Bán Hàng Đa Kênh Là Gì? Cách Lập Chiến Lược Bán Hàng Đa Kênh

Bán Hàng Đa Kênh Là Gì? Cách Lập Chiến Lược Bán Hàng Đa Kênh

Bán hàng đa kênh là một chiến lược bán hàng được đánh giá cao trên thị trường online. Trong thời kỳ mạng xã hội phát triển, mua hàng online được chuộng hơn đến các cửa hàng vật lý thì việc bán hàng Online đa kênh là thích hợp nhất. MonaSEO sẽ giúp bạn tìm hiểu các chiến lược bán hàng đa kênh chi tiết, các thông tin về bán hàng đa kênh mà chúng tôi cung cấp sẽ hữu dụng cho những ai đang muốn kinh doanh bán hàng online trên nhiều kênh khác nhau.

Bán hàng đa kênh là gì?

Bán hàng đa kênh viết tắt là OCR. Trong tiếng Anh bán hàng đa kênh được viết bằng cụm từ OmniChannel Retailing. Đây là một trong những mô hình bán hàng lẻ tiếp cận từ nhiều kênh bán hàng khác nhau. Từ quảng cáo qua ứng dụng, mạng xã hội cho đến website…

Bán hàng đa kênh là gì?

Xu thế OCR sẽ giúp tiếp cận được đa dạng khách hàng hơn. Các doanh nghiệp sẽ có các chiến lược bán hàng, lan tỏa thương hiệu một cách sâu rộng hơn. Khi email, SMS, mạng xã hội, máy tính và cả smartphone phát triển mạnh như hiện nay, người mua online tăng thì phát triển OCR là điều tất yếu.

Nắm bắt thị trường tốt lại không phải mở cửa hàng vật lý. Bạn nên tiếp cận với mô hình này càng sớm càng tốt. Hiện nay OmniChannel Reatiling được phát triển theo 2 khuynh hướng là Multi Channel và Omni Channel

  • Multi-channel là phương thức phát triển mô hình bán hàng online ở nhiều kênh khác nhau. Mạng xã hội, POS cho đến web, ứng dụng di động và cả đội ngũ cộng tác viên bán hàng thông qua kỹ thuật bán hàng Affiliate. Hệ thống bán hàng online và kinh doanh thực tế của mô hình này trong cùng một thương hiệu sẽ tách biệt nhau.
  • Omni channel là cách bán hàng đa kênh có sự quản lý và liên hệ đặc biệt giữa quản lý và vận hành. Mô hình này vẫn bán trên Website, mạng xã hội và Affiliate. Ngoài ra, còn bán trên cả các cửa hàng thực tế.

Chiến lược bán hàng đa kênh

Bạn cần phải có một chiến lược OCR chuyên nghiệp. Phải nhạy bén với thị trường, hiểu rõ khách hàng và hiểu rõ từng kênh bán hàng của mình. Dưới đây là những tuyệt chiêu tăng doanh số khi bán hàng đa kênh mà bạn nên để ý:

Nghiên cứu thị trường khách hàng

Nghiên cứu thị trường khách hàng

Yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất bạn cần quan tâm chính là khách hàng. Dù bán hàng đa kênh hay bán ở bất cứ hình thức nào thì khách hàng luôn là tâm điểm của sự chú ý. Sản phẩm có bán chạy hay không, doanh thu có cao hay không phụ thuộc hoàn toàn vào khách hàng.

Nghiên cứu xem đối tượng khách hàng của bạn là những ai. Đặc thù của khách hàng trên mỗi kênh bán hàng là gì. Khi bạn hiểu rõ được khách hàng của mình bạn sẽ có chiến lược bán hàng thích hợp. Đặc biệt là hiểu rõ được nhu cầu, thói quen của khách hàng. Đây chính là tiền đề để bạn lên chiến lược, khuyến mãi và ngôn từ đúng với độ tuổi của từng khách hàng.

