Baclinks Là Gì? Các Loại Backlink Và Cách Sử Dụng Hiệu Quả Cho SEO

Trong SEO thì backlink là thuật ngữ được sử dụng phổ biến và thông dụng. Song backlink là gì, hay có các loại nào, sử dụng cụ thể ra sao thì không phải ai cũng biết một cách chính xác. Vì vậy việc có thể sử dụng backlink đúng đắn và hợp lý cho SEO là điều mà bất kỳ ai cũng quan tâm, nếu bạn là một người đang cần dịch vụ SEO thì cũng nên tham khảo xem để biết backlink là gì, vì sao nó lại ảnh hưởng mạnh đến kết quả SEO cũng như chi phí backlink của một dự án.

Baclinks là gì?

Hiểu một cách đơn giản nhất thì backlinks chính là link liên kết từ một website này sang một website cụ thể khác. Nó có tác động một cách trực tiếp và mạnh mẽ tới khả năng hiển thị của một website trên kết quả công cụ tìm kiếm. Bởi thế mà backlink trở nên cần thiết, vô cùng hữu ích khi thực hiện mục tiêu muốn cải thiện được ranking trong quá trình SEO website.

backlink là gì

Một website sở hữu càng nhiều backlink thì cơ hội lên top cũng tăng lên đáng kể. Và khi tìm hiểu về backlink chúng ta cần nắm bắt một cách rõ ràng, chính xác các thuật ngữ và khái niệm liên quan như:

  • Anchor text: đây chính là cụm từ khóa (text) được dùng để gắn (neo) link. Khi đó, người dùng click vào anchor text (văn bản neo) sẽ được điều hướng tới link đích được chèn trong đó. Điều này giúp ích nhiều cho SEO khi muốn đẩy mạnh thứ hạng cho từ khóa cụ thể nào đó của website, không chỉ truyền “sức mạnh” mà còn có cả traffic.
  • Link juice: nó là khái niệm được dùng để chỉ liên kết được trỏ tới một website cụ thể. Link juice (dòng chảy liên kết) khi có càng nhiều thì đồng nghĩa với Domain Authority của website sẽ càng tăng và mang tới lợi ích tích cực cho SEO.
  • Dofollow link: yêu cầu cơ bản mỗi backlink mà chúng ta tạo ra đều là Dofollow link và hiển nhiên nó sẽ được chuyển link juice về website được link.
  • Nofollow link: một backlink khi được tạo ra có gắn thuộc tính “rel=nofollow” hiển nhiên lúc này link juice sẽ không được chuyển đi, không ảnh hưởng nhiều đến SEO, đa phần để tăng Mention và giúp người dùng có thể click vào link để chuyển hướng.
  • Internal link: đây chính là các đường link được đẫn từ bài viết này tới một bài viết khác ở trong cùng một website, khác hoàn toàn với khái niệm backlink.
  • Low-quality link: khái niệm chỉ những backlink kém chất lượng vi phạm quy tắc chung, hay website có nội dung độc hại, hoặc website spam, web nằm trong danh sách đen của Google… Bởi thế, việc quan trọng cần làm chính là cẩn trọng khi quyết định đặt backlink ở những website như vậy.

Vai trò của Baclinks trong SEO

Trong đó thì vai trò của Baclinks trong SEO là vô cùng rõ ràng, nó tác động mạnh và trực tiếp đến thứ hạng của website, giúp đẩy nhanh kết quả của quá trình SEO.

Hỗ trợ cải thiện thứ hạng cho web

Nó có thể coi chính là một phiếu bầu mang tới khả năng cải thiện mức độ uy tín của website trên công cụ tìm kiếm như Google. Baclinks được sử dụng đóng vai trò trong việc điều hướng người dùng ghé thăm website nhiều hơn cho một mục đích cụ thể nào đó, từ đó tăng mạnh thứ hạng của website trên công cụ tìm kiếm.

Giúp các trang trong website được index nhanh chóng

Các crawler có thể tìm và thu thập được các thông tin trên website một cách dễ dàng hơn nhờ vào backlink (lúc này backlink đóng vai trò như một “người giới thiệu” cho Google biết đến một trang web mới thông qua phần link được gắn trong văn bản neo). Đây chính là yếu tố gây ra những tác động một cách trực tiếp và tích cực lên chính thứ hạng của từ khóa.

