Broken Link là gì? Broken Link ảnh hưởng thế nào đến SEO Web?

Broken Link là gì? Broken Link ảnh hưởng thế nào đến SEO Web?

Bạn đã nghe qua từ Broken Link hay còn gọi là liên kết gãy chưa? Đây là từ dùng cho những đường dẫn mà người dùng bấm vào truy cập không thành công do một số lỗi xảy ra với đường link. Chúng ta thường xuyên bắt gặp dạng liên kết này ngay trên những website mới và chưa có cấu trúc hoàn chỉnh. Cùng MonaSEO tìm hiểu về lỗi Broken Link? Nó có ảnh hưởng gì đến Website cũng như hướng dẫn về cách khắc phục lỗi.

Broken Link là gì?

Broken link là một thuật ngữ thường dùng trong Marketing được biết đến với các tên gọi khác nhau như link death, link breaking hay link rot đều có chung một ý nghĩa là liên kết gãy. Từ ngữ dùng để chỉ cho việc mô tả liên kết được trỏ về một trang web bất kỳ nhưng nó không có trên internet. Hiểu theo cách đơn giản đó chính là việc liên kết của bạn bị gãy khiến người dùng không truy cập theo đường link tới trang web nhất định.

Broken Link là gì?

Để biết được đường link đó bị gãy thì màn hình trang web đó của bạn sẽ hiện thông báo lỗi đó là:

 • Lỗi 404 Not Found: Đây là lỗi khi bạn theo đường dẫn link đến một trang web nào đó nhưng bị hiển thị là không tồn tại.
 • 400 That’s an error: Lỗi yêu cầu không hợp lệ xảy ra khi máy chủ nhận URL trên trang của bạn không xác định được yêu cầu.
 • Lỗi chứng chỉ máy chủ không hợp lệ: Tên máy chủ bị nhập sai khiến người dùng truy cập không hợp lệ.
 • URL sai: URL không đúng với định dạng khiến người dùng không được truy cập vào website theo đường dẫn đã có sẵn. Thay vào đó giao diện của bạn hiển thị thông báo trên màn hình là “Invalid URL”.
 • MÃ phần hồi từ HTTP không hợp lệ củ thề là do máy chủ bị vi phạm thông số kỹ thuật HTTP.
 • Rỗng: Trang web gửi kết quả trả về không có mã phản hồi.
 • Hết thời gian: Các yêu cầu HTTP liên tục hết thời gian để chờ vì trong quá trình kiểm tra liên kết nhiều ở các trang web lớn, khi số lượng người truy cập vào 1 lúc thì bị quá tải.

Ảnh hưởng của Broken Link đến Website

Làm giảm thứ hạng của Website

Làm giảm thứ hạng của Website

Google có chính sách ưu tiên gia tăng trải nghiệm với người dùng nào cho ra kết quả xuất hiện trên công cụ tìm kiếm. Vì thế nếu website của bạn có quá nhiều link gãy truy cập sẽ dẫn đến thứ hạng trang web của bạn bị giảm mạng theo thời gian nếu không có sự khắc phục.

Đây cũng được xem như một trong những yếu tố giúp cho bạn đánh giá được mức độ cải thiện chất lượng của website theo từng giai đoạn. Cụ thể là bạn thấy thứ hạng website của bạn bị chững lại hoặc giảm xuống nhanh chóng thì một trong những khả năng cao đó là bạn cần kiểm tra lại website của bạn có bao nhiêu link bị gãy cần khắc phục.

Ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng

Hẳn bạn cũng từng gặp những trường hợp bấm vào một link dẫn nhưng Google không trả về kết quả, trang trắng tinh và thông báo lỗi cho bạn. Như vậy bạn sẽ tìm một trang web khác để đáp ứng nhanh chóng ý định tìm kiếm thông tin nào đó của bạn.

Đây hẳn là một trải nghiệm không tốt và có thể sẽ nhớ đến chuyện này trong ý thức của họ thì đây là một website không có giá trị. Hơn nữa thời gian để khách hàng tìm hiểu thông tin về trang web của bạn cũng sẽ giảm xuống đáng kể, càng lâu dài thì vấn đề càng nghiêm trọng.

