Our blog

Blog Articles

Blog Nov 26, 2020

SEO Facebook là gì? Cách SEO FB? Nên SEO FB hay website

Bạn mong muốn trở nên nổi bật giữa hàng trăm, hàng triệu fanpage đang cạnh tranh cực kỳ gay gắt để lôi kéo người dùng trên Facebook?

Bạn muốn trang bán hàng của mình luôn có cơ hội xuất hiện ngay trên trang nhất Google?

Chuyện đó không hề dễ dàng, nhưng chắc chắn không phải là điều không thể, và chìa khoá để hoàn thành điều đó chính là SEO Facebook.

Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức về cách để SEO Facebook, từ đó đẩy mạnh trang Facebook của mình, thu hút nhiều Traffic, Like, Share và ngày càng có được nhiều giao dịch hơn từ khách hàng tiềm năng. Cũng trong bài viết này, chúng ta cũng sẽ đồng thời tìm hiểu rằng SEO Facebook và SEO website có gì giống và khác nhau, cũng như nên SEO nền tảng nào là tốt nhất.

Cùng bắt đầu tìm hiểu ngay nhé!

Thế nào là SEO Facebook?

SEO Facebook là quá trình bạn tối ưu trang Fanpage Facebook của mình theo chuẩn SEO, để khi người dùng tìm kiếm từ khóa trên Google, kết quả sẽ hiển thị trang Facebook của bạn. Chẳng hạn, khi bạn gõ từ khóa “Đồ Handmade”, bên cạnh Website, Google sẽ còn trả về kết quả từ trang Fanpage Facebook.

seo facebook

Hiện nay, Facebook đã thay đổi thuận toán của mình, cũng là để hướng đến việc tối ưu hoá tính năng tìm kiếm trên công cụ của mình.

Hãy thử gõ tìm kiếm bất kỳ một từ khoá nào đó trên thanh tìm kiếm Facebook, lần lượt các trang liên quan như Fanpage, Profile, Group, Friends liên quan đến từ khoá cũng sẽ xuất hiện.

Cách tạo Fanpage Facebook của SEO

Bất cứ ai cũng có thể tạo ra một Fanpage Facebook thật dễ dàng, nhanh chóng, thậm chí chỉ với một chiếc điện thoại, miễn là bạn có tài khoản Facebook. Các bước để tạo 1 Fanpage Facebook cho SEO bao gồm:

 • Bước 1: Truy cập vào tài khoản bạn muốn tạo Trang, nhấn vào biểu tượng trên cùng bên tay phải. Click chọn Trang → Tạo trang → Bắt đầu.

tạo fanpage facebook

Vậy là bạn đã bước đầu xây dựng được Fanpage cho riêng mình rồi.

 • Bước 2: Thiết lập các thông tin cơ bản nhất của một Fanpage, bao gồm: tên fanpage; hạng mục chính/phụ; URL Website; Ảnh đại diện/ Ảnh bìa,...
 • Bước 3: Nhấn tiếp vào Truy cập để vào giao diện ban đầu của Fanpage. Tại vị trí này, bạn cần thêm tên người dùng, nút ( Cách thức liên hệ ).
 • Bước 4: Cần bổ sung đầy đủ thông tin bằng cách nhấn vào biểu tượng ba chấm trên cùng tay phải, sau đó chọn “Chỉnh sửa trang”. Lúc này, bạn có thể thay đổi mẫu hiện tại lẫn các thông tin khác như giờ làm việc, liên hệ, vị trí,...

Top những cách SEO Facebook hiệu quả

Một số hướng dẫn sau đây sẽ giúp bạn SEO Fanpage lên Top google một cách toàn diện nhất:

Đặt tên Fanpage Facebook chuẩn SEO

Tên fanpage là yếu tố đầu tiên bạn phải hết sức cân nhắc và lựa chọn kỹ lưỡng khi quyết định SEO page Facebook. Một khi đã đặt tên thì khi bạn muốn thay đổi, chắc chắn sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc SEO.

Nguyên tắc cơ bản của SEO là chèn từ khóa chính vào trong content, đặc biệt là tên trang.

Tốt nhất là nên cẩn thận chọn tên Fanpage và chèn long-tail keyword ( đã được nghiên cứu kỹ lưỡng ) và đầu tiêu đề. Nếu đặt tên trang chứa từ khoá quá chung chung, bạn vô tình đặt mình vào thế khó khi phải cạnh tranh với vô số đối thủ khác trên thị trường.

Lưu ý:

 • Bạn cần lưu ý tránh nhồi nhét từ khóa. Bởi lẽ làm vậy chỉ khiến trang của bạn trở nên lộn xộn và trông như một trang spam không có giá trị mà thôi.
 • Đừng tùy tiện đặt tên có chứa các từ khoá khá “kêu”, chẳng hạn như “Dịch vụ SEO đỉnh cao, bá đạo nhất TPHCM”.
 • Đừng đặt tên có chứa từ khoá quá khó hiểu, sử dụng các ký tự đặt biệt, viết hoa một cách vô tội vạ và thậm chí là sai chính tả để nhắm đến mục đích làm nổi bật bản thân, ( Ví dụ: >>DịCH.vỤ.SEO’s<< ) Không chỉ người dùng, mà bản thân Facebook cũng cực dị ứng với những Fanpage “trẻ trâu” và thiếu nghiêm túc như vậy.

Chèn keyword cho Fanpage

Đối với làm SEO nói chung lẫn SEO Fanpage Facebook nói riêng, từ khoá là một phần quan trọng không thể thiếu. Từ khoá được chọn phải sử dụng cẩn thận và khôn ngoan, đồng nghĩa bạn cần nói không với việc lạm dụng, nhồi nhét từ khoá, chú ý chèn từ khoá vào các phần sau đây của trang:

 • Về chúng tôi
 • Mô tả
 • Headline
 • Note
 • Caption của mỗi hình
 • Update

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các công cụ nghiên cứu keyword quen thuộc như SEMRush hoặc Ahrefs để tìm kiếm keyword SEO Facebook hiệu quả và tiềm năng, đáp ứng tốt các hoạt động bán hàng của doanh nghiệp.

Tránh nhồi nhét từ khóa (Keyword Stuffing).

Như đã đề cập đến ở trên, tốt nhất, bạn nên lựa chọn từ khóa Long-tail để SEO Facebook. Những dạng từ khóa này thường không mang lại traffic hay thứ hạng cao, nhưng đổi lại, nó có tính chuyển đổi cực kỳ tốt.

Ví dụ: Bạn nên chọn từ khóa “Dịch vụ SEO tốt nhất” thay vì chỉ Target đến từ khoá “SEO”.

Một tips dành cho bạn, đó là trước khi chọn bất cứ từ khoá nào, hãy luôn double-check trên Facebook để tham khảo đối thủ. Nếu như đối thủ có xuất hiện trên kết quả tìm kiếm với từ khoá đó, bạn hãy thử lựa chọn một từ khóa cụ thể hơn, có lượng Search Volume thấp hơn, từ đó SEO Facebook cũng sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Xây dựng backlink SEO Facebook

xây dựng backlink

Có nhiều trang uy tín trỏ link về content của bạn chính là tín hiệu mạnh mẽ cho thấy content của bạn có mức độ liên quan cao và có giá trị. Google rất thích khi nhiều nguồn đáng tin cậy chứng nhận độ uy tín và chất lượng cho website của bạn.

Ngược lại, backlink từ những trang kém chất lượng sẽ ảnh hưởng không ít đến danh tiếng và thứ hạng. Trong SEO Facebook, việc xây dựng link trỏ về fanpage sẽ khó hơn rất nhiều nhưng không có nghĩa là không làm được. Chỉ cần bạn chịu khó tìm kiếm và liên hệ với những người có tên tuổi, có tầm ảnh hưởng lớn trong ngành để đăng guest post trên blog của họ, sau đó trỏ về Facebook content của mình là được.

Cách SEO Fanpage Facebook này sẽ giúp bạn giới thiệu trang Facebook Fanpage của mình với nhiều người hơn, tăng độ đáng tin cậy, từ đó thu về nhiều traffic chất lượng hơn, traffic càng chất lượng thì khả năng chuyển đổi thành khách hàng càng cao.

Một cách SEO Facebook hiệu quả khác mà bạn có thể thử nghiệm chính là chèn link tới trang Facebook trong chính blog post của mình. Vậy là nếu có người share bài viết đó đi nơi khác, thì họ cũng sẽ chia sẻ luôn fanpage của bạn.

Tối ưu URL cho Fanpage

Khi bạn bắt đầu tạo trang bán hàng cho doanh nghiệp, bạn sẽ có quyền tùy chỉnh URL cho trang.