Đặc biệt là đối với những website mới thì backlink khi được tận dụng sẽ giúp việc được crawler phát hiện đồng thời index nhanh chóng hơn rất nhiều. Điều này không chỉ đơn giản là việc có thể tăng được số lượng trang được công cụ tìm kiếm tín nhiệm mà còn có thể giúp tăng cường thêm cả số lượng các từ khóa tiềm năng nhận được xếp hạng cao trên từng trang cụ thể.

Tạo nên lưu lượng truy cập gián tiếp

Vai trò không thể bỏ qua của backlink chính là khả năng giúp lôi kéo được đọc giả truy cập vào website một cách dễ dàng. Không cần thông qua công cụ tìm kiếm, đây được biết tới với tên gọi là nguồn Referral Traffic.

Lợi ích của Baclinks cho doanh nghiệp

Baclinks càng chất lượng thì càng mang đến giá trị cho SEO, thậm chí là cả giá trị cho doanh nghiệp nếu website của bạn sở hữu những backlink chất lượng và uy tín từ hệ thống báo lớn tại Việt Nam.

lợi ích của backlink

Cải thiện khả năng nhận diện thương hiệu

Xây dựng cũng như giúp tăng cường bộ nhận diện thương hiệu là điều mà bất kỳ chiến lược marketing nào cũng muốn. Bởi thế, việc sử dụng backlinks chính là công cụ giúp quá trình marketing trở nên tự nhiên, đơn giản song đem tới kết quả cao, nhờ có backlink mà website của bạn được giới thiệu thông qua những bài viết trên các web khác.

Đối với những website khi đã có tên tuổi, có sự tín nhiệm được tận dụng để tạo liên kết sẽ mang tới hiệu quả cao, có được giá trị tích cực hơn rất nhiều. Với số lượng người dùng lớn thì liên kết ngược từ những website này sẽ càng có giá trị và tác động đến cách Google đánh giá.

Cải thiện lượng khách hàng tiềm năng

Số lượng người dùng internet đông đảo, đồng thời thường có xu hướng sẽ nhấn vào đường link trong bài viết mà bản thân cảm thấy hữu ích. Bởi thế, tạo liên kết chất lượng một cách hợp lý sẽ giúp website và doanh nghiệp được quan tâm hơn, chọn những website đặt backlink có nội dung phù hợp với sản phẩm, dịch vụ để tận dụng nguồn khách hàng tiềm năng từ web đặt backlink.

Không đơn giản là việc giúp tăng sức mạnh SEO mà còn giúp nhận diện thương hiệu, thu hút thêm khách hàng tiềm năng và có được khả năng chuyển đổi về doanh thu. Tuy nhiên, để đạt được điều này thì bạn cần chọn những website đặt backlink phù hợp và chất lượng.

Tiêu chí trong chọn Baclinks chất lượng

Chọn Backlinks chất lượng là điều rất quan trọng trong SEO, nó quyết định phần lớn tới những giá trị và lợi ích mà trang web của bạn nhận được. Dưới đây là một số tiêu chí cơ bản trong việc lựa chọn backlink phù hợp cho chiến lược SEO.

Chú trọng tìm kiếm hơn tạo dựng

Việc quá tập trung vào những chỉ số như DA, TF, hay PA, CF,… là sai lầm thường gặp ảnh hưởng tới quá trình xây dựng liên kết website. Xây dựng backlink từ diễn đàn, hay quản trị nhiều website 2.0 khác nhau, hoặc blog comment với mong muốn nó tạo ra tác động tích cực cho thứ hạng của website, lấy số lượng nhiều nhưng lại không đảm bảo chất lượng. Điều này là hoàn toàn sai lầm.

Thực tế là bất kỳ một ai cũng có thể tiến hành đăng ký tài khoản, có thể đặt backlink như bạn thì chắc chắn website đó sẽ không được đánh giá cao. Những backlink khó kiếm hoặc khó có được sẽ có giá trị, ảnh hưởng lớn hơn rất nhiều những backlink mà chúng ta dễ dàng tạo dựng.

Backlink khó có được đa phần đến từ những website uy tín, web đầu ngành, chính vì vậy mà nếu trang web của bạn được dẫn link từ các trang này về thì cũng sẽ được Google đánh giá cao.

