thêm những kiến thức về Marketing hãy truy cập vào Website của chúng tôi nhé!

Please follow and like us:
Pin Share

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

RSS
Follow by Email