10 Yếu tố xếp hạng SEO hàng đầu của Google năm 2022

10 Yếu tố xếp hạng SEO hàng đầu của Google năm 2022

Hiện nay ngày càng có nhiều doanh nghiệp ưu tiên xây dựng chiến lược SEO tốt để tăng cường khả năng hiển thị trực tuyến, thu hút khách hàng mới và phát triển kinh doanh. Vậy làm cách nào để trang của bạn được hiển thị ở vị trí đầu tiên? Cùng MonaSEO tìm hiểu về 10 yếu tố Xếp hạng SEO quan trọng giúp tăng bền vững 2022 ở bài viết dưới đây nhé!

Yếu tố xếp hạng SEO là gì?

Yếu tố xếp hạng SEO là gì? 

SEO còn có tên gọi khác là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, giúp xác định thứ hạng của một website trên Google. Có hơn 200 yếu tố xếp hạng SEO giúp công cụ tìm kiếm xác định trang web nào sẽ được hiển thị trong kết quả tìm kiếm. Bạn cần tối ưu hóa SEO nếu muốn trang web của mình có được các vị trí hàng đầu trên trang kết quả của công cụ tìm kiếm.

Tuy nhiên, không phải tất cả hơn 200 yếu tố xếp hạng đều giống như nhau. Có một số yếu tố xếp hạng có mức độ quan trọng hơn những yếu tố khác. Khi bạn thực hiện lập kế hoạch cho chiến lược SEO của mình, nên đặc biệt chú ý đến những yếu tố quan trọng nhất vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến việc hiển thị thứ hạng trong kết quả tìm kiếm.

Quy trình xếp hạng SEO

Thu thập dữ liệu khách hàng

Thu thập dữ liệu khách hàng 

Một trong những tài nguyên có giá trị nhất trong kinh doanh hiện nay là dữ liệu khách hàng. Việc thu thập dữ liệu khách hàng cho phép các công ty hiểu rõ hơn về nhu cầu và sở thích khách hàng. Tầm quan trọng mà dữ liệu thu thập được từ khách hàng mang lại là điều không thể phủ nhận.

Bước đầu tiên là cần xác định thông tin như: Tên khách hàng, số điện thoại, sở thích, thói quen, hành vi mua sắm… Bạn có thể sử dụng các phương pháp thu thập dữ liệu hiệu quả như sử dụng mạng xã hội, sử dụng các phương tiện truyền thông hay quảng cáo, khảo sát online,…

Cung cấp câu trả lời cho người dùng

Khi Google nhận thấy người dùng thực hiện bất kỳ một truy vấn tìm kiếm thì bộ máy xử lý thông tin ngay lập tức thực hiện 2 việc dưới đây: 

  • Sàng lọc kho dữ liệu đang có và xếp hạng tất cả kết quả phù hợp theo một thứ tự nhất định được đánh giá theo thang đo giá trị từ cao đến thấp.
  • Trả những kết quả có nội dung tương quan, có ích đối với truy vấn của người tìm kiếm.

10 Yếu tố xếp hạng SEO hàng đầu của Google năm 2022

Chất lượng của nội dung bài viết

Chất lượng của nội dung bài viết 

Nội dung bài viết được xem là một trong những yếu tố xếp hạng SEO quan trọng nhất. Muốn thu hút sự tham gia của người dùng trên trang web của bạn và các công cụ tìm kiếm, bạn nên liên tục xuất bản nội dung có chất lượng cao trên trang web.

Những trang web có nội dung xây dựng cẩn thận, nghiên cứu bài bản và chuyên sâu sẽ được các công cụ tìm kiếm xem xét đưa ra thứ hạng hàng đầu. Đặc biệt, nội dung trong bài viết phải đảm bảo là thông tin có giá trị và chưa từng xuất hiện trên website nào. Để công cụ tìm kiếm dễ dàng hiểu cấu trúc nội dung thì bài viết phải mạch lạc, logic và được chia thành các phần ngắn bằng cách sử dụng các tiêu đề phụ H2, H3,…

Tối ưu hoá nội dung bài viết

Nội dung bài viết không chỉ đảm bảo chất lượng cao mà nó cũng cần được tối ưu hóa cho các công cụ tìm kiếm. Nhằm thu hút các công cụ tìm kiếm chú ý đến nội dung của bạn, cần xem các yếu tố SEO trên trang. Đây là quá trình tối ưu hóa từng trang riêng lẻ trên web cho một từ khóa mục tiêu.