Đồng nhất về thương hiệu trên các kênh bán hàng

Câu chuyện về thương hiệu, slogan, logo và hình ảnh phải được đồng nhất với nhau trên mọi kênh bán hàng. Đây là cách để bạn tạo dựng hình ảnh thương hiệu, ghi dấu ấn với khách hàng. Nhận diện thương hiệu phụ thuộc vào sự đồng nhất này của bạn. Ngay cả khi bạn bán hàng trên web, mạng xã hội hay là bán hàng thông qua Affiliate đều phải thống nhất mọi thông tin, hình ảnh liên quan đến thương hiệu.

Chăm sóc các kênh bán hàng chuyên nghiệp

Các kênh bán hàng phải được cung cấp thông tin thường xuyên. Hình ảnh về sản phẩm, giá thành, chương trình khuyến mãi, bài viết liên quan. Khi thông tin liên quan đến sản phẩm/dịch vụ được cập nhật thường xuyên sẽ thể hiện được sự chuyên nghiệp của bạn. Ít nhất mỗi tin/kênh bán hàng/ngày. Hiện nay, lý tưởng nhất là 3 tin/kênh bán hàng/ngày sẽ đạt được hiệu quả cao hơn.

Phát triển dịch vụ chăm sóc và tư vấn khách hàng online

Phát triển dịch vụ chăm sóc và tư vấn khách hàng online

Các kênh bán hàng luôn có tư vấn viên. Khi khách hàng liên hệ đến kênh bán hàng của bạn đều được phản hồi trong thời gian sớm nhất. Mọi thông tin về sản phẩm, dịch vụ đều giải đáp được thắc mắc và mong muốn về thông tin với khách hàng.

Hiện nay bán hàng đa kênh phát triển rất mạnh. Đối thủ cạnh tranh cùng mặt hàng với bạn cũng rất nhiều. Khi không nhận được sự hỗ trợ khách hàng sẽ tìm đến đối thủ có dịch vụ tốt hơn bạn. Vì thế, muốn bán hàng Online đa kênh đạt hiệu quả cao thì cần đào tạo tư vấn viên chuyên nghiệp, phản ứng nhanh với mọi tình huống tư vấn. Càng chuyên nghiệp về tư vấn khách hàng thì càng được đánh giá cao. Tỷ lệ chuyển đổi bán hàng của hình thức bán hàng đa kênh phụ thuộc rất nhiều vào tư vấn viên.

Nghiên cứu và phát triển lý do mua hàng thiết thực nhất

Ưu đãi sản phẩm số lượng có hạn. Khuyến mãi sản phẩm trong thời gian hạn chế… Hoặc chính sách hậu mãi… Hoặc đưa ra các thông tin bổ ích từ các tổ chức uy tín và khẳng định sản phẩm/dịch vụ đó cần thiết với khách hàng.

Khi có một lý do chính đáng, thuyết phục, khách hàng sẽ kích thích mua sắm nhiều hơn. Thậm chí những slogan ấn tượng cũng là một lý do thiết thực. Bánh trung thu Kinh Đô bán chạy cũng bởi những slogan ấn tượng. Giày Nike bán chạy cũng vì các slogan liên quan đến giới siêu sao. Fan luôn thích những thứ mà người hâm mộ của mình đang dùng.

Hãy nghiên cứu về tâm lý khách hàng. Nhu cầu sử dụng từ phía khách hàng. Thói quen mua và tính cách của khách hàng. Tạo nên một chân dung khái quát về khách hàng và đưa ra những lý do mua sắm thuyết phục nhất dựa trên tính cách, độ tuổi, tài chính của họ.

Ngoài các kênh bán hàng xã hội đừng quên phát triển website của bạn

phát triển website của bạn

Website cũng là một hình thức bán hàng đa kênh. Đây còn có thể xem là kênh bán hàng chính của bạn. Không nên bỏ qua việc xây dựng website thân thiện với thiết bị di động, load nhanh và tối ưu hóa mọi khía cạnh của web.