URL càng đẹp, rõ ràng, chứa tên công ty sẽ càng tối ưu SEO Facebook tốt hơn. Mặt khác, URL cũng là đại diện cho thương hiệu, giúp bạn trở nên chuyên nghiệp và được nhiều người biết đến hơn.

Lời khuyên dành cho bạn khi thiết lập URL đó là cố gắng tối ưu sự ngắn gọn, thể hiện được thương hiệu, dễ nhớ và liên quan mật thiết đến sản phẩm bạn đang bán hàng.

Ví dụ, chúng ta có 2 URL như sau:

Theo bạn thì URL nào sẽ dễ dàng tìm kiếm hơn trên cả công cụ tìm kiếm của Facebook lẫn Google? Với tôi thì chắc chắn là URL đầu tiên rồi!

Tối ưu cho tab About

Hầu hết những người dùng khi mới đến trang Facebook bạn lần đầu tiên đều sẽ có xu hướng xem phần About để tìm hiểu về doanh nghiệp của bạn, cũng như xác nhận sản phẩm của bạn liệu có thật sự là điều mà họ đang cần tìm kiếm hay không. Do đó, nội dung trong About sẽ là yếu tố tiên quyết để người dùng quyết định ở lại hay nhanh chóng rời khỏi trang.

Phần mô tả About này chỉ được giới hạn trong 155 ký tự, nhưng cũng đủ để bạn thể hiện sứ mệnh doanh nghiệp và bạn sẽ đem lại giá trị gì cho khách hàng tiềm năng. Nếu bạn có thể sáng tạo nội dung hấp dẫn, cung cấp đầy đủ thông tin mà vẫn đảm bảo sự xuất hiện và phân bố từ khóa thì quá tốt.

Cập nhật đầy đủ thông tin về doanh nghiệp của mình

Có rất nhiều doanh nghiệp không cung cấp đủ hoặc đưa sai thông tin liên hệ cơ bản như địa chỉ, số điện thoại, giờ làm việc trên trang Facebook.

Đây là một sai lầm cực kỳ phổ biến đối với những ai muốn SEO Fanpage Facebook lên top Google. Thực tế là dù bạn đang kinh doanh online thì những thông tin này vẫn rất cần thiết.

Ngoài ra, cũng phải nói thêm rằng một trong những cách SEO fanpage facebook đảm bảo hiệu quả chính là bạn cần phải đảm bảo thông tin này trên website, danh bạ, các nguồn khác thống nhất với nhau. Nếu người dùng tìm thấy nhiều thông tin khác nhau, họ sẽ bối rối và không tin tưởng vào hoạt động bán hàng của doanh nghiệp.

Một thế mạnh khác của việc khai báo đúng địa chỉ trên trang Facebook là khi người dùng check-in địa điểm và chia sẻ trên status của họ, trang Fanpage của doanh nghiệp bạn sẽ có cơ hội xuất hiện nhiều hơn. Vì vậy hãy kiểm tra thật kỹ chi tiết liên hệ trên nhiều nền tảng khác nhau, và cập nhật mới nhất để SEO Facebook hiệu quả hơn.

Tối ưu các Tab

Facebook không chỉ cung cấp cho bạn các tab About, Event hay Video, nó cho phép bạn sử dụng nhiều tính năng và tab hơn để hỗ trợ mục đích xây dựng content chất lượng. Tuy nhiên, đừng nên lạm dụng. Một trang quá quy mô, quá nhiều tab sẽ khiến các follower mất nhiều thời gian trong việc tìm kiếm các bài viết, hình ảnh, video, review,...

Bởi vậy nên, để hỗ trợ người dùng tốt nhất, bạn cần tạo các tab mới như Video, Post, Photo, Review, Community, Podcast,... và sắp xếp trang theo Category. Song song đó, bạn cũng có thể loại bỏ tab không cần thiết để “dọn dẹp” fanpage của mình.

Như vậy trang Facebook bạn sẽ điều hướng tốt hơn. Từ đó người dùng sẽ không phải tốn quá nhiều thời gian để tìm thấy thông tin liên quan trên công cụ tìm kiếm của Facebook cũng như Google.

Content chuẩn SEO trên Fanpage Facebook

content chuẩn seo facebook

Trong thời buổi “Content is king”, thì Content chất lượng và liên quan là một điều kiện tiên quyết khác giúp bạn giành chiến thắng trong cuộc chạy đua Digital Marketing, và tạo ra Lead.

Bạn cần biết về cách viết bài chuẩn seo trên Facebook:

 • Không cần tạo quá nhiều content nhưng phải đảm bảo mỗi content đều chất lượng, thu hút để lôi kéo tương tác và khiến người dùng phải like, share hay comment.
 • Nên tập trung vào 18 ký tự đầu tiên vì Google có xu hướng sử dụng phần này làm meta description và từ đầu tiên nên là keyword để công cụ tìm kiếm dễ bắt hơn.

Áp dụng những điều này, bạn đã có một chiến thuật Content SEO Facebook dễ dàng lên Top Google.

Thúc đẩy hành động của khách hàng

Thực tế mục đích chính khi tạo trang bán hàng cho doanh nghiệp trên Facebook là khuyến khích người dùng hành động. Một câu hỏi đặt ra là làm sao để làm được điều này? Rất đơn giản, đó là bạn cần chèn call-to-action cụ thể và rõ ràng vào content.

CTA (Call to action) còn có công dụng lôi kéo traffic từ Facebook đến Website, đây cũng có thể là tín hiệu tích cực để tăng thứ hạng cho trang web của bạn.

CTA được lồng ghép vào phải phù hợp với mục đích doanh nghiệp cũng như nội dung trang đích. Ví dụ nếu bạn đặt CTA là “Download tài liệu” thì bạn phải điều hướng khách hàng về trang chứa file tài liệu cho phép download đó.

Một lưu ý khác là nên dùng những động từ mạnh, kêu gọi như “hãy đăng ký, download, đăng nhập, đặt bàn ngay,... /xem video/xem thêm”.

call to action

Ngoài ra, để quá trình SEO Fanpage Facebook hiệu quả, CTA phải đảm bảo các yếu tố bao gồm:

 • Nhấn mạnh vào giá trị có thể cung cấp cho khách hàng hơn là đặc điểm của sản phẩm.
 • Chạm vào nỗi đau lớn nhất của khách hàng và gợi ý bằng cách nhấn vào nút CTA, họ sẽ có thể giải quyết vấn đề đó. Chẳng hạn như: Bạn muốn nhiều traffic hơn? Click xem ngay.
 • Đánh vào nỗi lo lắng của khách hàng tiềm năng khi mua sản phẩm của bạn. (Ví dụ: Thanh toán một lần duy nhất,...)
 • Ngăn hoặc hạn chế đến mức tối đa việc khách hàng thoát khỏi trang.

Tối ưu hóa công cụ Facebook Messenger

Mặc dù chỉ riêng Facebook đã là nền tảng có tính tương tác cực cao, tuy nhiên, bạn vẫn có thể tiếp cận gần hơn với người dùng qua ứng dụng Facebook Messenger. Sử dụng Facebook Messenger giúp bạn sẽ giữ được không gian riêng tư và dễ trao đổi với họ hơn.

Ngoài việc cung cấp thông tin, chatbox thiết lập trên nền tảng Facebook Messenger còn là kênh hỗ trợ khách hàng hiệu quả nhằm nâng cao trải nghiệm người dùng và tăng uy tín cho doanh nghiệp trên mạng xã hội của Facebook. Đây cũng là tín hiệu tốt cho thứ hạng của Facebook, vì càng nhiều người tìm kiếm và click vào trang của bạn để trò chuyện trên Messenger thì càng tốt cho thứ hạng.

Bạn có thể cài đặt Facebook Messenger để tương tác tốt hơn. Một cách hay ho chính là đặt chế độ popup khi người dùng truy cập trang, hoặc tốt hơn hết là tích hợp chatbot AI để online 24/7.

Nhưng cũng phải lưu ý thêm một điều rằng, một khi đã dùng chatbot, bạn phải xác định mục tiêu là cải thiện dịch vụ khách hàng và thu thập thông tin từ họ để thiết kế outreach và message target vào đúng đối tượng mục tiêu. Sau đó, bạn có thể thiết kế những tin nhắn, thông điệp phù hợp với sở thích và thị hiếu của người dùng, nhờ vậy thu hút họ mua sản phẩm trên Facebook cũng như công cụ tìm kiếm. Sẽ có rất nhiều vấn đề có thể phát sinh với Chatbot.

Tận dụng hiệu ứng đám đông

Không giống với blog hay các hình thức khác, Facebook là nền tảng hai chiều, thông qua comment và review. Cốt lõi của việc duy trì một Fanpage Facebook ( Hoặc bất kỳ mạng xã hội nào khác ) chính là khả năng tương tác với người dùng.