Chú ý chọn domain liên quan

Quan tâm tới tiêu chí chọn domain đặt backlink là vấn đề khá quan trọng. Tính liên quan của một domain cụ thể sẽ dựa vào chủ đề nội dung mà trang web đó xây dựng với ngành nghề của bạn. Bởi thế, khi tiến hành xây dựng liên kết backlink thì người làm SEO cần chọn những website có chủ đề càng gần với lĩnh vực kinh doanh, dịch vụ, sản phẩm của mình thì càng tốt.

Lựa chọn bài viết cụ thể có liên quan

Bài viết có nội dung liên quan mật thiết đến nội dung của backlink sẽ có giá trị hơn rất nhiều. Hơn nữa các thuật toán của Google ngày càng thông minh hơn, việc bạn đi qua nhiều liên kết ngược từ những website, bài viết không liên quan, có gắn nhồi nhét từ khóa trong nội dung để đi backlink sẽ dễ dẫn đến tình trang website của bạn vi phạm chính sách của Google, từ đó làm giảm thứ hạng từ khóa đáng kể.

chọn bài viết liên quan

Quan tâm tới Topical Trust Flow

Majestic, Topical Trust Flow là một trong số những cách tốt nhất giúp xác định, đo lường được mức độ liên quan của link hay website mà chúng ta muốn xây dựng backlinks. Khi những đường link được trỏ về trong cùng lĩnh vực với website của bạn điều này luôn được đánh giá cao.

Việc sử dụng cùng backlink cùng lĩnh vực là vô cùng quan trọng, cần ưu tiên hai điều khi tiến hành xây dựng liên kết ngược là tính liên quan tới từ content của bạn và có tính liên quan tới từ TTF. Đảm bảo hai yếu tố này sẽ giúp chúng ta có được backlink chất lượng nhất cho website.

Đảm bảo backlink có DR cao

DR – Domain Rating là yếu tố cần được quan tâm chứ không phải là DA. Khi mà DA của Moz cần được tiến hành cập nhật tối thiểu là 90 ngày thì việc sử dụng DR là thông số để đưa ra đo lường, xác định được sức mạnh của toàn bộ website chính là lựa chọn đúng đắn. Tuy nhiên, cần nhớ rằng khi đi backlink thì việc ưu tiên tới tính liên quan trước vô cùng quan trọng trước khi thực hiện xếp theo một thứ tự về sức mạnh

Cần có đầy đủ Contextual

Contextual chính là liên kết dựa theo ngữ cảnh. Việc tiến hành đặt liên kết trong nội dung văn bản của một website được tiến hành thông qua anchor text cần được thực hiện có chữa cụm từ khóa ở dạng chính xác tuyệt đối hoặc một phần. Có thể liên kết dựa theo ngữ cảnh giúp chứng minh chiến lược SEO mà bạn đang thực hiện là chuẩn xác và hiệu quả.

Dành ưu tiên cho Contextual Link

Liên kết đặt ở bên trong nội dung chính là liên kết theo ngữ cảnh và cũng được đánh giá mạnh mẽ nhất. Thường thì các link khác sẽ đứng độc lập một mình vẫn có được hiệu quả, tuy nhiên sẽ yếu hơn khá nhiều nếu so sánh với Contextual Link.

Việc dùng backlink độc lập dưới dạng như footer link hoặc sitewide link chúng ta cần đảm bảo một số vấn đề chính như nó là nofollow, đồng thời domain đó phải có sự liên quan mạnh mẽ tới website của bạn sử dụng. Nếu không đáp ứng được những tiêu chuẩn đó thì Google email sẽ xác định bạn sở hữu backlink vi phạm những chính sách theo quy định.

Chất lượng content đảm bảo

Vấn đề này không phải ai cũng quan tâm và nghĩ tới song chất lượng của nội dung có chứa backlink lại vô cùng quan trọng, có ý nghĩa to lớn. Nó ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng backlink mà chúng ta sử dụng. Với một bài content tốt, không mắc lỗi chính tả hay ngữ pháp thì URL đó mới được đánh giá cao, từ đó backlink có chất lượng hơn.

Mỗi bài viết yêu cầu cần cung cấp đầy đủ nội dung có giá trị, cung cấp thông tin có ích cho người dùng. Với nội dung có giá trị cao đồng nghĩa với việc nó được chia sẻ và tương tác nhiều, thúc đẩy sự phát triển của bài viết.