Khi tối ưu hóa nội dung bài viết của bạn về một từ khóa cụ thể, các công cụ tìm kiếm sẽ hiểu trang này nói về vấn đề gì và nên xếp hạng như thế nào. Ngoài ra, bạn nên chỉ định một từ khóa duy nhất cho mỗi trang trên web của bạn thay vì gán nhiều trang cùng một từ khóa sẽ dễ gây nhầm lẫn.

Lựa chọn từ khoá phù hợp với nội dung bài viết

Lựa chọn từ khoá phù hợp với nội dung bài viết

Từ khóa là một yếu tố rất quan trọng vì nó dẫn người dùng truy cập vào website của bạn. Nội dung bài viết nên bao gồm các từ khóa mục tiêu cho công cụ tìm kiếm biết content website của bạn nói về vấn đề gì. Ngoài một từ khóa chính cho mỗi trang thì cần có thêm các từ khóa phụ hỗ trợ.

Bạn nên chú ý tạo tiêu đề meta và mô tả meta cho mọi trang. Tiêu đề và mô tả cần ngắn gọn vì sẽ được hiển thị trong SERP. Thực chất đây chỉ là phần sơ lược về lý do tại sao từ khóa lại quan trọng và cách bạn sử dụng chúng hiệu quả.

Tính bảo mật, an toàn của website

Bạn có thể sử dụng mã hóa HTTPS để bảo mật trang web. Các trang web có mã hóa HTTPS có chứng chỉ SSL đảm bảo kết nối an toàn giữa trang web và người sử dụng. Đồng thời còn bổ sung thêm một lớp bảo mật bảo vệ thông tin trao đổi giữa người dùng và trang web.

Các công cụ tìm kiếm muốn hướng người dùng đến các trang web đáng tin cậy nhất và mã hóa HTTPS chứng tỏ rằng một trang web được bảo mật. Nếu URL trang web của bạn bắt đầu bằng HTTP mà không phải HTTPS, có nghĩa trang web của bạn không an toàn và bạn nên thêm chứng chỉ SSL.

Khả năng thu thập dữ liệu

Công cụ tìm kiếm chỉ xếp hạng một trang web nếu họ tìm thấy nó. Điều này lý giải khả năng thu thập dữ liệu trang web là một yếu tố quan trọng xếp hạng SEO. Việc thu thập dữ liệu cho phép các công cụ tìm kiếm quét một trang web và xem xét nội dung của nó, từ đó dễ dàng xác định trang đó nói về vấn đề gì và nên xếp hạng thế nào.

Bạn nên gửi sơ đồ trang web cho các công cụ tìm kiếm hàng đầu. Đồng thời kiểm tra trạng thái chỉ mục của bạn trong Google Search Console để xem lại số trang Google đã thu thập trên trang web của bạn.

Giao diện web linh hoạt trên mọi thiết bị

Giao diện web linh hoạt trên mọi thiết bị

Giao diện web linh hoạt trên mọi thiết bị di động cung cấp trải nghiệm tốt cho người dùng bằng cách sử dụng thiết kế đáp ứng để điều chỉnh nội dung sao cho phù hợp với mọi kích thước màn hình. Thực tế cho thấy, việc tìm kiếm được thực hiện trên thiết bị di động nhiều hơn máy tính để bàn. Do đó, tính linh hoạt với mọi thiết bị rất quan trọng đối với cả công cụ tìm kiếm và người dùng.

Để xem trang web của bạn có phản hồi hay không, hãy gửi trang web của bạn đến mục kiểm tra thân thiện với thiết bị di động của Google. Nó sẽ tự động báo cáo lại bất kỳ vấn đề nào với phiên bản di động của trang web của bạn.