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, có đến 92% người dùng tin vào giới thiệu từ người dùng khác, kể cả đó là người họ không quen biết hơn là đọc content hay review do chính nhãn hàng hay một người nào đó viết.

Vậy nên, nếu bạn nắm bắt được tâm lý đám đông, bạn sẽ không cần phải tự sức PR về bản thân hay cố gắng thuyết phục mọi người rằng sản phẩm, dịch vụ của bạn là tốt nhất nữa. Mạng xã hội sẽ giúp bạn làm điều đó.

Tất nhiên là đôi khi cũng có rủi ro, bạn cũng sẽ không tránh khỏi việc nhận được review không tốt về sản phẩm. Chuyện này là bình thường. Nhưng tuyệt đối đừng xóa bình luận tiêu cực hay tỏ thái độ với khách hàng review đó ngay trên trang của mình.

Cách giải quyết tốt nhất trong trường hợp này là cảm ơn phản hồi từ khách hàng, cam kết sẽ khắc phục vấn đề của sản phẩm và mời họ trở lại trong thời gian sớm nhất. Đây là cách xử lý đảm bảo uy tín của doanh nghiệp và thể hiện bạn sẵn sàng lắng nghe và quan tâm ý kiến của khách hàng.

Sử dụng hình ảnh chất lượng cao, rõ nét

Thực tế, thương hiệu, giá trị cốt lõi và tăng độ hiển thị với ảnh profile, ảnh bìa chất lượng có sự liên quan vô cùng mật thiết với nhau.

Trong thế giới mạng xã hội, hình ảnh không phải là yếu tố để xem thường. Màu sắc, bố cục và nội dung của hình nên phối hợp với thông điệp bán hàng của doanh nghiệp để định hình suy nghĩ của khách hàng về doanh nghiệp đó.

Đối với ảnh bìa, không phải lúc nào cũng chỉ có hình ảnh, bạn hoàn toàn có thể tận dụng video hoặc slideshow. Mỗi hình đều nên có caption, là đoạn mô tả ngắn và chứa từ khóa liên quan đến từ khoá SEO. Khi người dùng tìm kiếm từ khóa, trang của bạn sẽ có cơ hội xuất hiện trên SERP.

Ngoài ra để SEO Facebook hiệu quả, bạn phải chú ý đến Alt text. Đây là đoạn code HTML cung cấp mô tả của hình ảnh. Thông qua alt text, Google spider sẽ không gặp nhiều trở ngại để hiểu nội dung hình ảnh, từ đó rút ngắn thời gian index và điều này rất có lợi cho thứ hạng của bạn.

Cài đặt Milestone

cài đặt milestone

Timeline milestone trên trang có chức năng giúp bạn đánh dấu và chúc mừng những sự kiện, bước ngoặt quan trọng của công ty.

Như bạn biết thì kể một câu chuyện thương hiệu có liên quan trực tiếp đến khách hàng là một phần trong chiến dịch Marketing. Và tính năng milestone là một trong những phương thức SEO trên Facebook rất tuyệt vời để hoàn thiện câu chuyện này và giúp người dùng hiểu hơn về công ty cũng như sản phẩm/dịch vụ của bạn.

Đây cũng là ý tưởng hay để xây dựng hình tượng uy tín và tăng độ trung thành của follower đối với Fanpage của bạn.

Có nên SEO Fanpage Facebook hay không?

Với nội dung trên, về cơ bản chúng ta đã nắm được lý thuyết thế nào là SEO Facebook cũng như cách để SEO Facebook là gì. Nhưng thực tế, có chắc chắn sử dụng những cách SEO Facebook thì Fanpage của bạn sẽ lên top Google hay không?

Câu trả lời là không chắc chắn.

Những hướng dẫn trên đều là các bước cơ bản để bạn có thể tối ưu cho một Fanpage chuẩn SEO. Song, vẫn còn rất nhiều yếu tố khác ảnh hưởng đến kết quả của bạn trên Top Google.

Tuỳ vào trường hợp mà bạn có thể ứng dụng để tối ưu công việc kinh doanh của mình trên nền tảng Facebook, biến nó trở thành một công cụ hỗ trợ cho công việc kinh doanh online của bạn. Tuy nhiên, bạn chắc chắn không nên lạm dụng, bởi vì hiện nay thuật toán của Google, Facebook đã thay đổi để tránh các thủ thuật, lách luật, trong trường hợp xấu nhất, việc SEO Facebook dẫn đến Fanpage bị khóa là hoàn toàn có thể xảy ra. Khi đó bạn hoàn toàn mất đi trang Fanpage của mình.

Nên SEO Facebook Fanpage hay Website?

Tất nhiên là website, vì nói đến SEO, website chính là nền tảng vượt trội hơn hẳn.

Vì khi một website tạo ra là mọi thứ đều được yêu cầu tối ưu để hướng tới mục đích chuẩn hóa về SEO, từ giao diện tới bố cục.

Chưa hết, website còn dễ dàng hơn trong việc xây dựng nội dung. Với mỗi từ khóa bạn muốn SEO bạn có thể viết 1 bài viết riêng cho nó.

Những SEOer chuyên nghiệp một khi đã SEO là dùng website chứ ít khi dùng Fanpage Facebook. Đơn giản là vì với website thì bạn có toàn quyền quản trị, còn Fanpage Facebook thì bạn đang dựa trên một nền tảng mạng xã hội và bạn sẽ không biết khi nào mình bị thu hồi.

Như vậy, bạn đã biết câu trả lời dành cho những thắc mắc về SEO Fanpage Facebook? Hy vọng bài viết này sẽ mang lại cho bạn nhiều thông tin hữu ích để sử dụng tốt cho công việc.

Learn More
Blog Nov 25, 2020

Sitemaps là gì? Ý nghĩa sitemap.xml ? Cách tạo và gửi sitemap

Tối ưu hóa website là vấn đề cơ bản được nhiều cá nhân, các đơn vị hết sức quan tâm. Trong đó thì Sitemap là một phần quan trọng cần được chú ý để tạo một cách chính xác. Vậy Sitemap là gì, cũng như ý nghĩa, cách tạo và gửi Sitemap như thế nào. Nếu bạn đang muốn tạo cho trang web của mình một sitemap thì xem ngay bài viết dưới đây của chúng tôi.

Sitemap là gì?

Sitemap hiểu đơn giản chính là bản đồ của một trang web đảm bảo giúp việc thu thập của công cụ tìm kiếm diễn ra nhanh hơn, điều hướng Google Bot cũng tốt hơn. Xét trên phương diện kỹ thuật thì Sitemap chính là một tệp liệt kê các trang và cả các tệp khác trên một website, thể hiện mối quan hệ giữa chúng. Sitemap là hệ thống các đường link chỉ dẫn tới trang chính, cũng như trang con được thể hiện rõ ràng, cụ thể và chi tiết.

sitemap là gì

Một công cụ tìm kiếm sẽ dùng tệp Sitemap nhằm đảm bảo giúp thu thập được dữ liệu của trang web một cách hiệu quả và thông minh hơn. Thông qua đó thì việc thu thập dữ liệu, hay thực hiện lập chỉ mục của từng website sẽ tốt hơn.

Vì sao website cần có Sitemaps?

Từ định nghĩa thì Sitemap có chức năng dưới dạng một sơ đồ web và nó trở nên quan trọng, cần thiết đối với SEO. Nó giúp việc đạt được vị trí cao trên một hệ thống tìm kiếm được đảm bảo. Sitemap ngày càng quan trọng đối với website, do các công cụ tìm kiếm ngày càng ưu tiên thứ hạng cao hơn cho những trang web có sitemap rõ ràng và chi tiết.

Một website sau khi thiết kế vẫn có thể hoạt động ngay cả khi không có Sitemap. Tuy nhiên, với sitemap rõ ràng và đầy đủ chắc chắn sẽ mang tới những giá trị và lợi ích, đặc biệt là với những trang web muốn SEO để tăng thứ hạng:

Tác động trực tiếp tới quá trình SEO: việc thông báo cho công cụ tìm kiếm như Google biết cấu trúc của trang web là rất quan trọng. Với bài viết trên web chưa được index thì sitemap chính là công cụ khai báo hiệu quả để dẫn bot tìm kiếm để thu thập nội dung URL đó. Lúc đó, công cụ tìm kiếm sẽ index cho bài viết nhanh hơn.

Một website mới có sitemap mang lại khả năng được Google index nhanh hơn rất nhiều. Khi web mới luôn gặp nhiều khó khăn trong vấn đề index, nguyên nhân có thể là do có quá ít các backlink trỏ về trang web thì sitemap trở thành một phần quan trọng. Các bot của bộ máy tìm kiếm sẽ lùng sục toàn bộ trong site của bạn để lập index các URL. Nó sẽ thay bạn thông báo Google vào để index cho website, từ đó mang lại hiệu quả cho chiến dịch SEO.