Có đầy đủ outbound link cùng lĩnh vực

Đối với backlink được đặt trong content cụ thể và content này nếu có đầy đủ sitewide link ra những website khác cùng lĩnh vực, được đánh giá chất lượng và uy tín, không chỉ giúp liên kết bạn đặt về website SEO tự nhiên hơn mà còn tăng giá trị bài viết khi nhắc đến những trang web uy tín.

Anchor text dùng chính xác

Có khá nhiều người rơi vào tình trạng không chú ý tới anchor text khi xây dựng backlink. Chính vấn đề này khiến website của bạn không lên được top khi tối ưu hóa một cách quá liều anchor text. Hiển nhiên đây là vấn đề mà chẳng ai mong muốn sẽ phải đối mặt.

Đối với trường hợp mà website bị đứng ở một chỗ liên tục trong nhiều tháng, thậm chí là tụt hạng thì hẳn là vấn đề nằm ở chỗ tối ưu hóa quá liều anchor text khi đi backlink. Để sử dụng backlink một cách hiệu quả nhất thị bạn nên quan tâm đến tỷ lệ anchor text khi xây dựng liên kết ngược, không quá tập trung vào từ khóa muốn lên top mà bỏ qua những keyword phụ, làm mất cân đối tỷ lệ anchor text gây ảnh hưởng xấu cho website.

IP khi xây dựng backlink đa dạng

Tại sao bạn phải quan tâm đến IP? Có thể bạn chưa biết là Google có thể nắm mọi thông tin của website trên internet, việc bạn sử dụng quá nhiều backlink từ một hệ thống web vệ tinh có cùng IP có thể khiến Google phạt hiện bạn đang cố gắng thao túng kết quả xếp hạng bằng cách mua bán, trao đổi backlink,…Đây là những điều mà Google hoàn toàn không thích và hình phạt rất nặng nếu bạn bị phát hiện (có thể khiến website bị deindex)

Khả năng kéo được nhiều traffic

Trang web có nhiều traffic thường là những website mạnh, đứng top nhiều từ khóa và như Mona SEO đã khẳng định, một bài viết càng có giá trị đối với Google thì khi đặt backlink, liên kết ngược đó càng có giá trị cao hơn.

Tổng hợp các loại backlink trong SEO

Backlink có thể đặt được ở nhiều hình thức khác nhau. Đối với backlink chúng ta có những loại thông dụng và cơ bản như:

các loại backlink

Backlink hình ảnh

Có nhiều loại backlink trong đó thì backlink hình ảnh là cơ bản nhất mà có thể bạn đã từng thấy. Đó là khi bạn click vào một hình ảnh và được chuyển hướng sang một website có domain hoàn toàn khác.

Nguyên tắc trong xây dựng yêu cầu cần có sự đa dạng, càng đa dạng càng tốt, vì vậy sử dụng backlink là hình ảnh để thay thế cho các anchor text là một cách làm bạn nên thử để tránh những hình phạt từ Google cho mất cân bằng về tỷ lệ anchor text.

Backlink này khá đơn giản bởi chúng ta chỉ cần up hình ảnh lên bài viết, gắn link vào hình ảnh đó thì lúc này mỗi hình ảnh sẽ như một anchor text. Lời khuyên được đưa ra là chúng ta nên tiến hành ghi chú thêm vào từng hình được sử dụng giúp mỗi người được thu hút, chú ý và click vào hình ảnh đó nhiều hơn, quan trọng hơn là bạn nên lựa chọn những hình ảnh liên quan đến đúng nội dung.

Backlink text link

Được biết tới là dạng backlink đơn giản mà hầu hết ai cũng biết, được sử dụng khi tiến hành SEO web. Việc sử dụng anchor text phù hợp dựa vào bộ từ khóa được lập sẵn từ ngành nghề, dịch vụ và sản phẩm bạn đang kinh doanh.

Khi backlink càng đa dạng sẽ càng mang lại giá trị và lợi ích, với dạng text link cũng hoàn toàn như vậy. Chúng ta không thể nào dùng 100 ref domain chỉ với 10 text link mà cần có sự thay đổi. Thay đổi một cách linh hoạt, tự nhiên và khiến Google không cảm thấy bị chi phối ở kết quả tìm kiếm.

Link trần

Link trần khá được ưu tiên sử dụng bởi nó chính là link của url mà chúng ta muốn SEO cho website lên được top với thứ hạng tốt nhất. Đây là loại link được nhiều người làm SEO sử dụng, bởi theo nhiều quan điểm cho rằng những link trần thường tránh được những hình phạt spam link từ Google.