Tốc độ của website

Nếu các trang web tải chậm đồng nghĩa với việc cung cấp trải nghiệm không tốt cho người dùng. Các công cụ tìm kiếm biết rằng người dùng muốn tìm câu trả lời nhanh nhất có thể, do đó họ thích hiển thị các trang web có tốc độ tải nhanh.

Thậm chí điều này còn đúng hơn đối với các trang web di động. Vì Google tuyên bố rằng tốc độ tải trở thành một yếu tố quyết định việc xếp hạng cho các tìm kiếm trên thiết bị động. Để chắc chắn rằng trang web của bạn tải nhanh, hãy sử dụng trình kiểm tra tốc độ trang.

Tương tác của người dùng trên website

Các công cụ tìm kiếm tìm đến người dùng để hỗ trợ họ xác định trang nào họ nên quảng cáo trong bảng xếp hạng tìm kiếm. Họ sẽ xem xét cách người dùng tương tác với kết quả để xác định trang nào hữu ích hơn cho người tìm kiếm. Google thực hiện công việc này thông qua một công cụ trí tuệ nhân tạo với tên gọi là RankBrain.

Bạn nên nhớ rằng content hấp dẫn là chìa khóa để thu hút mọi người và giữ chân họ lại website của bạn. Ngoài ra, nên lưu ý việc thiết kế website chất lượng, hình ảnh sắc nét và infographic hấp dẫn để tăng khả năng tương tác của người dùng.

Dữ liệu có cấu trúc

Dữ liệu có cấu trúc

Việc sử dụng dữ liệu có cấu trúc là một cách khác để thông báo cho các công cụ tìm kiếm biết trang web nói về cái gì. Dữ liệu có cấu trúc là “Microdata” được thêm vào phần phụ trợ của trang web giúp cho các công cụ tìm kiếm phân loại và giải thích nội dung. Bao gồm việc xác định địa chỉ doanh nghiệp ở đâu, tên sách là gì, công thức hoặc các loại thông tin khác.

Dữ liệu có cấu trúc là cũng là một yếu tố quan trọng để xếp hạng SEO vì nó cho các công cụ tìm kiếm biết những nội dung quan trọng về một trang. Ngoài ra, dữ liệu có cấu trúc có thể dẫn đến các đoạn trích nổi bật trong phần tìm kiếm, giúp tăng tỷ lệ nhấp và thứ hạng.

Thời gian hoạt động của tên miền

Thời gian hoạt động của tên miền không phải là thứ bạn dễ kiểm soát, nhưng nó đáng được nhắc đến. Tuổi tên miền hay trang web của bạn bao nhiêu tuổi được coi là một yếu tố xếp hạng.

Nếu bạn khởi chạy một trang web hoàn toàn mới thì cần có thời gian để nỗ lực SEO của bạn được phát huy. Với thời gian và công việc SEO liên tục, trang web của bạn sẽ cải thiện thứ hạng tìm kiếm, nhưng điều đó không xảy ra trong một đêm. Thời gian ước tính là mất 6 tháng để website của bạn có thể lên top tìm kiếm.

Tổng kết

Các thủ thuật trên sẽ giúp bạn đạt được một chiến lược SEO thành công, đặc biệt hữu ích với những bạn chỉ mới bắt đầu. Tuy nhiên, để có được vị trí xếp hạng hàng đầu trên kết quả tìm kiếm hàng đầu của Google bạn cần đầu tư nhiều thời gian, công sức và cả sự tối ưu đến từng chi tiết. Cuối cùng bạn chỉ cần nhớ rằng SEO là một cuộc thi chạy marathon, không phải là một cuộc thi chạy nước rút.

Những nội dung trên đây bật mí đến bạn 10 yếu tố xếp hạng SEO quan trọng nhất. Nếu doanh nghiệp của bạn muốn tăng cường khả năng hiển thị trực tuyến để thu hút khách hàng thì bài viết này hữu ích dành cho bạn. Hãy theo dõi Mona SEO ở bài viết sau để đón đọc những bài viết hay bạn nhé!

 

Please follow and like us:
Pin Share

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

RSS
Follow by Email