Khả năng giúp hỗ trợ trải nghiệm của người dùng hiệu quả khi có thể định hình, đồng thời hiểu được cấu trúc của website đó một cách rõ ràng, cụ thể. Tăng khả năng trải nghiệm, đồng thời thu hút người dùng tìm hiểu nhiều nội dung trên web hơn.

Ý nghĩa sitemap.xml là gì?

ý nghĩa của sitemap

Sitemap.xml chính là dạng tệp tin của website, có thể hiểu chính là bản đồ của website đó. Nó được công cụ tìm kiếm sử dụng giúp việc thu thập thông tin về trang web đó được tốt hơn thông qua danh sách URL. Đó là những thông tin về bài viết mới, video, hay hình ảnh,… đồng thời giúp việc lập chỉ mục, nhanh chóng xếp hạng cao.

Với khả năng giúp định hướng, giúp cho bộ máy tìm kiếm đến được địa chỉ website một cách dễ dàng, thu thập được thông tin nhanh chóng, cũng như tìm kiếm được các thông tin dễ dàng để đánh giá website.

Không những vậy, sitemap.xml còn mang chức năng, ý nghĩa trong việc giúp đăng tải toàn bộ nội dung, cũng như cập nhật những thay đổi khi tiến hành điều chỉnh. Dù là việc mới thực hiện trên trang mới, hay thay thế địa chỉ website hiện thời,… đều được cập nhật nhanh chóng.

Việc sử dụng sitemap.xml mang tới những giá trị, những lợi ích lớn. Điều đó càng cho thấy ý nghĩa của nó đối với một website. Có thể khai thác ý nghĩa và giá trị của sitemap.xml một cách hiệu quả sẽ nâng cao hơn nữa chất lượng của từng website.

Lưu ý để tối ưu được Sitemap tốt với SEO

Sitemap được đưa vào sử dụng và khai thác ngày càng nhiều. Việc tạo sitemap có nhiều cách khác nhau để thực hiện từ tạo thủ công, tạo sitemap cho wordpress, hay tạo sitemap cho Xenforo, cho Opencart hay cho Blogger đều cần được đảm bảo. Tuy nhiên, có thể tối ưu được sitemap tốt cho SEO có nhiều yêu cầu, nhiều lưu ý cần tuân thủ:

Dùng công cụ và Plugin tạo Sitemap tự động

tạo sitemap

Tạo sitemap là vô cùng dễ dàng khi có thể ứng dụng những công cụ. Chỉ với phần mềm miễn phí cũng có thể giúp bạn tạo được sitemap cho trang web của mình, hay các plugin phổ biến tiêu biểu như Google Sitemap XML.

Trên thực tế thì website WordPress thường ưu tiên dùng Yoast SEO có thể hỗ trợ giúp việc kích hoạt sitemap XML được thực hiện trực tiếp trong chính plugin. Ngoài ra, đối với những ai không ưu tiên dùng Wordpress thì việc sử dụng công cụ giúp sinh ra sitemap một cách tự động và hoàn toàn miễn phí như XML Sitemap Generator cũng là lựa chọn không tệ, có thể tạo ra tới 500 URL cho website của chính bạn.

Việc thực hiện tạo sitemap tự động với XML Sitemap Generator thực hiện đơn giản qua một vài bước cơ bản là:

 • Bước 1: Tiến hành truy cập vào https://xmlsitemapgenerator.org/sitemap-generator.aspx.
 • Bước 2: Tiến hành nhập địa chỉ site của bạn sau đó thực hiện thêm các tùy chọn như là tần suất post content, sau đó nhấn vào "Generate sitemap".
 • Bước 3: Thực hiện Updload file sitemap.xml lên hosting, sau đó submit trên Google Search Console.

Bên cạnh đó, chúng ta hoàn toàn có thể tự mình thực hiện các bước tạo một sitemap thông qua việc tuân thủ cấu trúc mã sitemap XML. Xét về kỹ thuật thì sitemap khi đưa vào sử dụng không cần phải ở định dạng XML mà chỉ cần tệp văn bản với dòng mới phân tách có từng URL.

Tuy nhiên, lời khuyên được đưa ra là việc tạo một sitemap XML hoàn chỉnh luôn được đánh giá cao. Nó đảm bảo giúp triển khai thuộc tính hreflang được thực hiện tốt.

Gửi Sitemap tới Google

Việc tối ưu sitemap đối với SEO là vô cùng cần thiết. Việc gửi sitemap tới cho Google cũng là việc nên làm. Tiên hành gửi thông qua Google Search Console có thể thực hiện một cách đơn giản. Từ bảng điều khiển chúng ta nhấn chọn vào Sitemap => Thêm sitemap và gửi để hoàn thành.

Việc tiến hành kiểm tra sitemap và xem kết quả trước khi nhấn vào phần gửi sitemap cần được chú ý. Nó giúp việc kiểm tra được mọi lỗi có thể gây ra cản trở tới việc ngăn trang đích chính bị lập chỉ mục đều được đảm bảo. Hãy cân nhắc số lượng trang được lập chỉ mục có sự tương đồng với số lượng trang được gửi là lý tưởng nhất.

Việc gửi sitemap cho Google cần chú ý rằng hãy ưu tiên những trang web có chất lượng cao, thực sự xứng đáng để lập chỉ mục. Tuy nhiên, điều đó cũng không đảm bảo là việc lập chỉ mục được thực hiện tốt. Thay vào đó thì lợi ích của việc làm này chính là:

 • Đảm bảo Google có thể hiểu được cấu trúc của website của bạn.
 • Dễ dàng phát hiện ra các lỗi có thể sửa để đảm bảo việc lập chỉ mục đúng được thực hiện.

Ưu tiên những trang chất lượng trong Sitemap

Nhắc tới xếp hạng thì chất lượng tổng thể của trang web là yếu tố vô cùng quan trọng, cần thiết. Khi sitemap của bạn điều hướng bot tới lượng lớn các trang có nội dung chất lượng thấp thì công cụ tìm kiếm hiển nhiên có thể hiểu rằng trang web đó có thể sẽ không phải là địa chỉ mà khách hàng muốn truy cập, ngay cả khi đó là trang cần thiết với website của bạn, chẳng hạn như nó là các trang đăng nhập.

Thay vì điều này thì cố gắng hướng bot tới những trang quan trọng bậc nhất trên website của bạn. Thường thì các trang có thể cân đối cần đảm bảo một số yếu tố như:

 • Được tối ưu hóa cao.
 • Có bao gồm video và hình ảnh.
 • Sở hữu những nội dung độc đáo.
 • Có nhắc tới người dùng qua ý kiến comment và đánh giá.

Issues của URL không có chỉ mục

Việc khắc phục các Issues của URL không được lập chỉ mục cũng khá quan trọng. Thường thì Google Search Console hoàn toàn có khả năng sẽ gây ra những khó khăn nhất định khi không lập chỉ mục cho các trang của bạn, lúc đó việc xác định trang nào có vấn đề gần như không thể thực hiện được.

Bởi vậy, các chuyên gia SEO đưa ra lời khuyên và hướng dẫn hữu ích giúp cô lập hiệu quả những trang có vấn đề. Hãy chia các trang sản phẩm dưới dạng sơ đồ trang XML khác nhau và tiến hành thử nghiệm cho từng trang một. Việc tạo những sitemap mang lại khả năng khẳng định giả thuyết mà mình đưa ra. Khi vấn đề đã được giải quyết thì khắc phục sự cố, hay đặt các trang đó thành noindex đều dễ dàng và chuẩn xác hơn. Tuy nhiên, điều này cũng không ảnh hưởng tới chất lượng của website chung.

Dùng phiên bản Canonical của URL trong Sitemap

dùng thẻ canonical

Trong trường hợp bạn copy nhiều trang ở dạng giống nhau như trang sản phẩm cho những màu khác nhau của cùng một mã thì lúc này ưu tiên dùng thẻ link rel=canonical để giúp Google xác định được đâu mới là trang chính. Việc thu thập dữ liệu, cũng như lập chỉ mục được thực hiện tốt.

Hoàn cảnh này thì Bots có đủ thời gian để khám phá trang chính nếu nó không bao gồm những trang có URL chính tắc chỉ vào những trang cụ thể khác.

Dùng thẻ Meta Robot hoặc Robots.txt khi có thể

dùng file robot

Nếu không mong muốn một trang web không được lập chỉ mục thì dùng meta robot, hay noindex, hoặc theo dõi thẻ tag chính là quyết định đúng đắn. Nó giúp ngăn cản Google lập chỉ mục cho trang song vẫn đảm bảo được khả năng bảo toàn giá trị liên kết. Điều này đặc biệt hữu ích cho những trang tiện ích có ý nghĩa mấu chốt, quan trọng với website song lại không nên hiển thị khi tiến hành tìm kiếm.