Một website đứng ở thứ hạng cao, giao diện đẹp, nhiều hình ảnh và thông tin bổ ích sẽ thu hút được khách hàng hơn. Đặc biệt là khi bạn biết cách nghiên cứu từ khóa, tối ưu hóa hình ảnh và video. Bạn sẽ nâng thứ hạng website của mình lên cao và ổn định. Khi khách hàng truy vấn sẽ chọn bạn đầu tiên.

Nhận sự hỗ trợ từ các phần mềm bán hàng chuyên nghiệp

Bán hàng đa kênh nếu không có các phần mềm hỗ trợ, đồng bộ sẽ khiến bạn khó kiểm soát. Hiện nay có rất nhiều phần mềm có thể đồng bộ các kênh bán hàng. Với các phần mềm này bạn sẽ dễ dàng quản lý nguồn hàng, giỏ hàng, đơn hàng… Đặc biệt, bạn có thể tư vấn cho khách hàng thông qua các ứng dụng này mà không cần thiết phải mở nhiều kênh bán hàng cùng một lúc.

Nghiên cứu CTA phù hợp với từng nền tảng bán hàng

Nghiên cứu CTA phù hợp với từng nền tảng bán hàng

Vị trí của CTA trên bài viết, web hoặc mạng xã hội khi đăng tin bán hàng rất quan trọng. Khách hàng có thể hời hợt, không quan tâm và chuyển đổi mua sắm nếu bạn không có CTA. Ngắn gọn, súc tích, đặt ở vị trí chú trọng trên website. Trên các kênh bán hàng khác nên đặt ở những nội dung quan trọng. Bạn nên tìm hiểu các cách viết content và đưa CTA vào những vị trí quan trọng.

Kinh nghiệm OmniChannel Reatiling

Kinh nghiệm OmniChannel Reatiling

Đừng quá cầu toàn hay đầu tư lệch cho kênh bán hàng nào. Hãy đồng bộ và phát triển mọi kênh bán hàng đồng đều nhau. Thời điểm đăng bài trên mỗi kênh bán hàng cần điều chỉnh phù hợp. Tùy vào lượng người truy cập vào các khung giờ khác nhau để chọn thời điểm đăng bài lý tưởng. Khi đăng đúng thời điểm thì hiệu quả bán hàng và tiếp cận khách hàng sẽ cao hơn.

Nên chọn từ 6 kênh bán hàng trở lại. Việc ôm đồm tất cả mọi kênh bán hàng chỉ khiến bạn mất kiểm soát. Khi đã ổn với những kênh bán hàng hiện tại hãy mở rộng thêm sau vẫn chưa muộn. Tốt nhất nên bắt đầu từ 1 đến 2 kênh. Sau đó mở rộng dần và chọn lọc kênh bán hàng. Dừng lại ở 6 kênh bán hàng top đầu sẽ giúp bạn quản lý tốt hơn.

Hãy chú trọng mục tiêu bán hàng, kênh bán hàng nhiều người tham gia. Duy trì bài đăng, nội dung trên các kênh bán hàng thường xuyên.

Chú trọng ngôn từ và cách quảng cáo trên từng kênh bán hàng. Mỗi kênh bán hàng thường sẽ có một số đối tượng trong độ tuổi nhất định. Đặc thù của bán hàng đa kênh là mở rộng đối tượng khách hàng. Bạn sẽ không thể gây thu hút với khách hàng tiềm năng. Do vậy, càng kiếm được nhiều người quan tâm càng tốt. Bán hàng trên Tiktok sẽ dành cho độ tuổi từ 13 đến 27 tuổi. Bán hàng trên Youtube sẽ dành cho mọi lứa tuổi. Đối với Facebook đối tượng sẽ từ 17 đến 50 tuổi…

Bán hàng đa kênh không còn mới trong thời đại công nghệ 4.0. Nhu cầu mua sắm Online ngày càng tăng cao. Mở rộng thương hiệu trên nhiều kênh mới lan tỏa thương hiệu, lưu dấu ấn về thương hiệu của bạn. Chúc các bạn thành công với mô hình OCR của mình!

Please follow and like us:
Pin Share

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

RSS
Follow by Email