Chặn hoạt động của con Bot Google

Chặn hoạt động của con bot Google

Thông thường nhiệm vụ của con robot là liên kết từ website này tới website khác, từ trang web của người này sang trang web của người kia,… để thu thập được các dữ liệu mang tính liên quan nhau. Khi gặp lỗi bị broken link thì con bot cũng sẽ bị ngừng crawl dữ liệu vì trang này không hiển thị được thông tin nó đã thu thập từ trước. Không khác gì bạn đến thăm nhà của một người thân mà không có ai ở nhà cả.

Cũng chính vì thế mà quá trình index để làm mới trang web của bạn cũng bị dừng lại do sự tác động của đường link gãy. Ngoài ra nó cũng ảnh hưởng tới chiến lược xây dựng liên kết của người làm SEO cho chính trang web của bạn quản lý.

Những nguyên nhân dẫn đến tình trạng Broken Link ở website

Dưới đây là một số nguyên nhân chính khiến cho trang web của bạn bị gãy link:

 • Cấu trúc của trang web bị thay đổi so với link gốc dẫn tới việc đường dẫn của các danh mục trên trang cũng thay đổi theo. Như vậy chúng ta truy cập vào những đường link cũ cũng không thể truy cập thành công và hiện thông báo lỗi 404.
 • Các nội dung có trả phí hoặc đăng nhập thì hầu như các đường dẫn trích nguồn không thể truy ra được do chúng đã bị chuyển chế độ công khai thành chế độ riêng tư. Những trường hợp mà xuất hiện tại các trang tin tức nổi tiếng đặc biệt là các trang báo nước ngoài có sức ảnh hưởng lớn như CNN, New York Times, HuffingtonPost…
 • Liên kết của bạn bị hết hạn (Dung lượng tối đa của một Hosting bị giới hạn hoặc là mã nguồn của website chứa giới hạn dung lượng sử dụng).
 • Người làm SEO làm dụng quyền chỉnh sửa thay đổi chế độ bài viết thành riêng tư khiến cho link bài viết trở thành link gãy.
 • Thông tin hiển thị trên trang web là nội dung tạm thời không công khai trên trang web ví dụ như phiên bản đăng nhập của người dùng này thì không phù hợp với quyền đăng nhập của người khác.
 • Nội dung tìm kiếm trên link bị chặn lý do là bị chặn bởi tường lửa hoặc định vị không cho phép truy cập từ phía ngoài.
 • Trang web của bạn đang bị ngoại tuyến, không khả dụng hoặc bị chuyển sang một đường dẫn mới hoặc đã xóa.

Cách kiểm tra Broken Link trên trang Web

Sử dụng công cụ Broken Link kiểm tra liên kết bị gãy

Đây là công cụ dùng để kiểm tra link dẫn bị gãy trực tiếp ngay trên web mà bạn không tải tool hay ứng dụng về máy. Nhiệm vụ của bạn khi sử dụng công cụ Broken link check là copy url trang web của mình lên phần thành công cụ và ấn vào mục tìm kiếm đường dẫn liên kết bị gãy. Nếu bạn nhập tên miền của website thì công cụ trả về kết quả bảng thống kế các liên kết gãy của trang chủ.

Như vậy công cụ này giúp cho bạn dễ dàng kiểm tra tổng các liên kết gãy trên trang, tuy nhiên thì đối với các tên miền đã quá lâu thì công cụ sẽ khó để kiểm tra toàn bộ hệ thống link trên website. Vì thế để chắc chắn hơn người dùng chỉ nên thực hiện việc kiểm tra từ 1 đường dẫn nhất định.

Sử dụng phần mềm Xenu Link Sleuth

Phần mềm kiểm tra các trang web bị lỗi broken link có tên Xenu Link Sleuth, đồng thời phần mềm cần kiểm tra ngay trên các liên kết thông thường như hình nền, hình ảnh và bản đồ của địa phương.

Lưu ý: Sau khi bạn tải file về máy bạn cần tiến hành giải nén và có thể mở file để cài một cách như bình thường.