Khi thấy rằng Google đang thu thập, đồng thời lập chỉ mục cho những trang không quá quan trọng so với của trang cốt lõi, và điều này là không cần thiết thì nên cân nhắc dùng robot.txt.

Không gồm URL 'noindex' trong Sitemap

Xét về ngân sách thu thập dữ liệu một cách lãng phí thì robot công cụ tìm kiếm hoàn toàn không được phép lập chỉ mục cho các trang nhất định. Lúc đó chúng hoàn toàn không có trong sitemap của chính bạn.

Bởi thế, khi tiến hành gửi sitemap trong đó có bao gồm cả các trang bị chặn, hay tới các trang noindex thì đồng nghĩa chúng ta đang nói với công cụ tìm kiếm Google. Vấn đề này là hết sức quan trọng bởi quá trình thu thập trang sẽ không được phép lập chỉ mục cho các trang này. Và khi tình trạng thiếu tính nhất quán là một lỗi phổ biến thì cẩn trọng.

Dùng Sitemap XML động với website lớn

Thông thường thì chúng ta gần như không thể theo kịp mọi robot meta của mình trên các website lớn. Vì thế việc chúng ta nên làm chính là thiết lập logic quy tắc để có thể xác định khi nào trang web sẽ được đưa vào sitemap XML của mình, hay thay đổi từ dạng chỉ mục noindex sang dạng index và theo dõi nó.

Việc cân nhắc thực hiện cách tạo sitemap XML động, được thực hiện đơn giản và hiệu quả hơn khi có sự hỗ trợ của công cụ sẽ mang lại hiệu quả cao.

Thay đổi lớn cần cập nhật thời gian sửa đổi

Muốn tối ưu sitemap đối với SEO thì hãy nhớ rằng không nên cố gắng lừa công cụ tìm kiếm tiếp cận vào các trang được lập chỉ mục thông qua các cập nhật thời gian sửa đổi. Trong khi đó chúng ta hoàn toàn không tạo ra bất kỳ những điều chỉnh nào đáng kể cho website của mình.

Có nhiều nguy cơ tiềm ẩn của SEO với những rủi ro có thể phải đối mặt đủ để thấy rằng Google hoàn toàn có khả năng sẽ xóa ngày của bạn nếu chúng thường xuyên được cập nhật song lại không đem lại giá trị mới và hữu ích. Chỉ cập nhật khi có thay đổi lớn là lời khuyên được đưa ra để tránh những điều không mong muốn có thể xảy ra, ảnh hưởng tới tình hình chung.

Chú ý tới đặt ưu tiên cho URL

Có thể thấy rằng ở một số sitemap luôn có hiển thị một cột ưu tiên hàng đầu với mục đích quan trọng là để nói với công cụ tìm kiếm hiểu được rằng đâu mới là trang web quan trọng nhất. Song dù tính năng này có thực sự hoạt động song vẫn có những tranh luận, những ý kiến trái chiều khiến việc áp dụng gặp nhiều khó khăn, những ảnh hưởng và băn khoăn nhất định.

Và hiện nay dường như Googlebot đã chính thức bỏ qua các cài đặt ưu tiên trong thu thập thông tin. Điều này đòi hỏi chúng ta phải cân nhắc để có thể đưa ra cho mình những quyết định chuẩn xác, thích hợp trong từng điều kiện cụ thể. Nó đảm bảo giúp việc tối ưu sitemap với SEO được thực hiện tốt mà không gặp bất kỳ những ảnh hưởng tiêu cực nào.

Giữ kích thước tệp là nhỏ nhất

kích thước sitemap

Một thực tế là với sitemap càng nhỏ thì càng dễ dàng cho việc bot tìm kiếm khi cần thu thập thông tin, cũng như đánh chỉ mục. Đây là kiến thức cơ bản tưởng chừng như không quá lớn song lại có ý nghĩa, cần được đặc biệt quan tâm.

Google cũng như Bing đều tăng dần kích thước của các tệp sitemap được chấp nhận từ 10MB lên dần là 50MB. Tuy vậy, ưu tiên được đưa ra là việc chúng ta giữ các tệp sitemap ở dạng càng nhỏ gọn càng tốt và ưu tiên dùng cho các trang đích chính. Việc hỗ trợ cho tối ưu SEO sẽ được đảm bảo tốt.

Tạo nhiều Sitemap cho web > 50.000 URL

Theo quy định thì chúng ta sẽ bị giới hạn ở mức là 50.000 URL cho mỗi sitemap được sử dụng. Điều này thường sẽ là đủ cho hầu hết các website khi đưa vào sử dụng, hoạt động. Tuy nhiên, có khá nhiều trường hợp thì một số website sẽ cần tiến hành tạo nhiều hơn một sitemap. Và chính từ đó thì những vấn đề sẽ vô tình xuất hiện.

Có thể ví dụ cụ thể như một website của trang thương mại điện tử thì việc tạo thêm sitemap trở thành yêu cầu cơ bản, quan trọng. Chính nhờ sitemap được tạo thêm thì việc hỗ trợ giúp Google xử lý các trang sản phẩm bổ sung được tiến hành dễ dàng, hiệu quả hơn rất nhiều. Nó hỗ trợ cho website hoạt động chuyên nghiệp, cải thiện đáng kể trải nghiệm của người dùng.

Sitemap được biết tới là một tiêu chí quan trọng của SEO, có ý nghĩa vô cùng quan trọng và cần thiết. Việc tận dụng sitemap giúp cải thiện thứ hạng của website. Khi các công cụ thu thập dữ liệu trang web của bạn một cách thông minh hơn thì tối ưu SEO cũng hiệu quả hơn. Thế nhưng, sitemap của bạn cần đảm bảo tuân thủ theo đúng quy trình, thực hiện đúng cách mới mang tới giá trị cao.

Learn More
Blog Nov 19, 2020

Seo offpage là gì? Như thế nào là đúng và cách SEO offpage hiệu quả

SEO OffPage là một thuật ngữ đề cập đến các kỹ thuật mà một SEOer có thể sử dụng để cải thiện vị trí của một website trong trang kết quả của công cụ tìm kiếm.

Rất nhiều người nói rằng thực ra SEO OffPage không có gì quá phức tạp, chỉ đơn giản là xây dựng các liên kết, song thực tế thì nội dung bao hàm bên trong khái niệm này không chỉ có thế.

Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về cách giải thích chi tiết cặn kẽ, cũng như thế nào là cách SEO Offpage đúng và hiệu quả nhất.

SEO là gì?

Trước khi tìm hiểu về khái niệm SEO Offpage, chúng ta cần ôn lại sơ lược về SEO.

SEO là thuật ngữ được sử dụng để mô tả một tập hợp các quy trình, nhằm tối ưu hoá một website cho các công cụ tìm kiếm.

khái niệm seo

Vai trò của SEO rất quan trọng, bởi nó không chỉ được thực hiện để có được lượt truy cập chất lượng cao từ tìm kiếm của khách hàng, mà nó còn là một cách để nâng cao trải nghiệm tốt nhất với người dùng của website, từ đó tăng độ tin cậy của website lên cao.

Hiện nay, các công cụ tìm kiếm đang liên tục thay đổi và sử dụng các thuật toán phức tạp để xác định các trang sẽ bao gồm trong trong chỉ mục của chúng và thứ tự chúng hiển thị trong kết quả tìm kiếm. Vậy nên, SEO chính là cách để giao tiếp với các công cụ tìm kiếm bằng ngôn ngữ mà chúng có thể hiểu, đồng thời cung cấp cho chúng thêm nhiều thông tin về website của bạn.

SEO thường có 2 thành phần chính là SEO Onpage và SEO Offpage. Trong giới hạn bài viết này, tôi sẽ tập trung khai thác về SEO Offpage và hẹn gặp bạn trong một nội dung khác về SEO Onpage.

Khái niệm SEO Offpage là gì?

SEO Offpage là tất cả những công việc bạn cần làm ngoài trang website của mình. Với mục đích phục vụ cho SEO hay tối ưu hóa công cụ tìm kiếm để giúp trang web có một thứ hạng tốt trên Google SERP, Offpage SEO còn có tên gọi khách là Off-site SEO.

seo offpage là gì

Nói một cách đơn giản thì làm SEO Offpage sẽ ngược lại với SEO Onpage. Những gì thực hiện sẽ nằm ở ngoài phạm vi Website của bạn. Nó là bước gần cuối cùng và quan trọng của bất kỳ người làm SEO nào. Nếu ở onpage thường phụ thuộc vào kỹ năng tối ưu của người làm SEO, khả năng cập nhật nhanh những thay đổi trong thuật toán của Google thì SEO Offpage lại phụ thuộc nhiều tài nguyên của người đó (phần mềm lớn những website có thể lấy backlink miễn phí hoặc từ hệ thống PBN của riêng họ).