Khi tiến hành viết bài đi link thì phần dẫn qua website của bạn chúng ta chỉ cần tiến hành đặt một link trần vào là được. Chú ý nên tiến hành thêm liên kết nếu không muốn nó đơn giản chỉ là một dòng text bình thường không có giá trị gì.

Backlink rút gọn

Một trong số những loại backlink không thể không nhắc tới chính là dạng rút gọn. Hiện có nhiều trang khác nhau hỗ trợ rút gọn link như goo.gl, bit.ly,… tạo ra những backlink ngắn hơn. Rút gọn làm đẹp hơn nữa đường dẫn website, đồng thời cũng có tác dụng giúp tăng điểm SEO cho web đó.

Khi muốn tạo được backlink rút gọn không quá khó khăn. Tạo tài khoản gmail và bit.ly, đăng nhập và đặt link, tiến hành rút gọn là mọi việc được hoàn thành, tiếp theo là chỉ cần sử dụng như liên kết thông thường.

Những chú ý cơ bản khi xây dựng backlink

Có nhiều vấn đề hoàn toàn có khả năng phát sinh trong quá trình xây dựng backlink. Tình trạng này khiến web bị gây hiệu ứng ngược lại, từ đó có nhiều vấn đề xảy ra dẫn đến những ảnh hưởng tiêu cực. Tuân thủ những lưu ý để xây dựng backlinks chất lượng, dù sao việc sử dụng backlink trong SEO được Google xem là một hành vi vi phạm nguyên tắc hoạt động của công cụ tìm kiếm, vì vậy hãy cẩn thận trước khi sử dụng thủ thuật SEO Black Hat này.

chú ý khi xây dựng backlink9

  • Backlink được xây dựng một cách không kiểm soát với mục tiêu thao túng được thuật toán của Google với mong muốn giúp web có được thứ hạng cao trong thời gian ngắn (số lượng backlink tăng đột biến). Tuy nhiên, các hành động bất thường đều sẽ khiến Google đánh giá spam và nguy cơ bị phạt có thể xảy ra bất kỳ lúc nào.
  • Xây dựng và dùng nhiều backlink song nó lại không phải những backlink chất lượng. Dù rằng lúc này web không bị phạt nhưng sẽ không đạt được thứ hạng cao, nguyên nhân là cho chất lượng backlink thấp, thậm chí nếu không may bạn còn có backlink từ những website nằm trong backlist của Google, điều này sẽ gây thiệt hại nặng nề cho trang web của bạn.
  • Tình trạng bị đối thủ chơi xấu khi đặt backlink trỏ về từ các site không đảm bảo chất lượng, hay dùng GSA bắn link loạn xạ trên các web rao vặt không uy tín,… khiến một lượng link khổng lồ được trỏ trực tiếp về site của bạn. Điều này vô tình khiến Google đánh giá website của bạn spam và đứng trước nguy cơ bị phạt. Vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn thường xuyên kiểm tra lượng backlink trỏ về web của mình và tiến hành disavow link kịp thời những liên kết ngược không tốt.

Hình phạt mà Google áp dụng tùy thuộc vào tình trạng thực tế, vấn đề mà website của bạn gặp phải. Thời gian phạt có thể là 30 ngày, thậm chí là kéo dài mãi mãi, thậm chí là bị xóa hoàn toàn khỏi Google (deindex). Vì vậy hãy chú ý và thực sự cẩn trọng trong quá trình xây dựng backlink cho trang web của bạn.

Quảng cáo website là nhu cầu thiết yếu của nhiều cá nhân, hay các doanh nghiệp hiện nay bởi thị trường online hứa hẹn đầy tiềm năng và lượng khách hàng dồi dào, cộng thêm xu hướng chuyển từ mua hàng offline sang online dẫn đến các doanh nghiệp bắt buộc phải tham gia vào thị trường bán hàng trực tuyến. Trong đó thì SEO website là một định hướng tốt dành cho trang web và doanh nghiệp muốn quảng cáo, khi triển khai SEO thì cần phải chú ý đến việc xây dựng backlink chất lượng để từ đẩy nhanh thứ hạng từ khóa vừa tránh bị phạt bởi các thuật toán từ Google.

Please follow and like us:
Pin Share

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

RSS
Follow by Email