Sử dụng công cụ Plugin kiểm tra lỗi Broken Link

Hiện nay các nhà quản trị viên Website dễ dàng cài đặt cho Link Web của mình những plugin để phục vụ cho quá trình kiểm tra broken link tốt hơn. Nhờ vào đó bạn cũng thuận tiện hơn việc quản lý và theo dõi các liên kết trên trang web bao gồm cả outlink, internal link, hình ảnh,…

Sử dụng tính năng kiểm tra link bị gãy từ GG Search Console

Sử dụng tính năng kiểm tra link bị gãy từ GG Search Console

Google Search Console hỗ trợ cực hiệu quả để giúp các quản trị viên phát hiện kịp thời link web bị gãy ngay khi quá trình thu thập dữ liệu trên site hoàn tất. Cụ thể là đối với những liên kết gãy mà có Googlebot nó sẽ tìm thấy trên site, gửi thông báo về lỗi “không thể thu thập dữ liệu”.

Biện pháp xử lý, khôi phục broken link

Công cụ Ahrefs xử lý lỗi link gãy

Công cụ Ahrefs xử lý lỗi link gãy

Sử dụng công cụ Ahrefs giúp người quản lý tìm ra trang web bị gãy link liên kết khác nhau tốt hơn là công cụ Google Search Console. Để phục vụ cho người dùng thuận tiện sử dụng công cụ này, Ahrefs đưa ra một video chi tiết hướng dẫn cách tìm ra broken link cũng như làm thế nào để xử lý chúng.

 • Bước 1: Kiểm tra backlink bị hỏng trên website và bắt đầu khôi phục lại. Bạn nhập tên miền vào mục Site explorer => Chọn Outgoing links => Chọn Broken Links để dễ dàng thống kê ra các link đang bị gãy.

Lúc này, bạn tiến hành nhấp chuột vào từng link nằm trong mục anchor and link để biết lý do bị mất link. Thông thường thì sẽ có 2 nguyên nhân chính dẫn đến bị mất link: Thứ nhất, có thể quản trị viên của trang web trỏ vào phần link của bạn đã xóa đi. Thứ 2 là trang web của bạn bị mất index.

 • Bước 2: Tìm internal link đã hỏng trên trang web của bạn và loại bỏ nó. Điều mà bạn làm được là tiến hành truy cập vào Ahrefs chọn mục Site Explorer => Chọn Best by Links của page => Chọn Internal Link.

Xử lý link gãy bằng Semrush

Xử lý link gãy bằng Semrush

Bước 1: Tìm kiếm link gãy bằng công cụ tìm kiếm của trang web. Bạn chọn vào mục “add new project”.

Bước 2: Kiểm tra trang web gặp lỗi bằng cách chọn mục Site Audit.

Bước 3: Sau khi đã hoàn tất công cụ sẽ trả về bảng danh sách các liên kết bị hỏng và bạn sử dụng tính năng đầu tìm kiếm để truy xuất liên kết đó.

Bước 4: Sửa liên kết bằng cách cập nhập một liên kết mới hoặc xóa chúng khỏi trang web của bạn.

 • Trở về bảng điều khiển chọn mục Backlink Audit.
 • Sau khi công cụ hoàn tất công việc kiểm tra, bạn trỏ chuột về mục Target Pages.
 • Chọn vào mục Target URL error.
 • Nhấp vào chuột từ khóa đang hoạt ở chế độ “Active”. Như vậy thì bạn đã thấy những backlink đang trỏ về trang web của bạn đang gặp lỗi gãy link.

Nhiệm vụ cho bạn khi tìm ra link gãy, cụ thể backlink là liên hệ tới chủ sở hữu trang web cập nhật URL bằng một liên kết mới trỏ tới vị trí website của bạn. Lưu ý là bạn chỉ được làm điều này khi backlink đó bạn bỏ tiền ra mua và đang trong thời gian có hiệu lực.

Trên đây là toàn bộ nội dung bài viết về vấn đề Broken Link cũng những một số phương pháp để khắc phục lỗi này. Vấn đề này nếu để lâu dài sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến độ phổ biến bài SEO doanh nghiệp bạn. Hy vọng, những chia sẻ của MonaSEO sẽ giúp bạn có thể dễ dàng áp dụng cho chính website của mình, theo dõi những bài viết tiếp theo để có thêm nhiều thông tin thú vị.

Please follow and like us:
Pin Share

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

RSS
Follow by Email