Trong mắt người làm SEO, Offpage chính là để tăng thứ hạng. Nhưng đối với công cụ tìm kiếm, offpage chính là tăng sự phổ biến trên Internet. Dựa vào độ phổ biến thì Google sẽ tính tới độ thẩm quyền (Authority) của website => từ đó cải thiện vị trí của kết quả tìm kiếm.

Công việc SEO Offpage bao gồm những gì?

SEO Offpage thường phụ thuộc vào tài nguyên, xem người đó có sở hữu nhiều website hay không? Khả năng liên kết với những website cùng ngành ra sao? Dưới đây là tổng hợp một số công việc mà SEO Offpage thường phải làm:

Phân tích Offpage đối thủ

Như mình đã nói, SEO phải biết đối thủ của mình là ai? Họ có gì? Và làm sao để chiến thắng được họ. Đây là bước đầu tiên trong phần offpage của người làm SEO. Một vài chỉ số cần thống kê bao gồm: UR DR ( Của Ahrefs ), Traffic, Số lượng Domain trỏ đến, số link dofollow/nofollow,...

→ Sau khi đã phân tích đối thủ, bạn cũng cần lập ra bảng kế hoạch để bắt đầu làm SEO Offpage.

Tạo Mention

Trong những năm gần đây, mention là một yếu tố để Google và các công cụ tìm kiếm đánh giá sự phổ biến của website. Mentions ở đây được hiểu như một lượt nhắc về thương hiệu nhưng không để link.

Tạo ra mention thì dễ hơn là tạo backlink, nhưng tất nhiên sức mạnh cũng không mạnh bằng.

Tạo backlink

Hầu hết những nhân viên SEO hiện nay đều làm backlink, và đây cũng là phần chủ yếu của Offpage.

Tìm hiểu về backlink để tạo ra backlink chất lượng với tài nguyên tiết kiệm nhất, tất cả các backlink nhưng backlink mạng xã hội, backlink press release, PBN, vệ tinh, blog 2.0, forum,... đều nằm ở phần Offpage.

Xây dựng hệ thống để tạo ra traffic từ social

Social Media là nơi để kết nối mọi người. Nó cũng tương tự như link để kết nối các website.

Vậy nên, nếu bạn bỏ qua traffic từ mạng xã hội thì rõ ràng là không nên. Đa số các chủ đề SEO đều có cách để kéo traffic về website. Công việc này sẽ thúc đẩy tăng trưởng website vô cùng hiệu quả, vậy nên đừng bỏ qua nó.

Chạy quảng cáo

Quảng cáo trả phí cũng là một cách tạo ra traffic cho website, thậm chí là giúp bạn bán hàng tốt hơn rất nhiều. Nó cũng ảnh hưởng một cách gián tiếp tới quá trình SEO. Nhiều doanh nghiệp, nhiều trang thương mại điện tử lớn cũng sử dụng cách này.

Đây là cách giúp vừa kiếm tiền từ SEO Offpage ( nếu chỉ chạy quảng cáo để lên top thì sẽ mất rất nhiều tiền và khi ngân sách của bạn cạn kiệt thì sẽ không còn xuất hiện trên kết quả tìm kiếm nữa, vậy nên hãy kết hợp với các kỹ năng khác để trong thời gian chạy quảng cáo có thể tận dụng nguồn traffic để hỗ trợ cho SEO ).

Tạo ra chiến dịch Marketing Offline để có backlink tự nhiên

tạo chiến lược marketing

Nếu bạn có thừa ngân sách cho việc marketing của mình, một cách để bạn có thể tăng lượng backlink tự nhiên chính là triển khai những chiến dịch marketing offline, đẩy mạnh quảng cáo thương hiệu để tăng độ uy tín. Khi thương hiệu của bạn là đầu ngành thì những backlink có thể trỏ đến trang web của bạn một cách tự nhiên.

Thực tế thì cũng có nhiều đơn vị đã làm được, lấy ví dụ về mảng thiết bị viễn thông, di động thì hầu như mọi người đều mặc định thegioididong.com là doanh nghiệp hàng đầu, là một trang uy tín mà họ có thể giới thiệu đến khách hàng của mình qua các bài viết, khi đó backlink trỏ về một cách tự nhiên. Qua đó cũng có thể thấy là để làm được điều đó, chi phí marketing sẽ là một con số không tưởng.

Tại sao SEO Offpage lại quan trọng?

Những công cụ tìm kiếm luôn cố gắng trong nhiều thập kỷ để tìm cách trả lại kết quả tốt nhất, phù hợp nhất cho người tìm kiếm. Để làm được điều này, họ tính đến các yếu tố SEO Onpage, một số yếu tố chất lượng khác và SEO Offpage. Có đến hơn 200 yếu tố để Google có thể đánh giá và xếp hạng cho một trang web trên internet.

SEO Offpage cung cấp cho các Search Engine những tín hiệu rất tốt về cách người ngoài (các website và người dùng khác) cảm nhận về 1 website cụ thể.

Một trang web có chất lượng cao và hữu ích cũng có nhiều khả năng sẽ có được lượt giới thiệu tham khảo (backlinks) từ các website khác trỏ về.

Nó sẽ có nhiều khả năng được đề cập đến thương hiệu trên phương tiện mạng xã hội (lượt thích trên Facebook, Tweet, Ghim,...) và nhiều khả năng sẽ được đánh dấu nhớ link trên các Profile, thậm chí chia sẻ giữa các cộng đồng của những người dùng có cùng chí hướng.

Lợi ích của SEO Offpage đối với chủ sở hữu website là gì?

lợi ích của seo offpage

Chiến lược SEO Offpage thành công sẽ tạo ra những lợi ích sau cho chủ sở hữu trang web:

Tăng thứ hạng

Website sẽ được xếp hạng cao hơn trong trang kết quả tìm kiếm, và điều này cũng có nghĩa là lượng truy cập cũng nhiều hơn, uy tín thương hiệu cũng tốt hơn và dễ dàng bán được sản phẩm hơn.

Tăng PageRank:

Thứ hạng sức mạnh của trang là một số trong khoảng 0-10 cho thấy tầm quan trọng của một website trong mắt Google. Về điều này thì Google cũng không còn cập nhật công khai, tuy nhiên, với kinh nghiệm của tôi, nó vẫn hoạt động tốt.

Page Rank là hệ thống được phát minh bởi Larry Page và Sergey Brin (Người sáng lập Google) và một trong những lý do khiến Google rất thành công trong việc hiển thị kết quả phù hợp nhất cho người tìm kiếm. Hiện tại, Pagerank chỉ là một trong số 250 yếu tố xếp hạng mà Google đang sử dụng để xếp hạng các website. Tuy nhiên việc SEO Offpage cũng cách sẽ giúp cho PageRank được cải thiện đáng kể và Google cũng đánh giá cao hơn website của bạn.

Tiếp xúc nhiều hơn, thứ hạng cao hơn:

Cũng có nghĩa là tiếp xúc nhiều hơn, bởi vì một website xếp ở vị trí hàng đầu, nó nhận được nhiều backlinks hơn, nhiều lượt truy cập hơn, và nhiều chia sẻ trên mạng xã hội hơn. Nó giống như một chuỗi các sự kiện không bao giờ kết thúc. Thứ hạng càng cao, lượt truy cập càng nhiều và traffic cũng sẽ ảnh hưởng ngược lại thứ hạng của web.

Thiết lập độ tin cậy:

Ngoài những điều trên, Google gần đây đã đưa ra khái niệm: Expertise, Authority and Trustworthiness ( E-A-T ), đóng vai trò quan trọng trong bảng xếp hạng và liên quan trực tiếp đến SEO Offpage.

Nói một cách đơn giản, Google muốn xếp hạng các website thể hiện được chuyên môn, và có "quyền tên miền" cao về một chủ đề. Một trong những cách để đảm bảo rằng các website kia được chọn bởi các thuật toán có thể được tin cậy là thông qua số loại và chất lượng backlinks.

Ví dụ: Nếu bạn muốn được coi là một chuyên gia về một chủ đề, bạn tự nhận là chuyên gia thì chưa đủ, bạn phải cần các trang web khác đồng ý với điều đó, sự đồng ý được thể hiện thông qua các liên kết trỏ đến website của bạn. Càng nhiều liên kết được trỏ từ các website uy tín thì trang web của bạn càng được khẳng định về chuyên môn.

Kỹ thuật SEO Offpage cho website hiệu quả

Dưới đây là một số đúc kết về cách làm SEO Off page để đạt hiệu quả cao nhất. Có thể nó chưa đầy đủ, nhưng sẽ luôn được cập nhật liên tục.

