Website Vệ Tinh Là Gì? Vai Trò Của PBN Trong SEO Website

Website Vệ Tinh Là Gì? Vai Trò Của PBN Trong SEO Website

Mạng lưới các website vệ tinh mang lại cho website nhiều giá trị. Tuy nhiên, để có thể tận dụng được những lợi ích từ hệ thống PBN mang lại bạn cần nắm rõ PBN trong SEO là gì cũng như biết cách sử dụng nó. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn lần lượt giải đáp những thắc mắc về website vệ tinh.

Website vệ tinh là gì?

Website vệ tinh là gì?

Website vệ tinh là những trang web con có dùng nội dung hoặc chủ đề liên quan với những gì được Website chính cung cấp. Tuy nhiên, những trang web vệ tinh này không có cùng subdomain hay bất cứ một mối liên hệ trực tiếp nào với trang chính. Chúng hoạt động hoàn toàn riêng biệt, độc lập như một trang web bình thường.

Mục đích của những website vệ tinh này là nhằm hỗ trợ quá trình SEO, giúp keyword lên được top nhanh hơn cũng như giữ được thứ hạng bền vững. Thông thường site vệ tinh sẽ được sử dụng để SEO các từ khóa đuôi dài, qua đó giúp SEOer có thể bao quát thị trường.

Hệ thống web vệ tinh được tạo ra nhằm hỗ trợ quá trình SEO, giúp các từ khóa có thể lên được top nhanh và bền vững, lâu dài.

Website vệ tinh có ưu nhược điểm nào?

Ưu điểm

Web vệ tinh có những ưu điểm như:

  • Xây dựng dễ dàng, nhanh chóng, không cần mất quá nhiều thời gian để xây dựng nội dung. Theo đó, chỉ cần duy trình hoạt động của web với số lượng khoảng 5 – 7 bài viết mỗi tháng.
  • Chi phí khởi tạo thấp, thậm chí nếu sử dụng WordPress, Blogger, Tumblr còn có thể xây dựng site vệ tinh miễn phí.

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm có thể dễ dàng nhận thấy, hệ thống site vệ tinh cũng tồn tại một số nhược điểm cần lưu tâm. Hiện nay, những thuật toán của Google cũng như các công cụ tìm kiếm đưa ra hiện đang khá “chặt”. Nếu SEOer xây dựng và quản lý hệ thống vệ sinh của mình không tốt hay đặt backlink sai cách thì website chính sẽ bị ảnh hưởng, thậm chí là có thể biến mất khỏi công cụ tìm kiếm.

Nếu gặp phải những trường hợp này, các bạn chắc chắn sẽ phải mất nhiều thời gian, công sức để khôi phục lại như trước. Để khôi phục website về lại như trước là một điều vô cùng khó khăn. Chính vì vậy, bạn cần phải chăm sóc và quản lý các website vệ tinh thật cẩn thận để có thể phát huy tối đa công dụng của chúng.

Tại sao nên xây dựng web vệ tinh

Tại sao nên xây dựng web vệ tinh

Hệ thống web vệ tinh được xây dựng nhằm phục vụ cho các mục đích sau:

  • Giúp tăng thứ hạng trên bảng kết quả tìm kiếm của website chính. Hãy đặt backlink trỏ về website chính tại những website vệ tinh chất lượng. Việc này sẽ giúp website chính tăng thứ hạng đáng kể.
  • Thông qua hệ thống web vệ tinh tăng traffic cho website chính. Khi đã có được hệ thống site vệ tinh chất lượng, chắc chắn lưu lượng truy cập sẽ tăng lên. Lúc đó, số lượng người dùng biết đến thương hiệu quả bạn cũng sẽ tăng lên theo lượng traffic đề về web chính.
  • Tạo kênh bán hàng riêng, thúc đẩy hành động mua hàng. Các website vệ tinh đều hoạt động độc lập và có một nhóm đối tượng khách hàng riêng. Việc tạo thêm nhiều web vệ tinh sẽ giúp bạn có thêm nhiều kênh bán hàng mới, tăng trưởng doanh thu.

Ảnh hưởng của PBN với SEO website

Những liên kết ngược có ảnh hưởng rất nhiều đến thứ hạng của website. Hơn nữa, những liên kết không phải trả tiền thường sẽ mất nhiều thời gian hơn để kiếm được. Xây dựng những liên kết ngược có đạo đức và đảm bảo về chất lượng, những liên kết mũ trắng thực sự sẽ giúp phát triển nội dung tốt. Để làm được điều này cần có thời gian và chiến lược cụ thể.

Mục tiêu chính của những liên kết này là cung cấp giá trị cho một đối tượng và thứ 2 là gửi tín hiệu có thẩm quyền tới bot của công cụ tìm kiếm. Về bản chất, một liên kết tốt và tươi mới khi nào cũng có thể kiếm được.

Ảnh hưởng của PBN với SEO website

PBN bỏ qua nhu cầu kiếm liên kết, cho phép mũ đen có thể thao túng việc mua lại những liên kết của họ. Bởi sở hữu nhiều tên miền nên các bạn cơ hội không giới hạn tạo ra những liên kết ngược cho riêng mình. Đánh lừa các bot là bạn có thẩm quyền, bất kể những nội dung mục tiêu đó có xứng đáng với liên kết hay không. Ngoài ra, bạn cũng có thể kiểm soát và chọn chính xác anchor text của các liên kết, đảm bảo chúng luôn được tối ưu và phù hợp.

Do đó, cơ hội tăng liên kết ngược với tốc độ nhanh có thể tạo ra nhiều quyền lợi tức thời dẫn đến không gian không xác thực. Nhưng nó vẫn sẽ có giá trị trong bảng kết quả tìm kiếm của công cụ, ít nhất là tạm thời.