Lập kế hoạch cho Offpage

Hãy phân tích đối thủ, thường là 3-5 đối thủ top đầu để xem họ đã làm những gì, đi backlink ở đâu. Ban đầu, bạn sẽ cần nhiều backlink giống như họ để đẩy mạnh sức mạnh website. Đây là điều thứ nhất chúng ta đã đề cập trong phần công việc của một SEO Offpage.

 • Thống kê sức mạnh của website đối thủ qua UR, DR. Bạn có thể sử dụng các chỉ số DA, PA, TF, CF, hoặc tuỳ vào tool bạn sử dụng.
 • Số lượng backlink/Domain qua chỉ số Referring Domains.
 • Link dofollow là những link có khả năng truyền link juice tới website. Vậy nên, đây là chỉ số chính thể hiện rõ tác động của SEO Offpage đến sức mạnh của website.
 • Số lượng nhắc đến website từ Google, Social: Dựa vào các toán tử Google, để tìm kiếm Mention.
 • Số lượt Share Link,... từ mạng xã hội. Đây là yếu tố quan trọng trong SEO.

Sau khi đã đặt mục tiêu trong kế hoạch SEO:

 • Bạn hãy lấy trung bình, hoặc đối thủ mạnh nhất và nhân với 1,5 để ra được số lượng công việc cần làm.
 • Chia nhỏ số lượng công việc ra với số ngày thực hiện dự án SEO. Như vậy, bạn đã có một bảng kế hoạch SEO Offpage.

Xây dựng backlink nền tảng

Đây là dạng backlink đối thủ có thì mình cũng có. Là dạng backlink tự nhiên mà hầu hết các website mới thường làm, chính là social bookmarking link.

Hầu hết những SEOer đều bắt đầu làm Offsite với link từ social. Mạng xã hội chính là cách kéo Traffic, cũng là nơi lấy backlink đơn giản và dễ dàng. Bạn chỉ cần đăng ký tài khoản, sau đó post link thôi.

Khi xây dựng link ban đầu cho website, cần chú ý:

 • Hãy phổ biến website, thương hiệu của bạn ở tất cả mọi nền tảng mạng xã hội lớn, bao gồm: Facebook, Twitter, Youtube, Pinterest, Linkedin,...
 • Nội dung cần có cả link, và làm sao thu hút người đọc. Nên có hashtag, có thông tin địa chỉ của công ty càng tốt.
 • Nguồn backlink để xây dựng ban đầu có thể lấy từ đối thủ, tuy nhiên để vượt qua đối thủ thì bạn cần nhiều hơn thế.
 • Hãy tính tới khả năng index của Website đặt backlink. Vì sẽ vô nghĩa nếu website bạn lựa chọn là website không được index.
 • Có nhiều site không được đặt link, nhưng bạn có thể tạo mention về thương hiệu của bạn. Ví dụ email tên miền: [email protected] cũng giúp tạo mention website rất tốt.

Tạo lợi thế cạnh tranh SEO Offpage bằng link từ vệ tinh

Đối với Google, đây chính là backlink không tự nhiên, song vẫn chấp nhận được nếu bạn tạo được website có ích cho người dùng cũng như sử dụng với một số lượng vừa phải.

Những website này chỉ bạn có thể tạo được, và chỉ bạn mới có thể đặt được (đa phần là hệ thống web nội bộ hay còn gọi là PBN). Đây cũng là lợi thế cạnh tranh của bạn so với đối thủ. Bạn phải làm tốt hơn họ để có thể dành chiến thắng.

Những backlink từ vệ tinh có thể xây theo nhiều hình thức khác nhau:

 • Link từ website 2.0: Có rất nhiều website 2.0 cho bạn tạo một tên miền và tạo nội dung. Hãy tận dụng chúng để tạo những backlink miễn phí cho mình. Tất nhiên, website 2.0 của bạn cũng cần có content unique, cũng cần xây dựng link,...
 • Link từ PBNs: PBN là một kỹ thuật nâng cao trong SEO. Bằng cách xây dựng những tên miền cũ, có sẵn sức mạnh. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng PBNs thì bạn cũng cần thêm kỹ năng để tránh Footprint, tránh bị Google phạt.
 • Link từ guest post, báo chí, link gãy,... là những backlink đối thủ có thể lấy, nhưng rất khó.

Off page tự nhiên từ khả năng marketing

SEO là một phần của Digital Marketing.

Vậy nên, với những ai có khả năng Marketing tốt, lợi thế trong SEO của họ rất lớn. Nếu làm tốt phần này, bạn phải kết hợp toàn thế website. Quan trọng nhất vẫn là ý tưởng. Lợi ích chính là thúc đẩy SEO cực kỳ mạnh mẽ, đem đến nguồn traffic tự nhiên. Hầu hết đối thủ, tips, trick sẽ không thể nào chiến thắng được bạn.

Tuy nhiên, để tạo ra được kế hoạch marketing hiệu quả, điều này hoàn toàn phụ thuộc vào bạn.

Một số câu hỏi offpage thường gặp

câu hỏi về seo offpage

SEO không backlink có tồn tại không?

Có thể bạn đã từng nghe nói đến về SEO không backlink. Và điều này là có. Tuy nhiên việc đánh giá cũng phụ thuộc vào hiệu quả, khả năng và tài nguyên bạn có. Với nguyên lý tạo sự phổ biến của website trên Internet, bạn hoàn toàn có thể SEO không backlink.

Tuy nhiên, hầu hết mọi website đều cần sử dụng đến backlink để cải thiện thứ hạng, đặc biệt là những keyword chính của ngành sự cạnh tranh cao thì càng cần backlink, với một số từ khóa đơn giản, không cạnh tranh như: định nghĩa, kiến thức, hướng dẫn free,... thì chỉ cần onpage tốt, bạn vẫn có thể cải thiện được rất nhiều thứ hạng từ khóa, giúp giảm chi phí cho SEO Offpage nhưng ngược lại tỷ lệ chuyển đổi khách hàng của bạn cũng giảm bởi đây chỉ là những từ khóa phục vụ cho người đọc, không phải hướng đến khách hàng chính.

Bắt đầu SEO Offpage như thế nào?

Nhiều người bắt đầu học SEO, đến khi làm Offpage đều không biết làm, do chưa biết kiếm tài nguyên ở đâu, đi làm sao,...

Cách đơn giản nhất là hãy bắt chước đối thủ. Xem đối thủ của bạn làm được những gì, bạn làm y chang như vậy thì sau một thời gian sẽ tự biết. Việc này đỏi hỏi bạn phải kiên trì, phân tích thật nhiều website đối thủ, thậm chí là những trang web không phải là đối thủ để tăng thêm tài nguyên cho website của mình.

Kết luận

Tóm lại, để làm SEO Offpage hiệu quả, ngoài việc tạo cho mình một hệ thống backlink có chất lượng tốt còn đòi hỏi bạn dành thời gian cho nó, từ đó phát triển và chọn lựa cách làm phù hợp nhất. Dựa trên việc xây dựng backlink mà website của bạn sẽ được tăng thứ hạng từ khoá và trở nên phổ biến trên internet một cách nhanh chóng. Hy vọng rằng với những chia sẻ trên, bạn sẽ có khả năng SEO Offpage tốt hơn, đạt hiệu quả tốt hơn. Chúc bạn thành công!

Learn More
Blog Nov 11, 2020

Dịch vụ content marketing

Để thực hiện các chương trình Marketing trên nền tảng kỹ thuật số (hay gọi là Online Marketing), Content hay nội dung là yếu tố mang tính sống còn. Khi nội dung được xây dựng bài bản, hướng đến đúng nhóm đối tượng, chiến dịch Marketing sẽ nhận được sự trợ giúp rất lớn và dễ dàng đạt được kế hoạch đã đề ra. Ngược lại, những nội dung kém cuốn hút và ít nổi bật có thể khiến số tiền bỏ ra cho các hoạt động, chương trình quảng cáo trở nên lãng phí, không mang lại hiệu quả.

Vấn đề là không phải doanh nghiệp nào cũng có sẵn một đội ngũ phụ trách Content chuyên nghiệp, có thể sản xuất những nội dung đa dạng, hấp dẫn, phù hợp với nhiều nhóm đối tượng và các kênh truyền thông khác nhau như mạng xã hội, website, video,… Khi đó, việc lựa chọn dịch vụ Content Marketing thuê ngoài, đặc biệt là dịch vụ tại Mona SEO chính là giải pháp hữu hiệu và tiện ích nhất.

Content marketing là gì? Khác gì so với content thường?

content marketing

Content là gì?

Content dịch ra tiếng Việt có nghĩa là nội dung. Content ở đây được sử dụng để chỉ nội dung được đăng tải, chia sẻ thông qua nhiều hình thức khác nhau như bài viết, video, hình ảnh, bản thu âm, infographic,… và ở các thể loại đa dạng như blog, email, bài post, video, landing page, bài báo, podcast,…

Trong nhiều trường hợp, việc xem xét và đánh giá nội dung không chỉ dựa trên những điều được thể hiện trên bề mặt con chữ, hình ảnh đơn thuần mà cần nhìn sâu vào thông điệp, ý nghĩa mà nội dung đó truyền tải, gửi gắm đến người đọc, người xem.

Content Marketing

Content Marketing được hiểu là tiếp thị nội dung. Đây là một trong các hoạt động chủ đạo của các chiến dịch Marketing. Doanh nghiệp sẽ thực hiện sản xuất và phân phối các nội dung giá trị, hấp dẫn có liên quan đến sản phẩm, dịch vụ mà mình cung cấp hướng đến nhóm khách hàng mục tiêu. Mục tiêu của hoạt động này bao gồm việc giới thiệu, kích thích nhu cầu và thôi thúc hành vi mua hàng của các nhóm khách hàng.

Tuy nhiên, khác với quảng cáo, các nội dung trong Marketing không tập trung tô vẽ các ưu điểm của sản phẩm mà sẽ cung cấp thông tin hữu ích, giúp khách hàng nhận ra vai trò, sự cần thiết của sản phẩm, dịch vụ trong cuộc sống.

Điểm khác biệt giữa Content và Content Marketing

Content Marketing cũng là content tuy nhiên nó được sử dụng trong một lĩnh vực cụ thể, hướng đến các mục tiêu xác định từ trước. Nếu nội dung thông thường có thể được thực hiện với nhiều mục đích khác nhau như chia sẻ thông tin, giải trí, giáo dục,… thì mục tiêu chủ đạo của Marketing là tác động và thúc đẩy hành vi của người tiêu dùng.

Những lý do khiến content nên được chú trọng

Viết content – Tưởng dễ nhưng không hề đơn giản

Người trong nghề thường nói “Cái khó của Content là ở chỗ nhiều người nghĩ nó dễ”. Vì nhiều người cho rằng viết Content cho các chiến dịch Marketing chẳng phải vấn đề khó khăn, bất kỳ ai cũng có thể làm được nên nhiều doanh nghiệp không chịu đầu tư ở phương diện này, kết quả là họ không thu được kết quả như kỳ vọng.

Việc lựa chọn từ ngữ trong Content Marketing thực chất rất phức tạp, chỉ khác nhau một từ, một chữ, thông điệp truyền đi cũng sẽ có sự sai lệch, khiến hiệu quả không được như mong muốn. Đó là chưa kể đến việc sáng tạo nội dung luôn phải tạo trend, bắt trend và đem đến những điều đủ mới mẻ, thu hút người khác. Đây là việc mà không phải ai cũng có thể đạt được kết quả như mong muốn.

Tạo ra phong cách riêng – Xây dựng hình ảnh doanh nghiệp

Nội dung, thông điệp và cách truyền tải sẽ khiến công chúng, đặc biệt là nhóm khách hàng mục tiêu có được hình dung về thương hiệu của bạn. Nếu những thông điệp đưa ra có độ xác thực cao, hữu ích với người dùng, họ sẽ đánh giá bạn là một doanh nghiệp chỉn chu, chuyên nghiệp và tận tâm. Nếu những thông điệp đưa ra có phần vui nhộn, mới mẻ, phá cách, họ sẽ đánh giá bạn là một doanh nghiệp trẻ, sáng tạo và năng động. Bắt tay vào xây dựng thương hiệu chính là từ những câu chuyện đơn giản nhưng cần sự thống nhất và duy trì bền bỉ.

Tác động đúng nhóm khách hàng

Để xây dựng nội dung, ngoài việc định hình phong cách thương hiệu cũng nghiên cứu về nhóm khách hàng mục tiêu. Thông điệp và nội dung bạn truyền đi chỉ hiệu quả khi nó tác động được đến đúng nhóm khách hàng mục tiêu. Do đó, khi lên nội dung cho các chiến dịch, cần phải xác định rõ đâu là những nội dung có thể làm khách hàng chú ý, ghi nhớ và khiến họ thực sự có những hành động thực tế.

Hiệu quả kinh doanh thực tế

Mục tiêu sau cùng của Content Marketing là cung cấp các thông điệp thúc đẩy hành vi của người tiêu dùng. Một nội dung được xây dựng hiệu quả có thể trực tiếp tác động và gia tăng doanh thu thực tế cho chiến dịch nói riêng và cho cả doanh nghiệp nói chung. Chính vì nguyên nhân này, các doanh nghiệp nên có một mức đầu tư đúng tầm, xứng đáng với hiệu quả mà content có thể mang lại.

Ưu điểm của dịch vụ Content Marketing

dịch vụ content marketing

Nghiên cứu và xây dựng kế hoạch

Với các công ty cung cấp dịch vụ Content Marketing, nhất là content SEO, đội ngũ sẽ phụ trách việc tìm hiểu thông tin, tài liệu về lĩnh vực, nghiên cứu đối thủ, từ khóa liên quan,… để xây dựng kế hoạch nội dung phù hợp, ăn nhập với tổng thể chiến dịch Marketing và tạo sự quan tâm, thu hút từ công chúng. Bản kế hoạch nội dung có thể được xây dựng cho cả ngắn hạn và dài hạn, hướng đến việc thúc đẩy sự phát triển của thương hiệu.

Kỹ năng chuyên môn

Đội ngũ sản xuất nội dung có kỹ năng và kinh nghiệm chuyên môn, có thể sáng tạo nhiều loại nội dung đa dạng, cho các kênh khác nhau và hướng đến từng nhóm đối tượng khách hàng cụ thể. Các nội dung được đưa ra có chủ đề phong phú, cuốn hút, đảm bảo truyền tải rõ ràng thông điệp từ doanh nghiệp và thúc đẩy hành vi trong thực tế. Ngoài ra, dịch vụ content thuê ngoài cũng sẽ đem đến nhiều cách thể hiện thú vị, khiến nội dung, thông điệp dù lặp lại vẫn không bị nhàm chán.

Đảm bảo chất lượng

Dịch vụ content có cam kết về chất lượng nội dung, đảm bảo không đi copy, không đem đến những nội dung bị trùng lặp, hay được chuẩn bị một cách cẩu thả. Điều này giúp các kênh nội dung của bạn đảm bảo được “unique”. Trong SEO website, yếu tố này sẽ giúp trang được đánh giá cao và có thứ hạng tốt hơn.

Dịch vụ Content Marketing của Mona SEO

content marketing của mona seo

Kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế web và SEO

Mona SEO là đơn vị hoạt động trong lĩnh vực Digital Marketing, cung cấp nhiều dịch vụ đa dạng như thiết kế website, lập trình phần mềm, dịch vụ SEO web, Content Marketing,… Nhờ kinh nghiệm thực tế trong thiết kế web, đội ngũ của Mona nắm rõ cách thức tiến hành nghiên cứu, lập kế hoạch và phát triển nội dung sao cho hiệu quả, đáp ứng nhu cầu của người dùng và giúp website leo top dễ dàng.

Thế mạnh xây dựng content Marketing website

Mona SEO cung cấp dịch vụ Content Marketing chuyên nghiệp. Đội ngũ của Mona sẽ triển khai toàn bộ công đoạn từ nghiên cứu từ khóa, nghiên cứu đối thủ. Sau khi xây dựng và đề xuất những bộ từ khóa, những nội dung thu hút và có thể đạt hiệu quả tốt nhất cho chiến dịch Marketing, đội ngũ Mona sẽ sắp xếp, phát triển kế hoạch nội dung logic, bài bản, giúp trang web của bạn được phát triển toàn diện, đáp ứng đúng mục tiêu và mong muốn của khách hàng.

Cập nhật xu hướng mới nhất

Để có thể sáng tạo ra những nội dung chất lượng nhất, Mona SEO luôn nỗ lực tiếp cận, cập nhật và ứng dụng những xu hướng mới nhất trong việc xây dựng và phát triển nội dung. Cách làm này sẽ giúp nội dung giữ được sức hút với người đọc, gia tăng hiệu ứng khi chia sẻ trên các mạng xã hội và quan trọng nhất là giúp tăng lượt traffic về website.

Nếu bạn đang cảm thấy website của mình dù đã SEO lên top nhưng lượng khách hàng liên hệ hay tỷ lệ chuyển đổi vẫn không như kỳ vọng, đó có thể là do content của bạn chưa chuẩn, chưa đủ thu hút để khách hàng tin tưởng và liên hệ với bạn. Chính vì vậy, hãy đầu tư xứng đáng cho nội dung trên website của mình để không lãng phí những khách hàng tiềm năng đó, lựa chọn dịch vụ content marketing để được xây dựng nội dung chuẩn - chất - hiệu quả.

Learn More