Tuy PBN có thể mang lại sự hài lòng ngay lập tức, tuy nhiên chúng lại được xem là một phần của chiến thuật SEO mũ đen và là một phần quan trọng của kế hoạch liên kết. SEO mũ đen sẽ liên kết các bot của công cụ tìm kiếm vào việc cảm nhận giá trị trong mỗi trang web. Những hành động này thường sẽ dẫn đến hậu quả là các hình phạt như hủy lập chỉ mục, thậm chí là cấm một trang web và trục xuất là những cái giá khá đắt để trả cho lợi ích nhanh chóng mà PBN mang lại.

Mô hình website vệ tinh phổ biến

Tương tự như các hình thức xây dựng backlink. Xây dựng hệ thống web vệ tinh cũng thường sẽ đi theo một số mô hình nhất định như ngôi sao, kim tự tháp, liên kết bánh xe…. Cùng đi tìm hiểu chi tiết về từng mô hình nhé.

Website vệ tinh dạng ngôi sao

Website vệ tinh dạng ngôi sao

Webs vệ tinh dạng ngôi sao là các site vệ tinh sẽ liên kết trực tiếp về website chính của bạn. Nhờ vậy, các backlink sẽ có thể phát huy hiệu quả tức thì giúp website chính tăng thứ hạng một cách nhanh chóng. Mô hình này có cách thực hiện khá đơn giản nên được rất nhiều SEOer áp dụng.

Website vệ tinh dạng kim tự tháp

Mô hình website vệ tinh này là mô hình tạo site vệ tinh an toàn và bền vững nhất. Nhược điểm của nó là cần tốn khá nhiều nguồn lực cho việc xây dựng. Trong mô hình này, website chính sẽ được nằm ở đỉnh và các web vệ tinh sẽ được phân bổ ra các tầng bên dưới. Do đó, cần tốn rất nhiều chi phí, thời gian và cả công sức để tạo được mô hình này. Từ khóa lên top chậm nhưng bù lại thứ hạng website của bạn sẽ có được sự ổn định.

Web vệ tinh dạng liên kết bánh xe

Mô hình website vệ tinh dạng bánh xe là các site vệ tinh sẽ trỏ về site chính. Đồng thời, các site vệ tinh cũng sẽ được liên kết với nhau để tạo thành một thể vững chắc. Lúc này, mô hình sẽ tạo thành một vòng tròn khép kín và website chính của bạn chính là tâm điểm.

Hướng dẫn xây dựng hệ thống PBN

Dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn một số phương pháp xây dựng website vệ tinh phổ biến nhất hiện nay:

Làm thủ công

Để tránh Google không nghĩ bạn đang có ý định xây dựng hàng loạt website vệ tinh. Bạn cần thực hiện thủ công mọi thao tác như tự đăng ký IP khác nhau, tự đăng ký tài khoản…

Hạn chế liên kết nhiều site cùng lúc

Không nên đặt các link liên kết website vệ tinh tới trang chủ cùng lúc hay liên kết với nhau. Bởi điều này sẽ khiến cho Google phát hiện ra bạn đang cố nâng cao thứ hạng trang web của mình một cách không tự nhiên. Khi đó, các website vệ tinh của bạn sẽ bị liệt vào danh sách đen, thậm chí còn có thể bị loại bỏ.

Cẩn thận khi công bố website vệ tinh

Khi công khai các website vệ tinh các bạn cần phải hết sức cẩn thận để tránh bị đối thủ chơi bẩn khiến Google xóa trang. Tốt nhất là không công bố các website vệ tinh để tránh được rủi ro này.

Nội dung của web vệ tinh

Cần phải có ít nhất 5 bài viết trong tháng đầu tiên nếu muốn xây dựng một site vệ tinh bền vững. Bổ sung thêm càng nhiều nội dung chất lượng thì càng tốt. Nếu không có đủ thời gian thì vẫn phải duy trì tối thiểu 1 bài viết mỗi tháng để Google biết website đó của bạn vẫn đang hoạt động.

Ngoài ra, các bạn cũng cần lưu ý bài viết trên website vệ tinh có thể ngăn nhưng tuyệt đối không được copy. Xây dựng một vài nội dung thật sự thu hút, chất lượng để đặt backlink về website chính của mình.

Đặt link tại site vệ tinh

Đặt link tại site vệ tinh

Khi đặt link ở site vệ tinh cần chú ý không nên tiến hành quá ồ ạt gây đột biến về số lượng. Không nên chèn backlink quá nhiều sẽ bị xem là spam backlink. Thay vào đó bạn nên đặt xen kẽ bài có bài không để Google không để ý đến bạn.

Không sử dụng chung giao diện

Không nên xây dựng website vệ tinh có các trang giống nhau về hình thức, nội dung và giao diện. Bởi làm như vậy website vệ tinh của bạn sẽ rất dễ bị Google chú ý tới và đưa vào danh sách đen. Khi đã mất thời gian để tạo ra hệ thống site vệ tinh thì hãy cố gắng bỏ thêm chút công sức để tạo cho chúng giao diện riêng biệt.

Trao đổi liên kết

Để tạo được sự ảnh hưởng bạn nên trao đổi link giữa các website vệ tinh với những trang web uy tín khác có liên quan về lĩnh vực, chủ đề.

Và đó cũng là toàn bộ thông tin về website vệ tinh và cách xây dựng hệ thống vệ tinh bền vững cho website chính của mình, phục vụ SEO hiệu quả hơn. Hy vọng những thông tin trên mà MonaSEO đã cung cấp sẽ giúp bạn SEO website hiệu quả hơn, nhanh chóng tăng thứ hạng của mình trên các công cụ tìm kiếm.

Please follow and like us:
Pin Share

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

RSS
Follow by Email