Copywriting là gì? Tất tần tật những kỹ năng về Copywriting

Copywriting là gì? Tất tần tật những kỹ năng về Copywriting

Internet và công nghệ số phát triển mạnh, tiếp thị truyền thông trở thành kênh quảng cáo lý tưởng. Theo sự phát triển này ngành Copywriting trở thành ngành Hot và được nhiều người thử sức để tìm kiếm môi trường làm việc chuyên nghiệp, năng động và mang về thu nhập hàng tháng lý tưởng. Copywriting là gì? và những kỹ năng để trở thành một Copywriting chuyên nghiệp sẽ được Mona SEO chia sẻ chi tiết ở bài viết dưới đây?

Copywriting là gì?

Copywriting là nhân tố quan trọng quyết định sự thành công trong các chiến lược quảng cáo và tiếp thị. Đây là người viết ra những lời thuyết phục để truyền cảm hứng cho thương hiệu, tạo động lực mua sắm cho người tiêu dùng. Một Copywriting chuyên nghiệp sẽ đảm bảo những bài viết chuẩn SEO để tối ưu hóa cho cả người đọc lẫn trình duyệt tìm kiếm. Từ các trang web cho đến tạp chí, truyền hình cho đến mạng xã hội, diễn đàn… đều sẽ cần đến các Copywriting.

Copywriting là gì?

Hiện nay Copywriting đang là một nghề hot và giúp họ mang về một nguồn tài chính ổn định cho mình. Các Copywriting có thể xuất pháp từ các ngành báo chí và truyền thông, tổng hợp văn hoặc các ngành Marketing và kinh tế… Tiếp thị truyền thông là một mảng lớn xuyên suốt nhiều ngành nghề và lĩnh vực khác nhau.

Muốn làm Copywriter chỉ cần trau dồi ngôn ngữ, kỹ thuật viết, nghiên cứu về viết bài chuẩn SEO. Từ những kỹ năng cơ bản này sẽ nghiên cứu và tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm khác để trở thành một Copywriting chuyên nghiệp.

Công việc của Copywriting không chỉ thiên về từ ngữ, biến hóa câu chữ và viết lách mà họ còn là người lên ý tưởng, chỉnh sửa văn bản và thậm chí là biết sửa ảnh, nghiên cứu từ khóa cũng như lên các chiến lược marketing…

Vì sao cần học Copywriting?

Vì sao cần học Copywriting?

Các Copywriting sẽ dùng ngòi bút của mình để truyền cảm hứng cho người đọc, hỗ trợ website tăng tương tác qua bài viết và tăng thứ hạng cho web.

Copywriting sẽ truyền tải câu chuyện thương hiệu, kể chuyện để quảng cáo và tạo ra những tác động tích cực để lan tỏa thương hiệu, quảng bá sản phẩm và dịch vụ cũng như tăng khả năng chuyển đổi mua sắm. Thông qua các Copywriting với bài viết có giá trị thì số lượng khách hàng đến thăm cửa hàng thực tế và gọi điện tư vấn cũng sẽ ngày càng nhiều hơn.

Học Copywriting là cách kiếm tiền tốt và mang đến môi trường làm việc lý tưởng. Copywriting cũng không có các khóa đào tạo và cấp chứng chỉ nào cụ thể. Học Copywriting là các tích lũy kinh nghiệm từ môi trường thực tế, kiến thức trên thế giới internet rộng lớn hoặc tham gia các khoa học của các công ty tiếp thị truyền thông tổ chức. Sẽ có rất nhiều kỹ năng và nhiều loại hình Copywriting khác nhau nên cần nghiên cứu và học chuyên sâu để có thể làm tốt nhất công việc của mình trong lĩnh vực Copywriting đó.

Các loại Copywriting trên thị trường hiện nay

Các loại Copywriting trên thị trường hiện nay

Sale Letter Copywriter

Sale Letter Copywriter là nghề viết chuyên về thuyết phục khách hàng và cung cấp thông tin trên website và các chiến lược quảng cáo. Để đảm bảo mang đến các chiến lược truyền thông tốt thì hình thức của Sale Letter Copywriter phải làm việc với nhiều từ ngữ, kỹ thuật viết tốt và triển khai nhiều cách viết khác nhau.

Digital copywriter

Digital Copywriter sẽ chuyên nghiệp với đa dạng các công việc liên quan đến nội dung hơn. Họ sẽ là người làm việc và gặp trực tiếp với khách hàng, quản lý dự án cho công ty. Các Digital Copywriter phải chịu luôn trách nhiệm về logo và hình ảnh, nhúng video vào bài viết… Để đáp ứng được các chiến dịch Marketing Online thì Digital Copywriter sẽ cần nhiều kỹ năng và tiếp cận, am hiểu nhiều công nghệ hơn.

Creative/ Advertising Copywriter

Creative/ Advertising Copywriter là lĩnh vực đòi hỏi sáng tạo cao, giỏi về các chiến lược thu hút khách hàng. Những Creative/ Advertising Copywriter cần phải hiểu tâm lý của khách hàng, giỏi trong lĩnh vực sáng tạo nội dung. Họ sẽ là những người sáng tạo nên Slogan, Tagline, Concept và Storyboard… Điều này đồng nghĩa với việc họ phải tiếp cận với mọi xu hướng, trào lưu, các hình thức SEO và nội dung đang thịnh hành…

Technical Copywriter

Technical Copywriter là những người chuyên viết về kiến thức chuyên ngành. Họ cần nắm rõ chuyên ngành mình viết và mang đến những bài viết chuyên nghiệp, có tính chính xác cao. Đây là những bài viết không chỉ SEO mà hỗ trợ cung cấp kiến thức chính xác cho người đọc thông thái. Họ sẽ cung cấp từ kiến thức, review hoặc PR cho sản phẩm.

SEO Copywriter

SEO Copywriter là các Copywriting chú trọng các bài viết có khả năng tối ưu hóa SEO tốt nhất. Copywriting sẽ đảm bảo bài viết tối ưu hóa từ tiêu đề, tần suất từ khóa trong bài viết, độ dài và xây dựng link liên kết… Các Copywriting trong lĩnh vực này chủ yếu phát triển nội dung bài viết trên website.

In House Copywriter

Inhouse Copywriter hay còn gọi với tên gọi khác là Brand Copywriter. Công việc chính của họ là các bài viết liên quan đến Brand – thương hiệu. Các bài viết của họ sẽ hướng tới Brand Copywriter để lan tỏa thương hiệu và nhận diện thương hiệu.

Publisher/Content Copywriter

Publisher/Content Copywriter là người chuyên các bài viết trên mạng xã hội và các trang tin tức. Những Copywriting này phải viết nội dung ấn tượng, tập trung sức mạnh câu chữ và lên các PR sản phẩm… Đặc biệt là họ phải giỏi về các công thức content để tăng giá trị cho các bài viết chất lượng và có sức lan tỏa mạnh, chuyển đổi hành động nhanh.

So sánh giữa Copywriter và Content Writer

So sánh giữa Copywriter và Content Writer

Content writer là người chuyên về sáng tạo nội dung. Họ sẽ đảm bảo các công việc tăng traffic cho website thông qua bài viết, tạo các Landing Page với thông tin khoa học và chi tiết. Nghề Content Writer sẽ phục vụ cho nhiều mục đích như marketing, kinh doanh, tiếp thị trên mạng xã hội… Mục tiêu cuối cùng của Content Writer là viết bài theo xu hướng hiện tại và tạo tiềm năng thu hút khách hàng cho các doanh nghiệp.

Copywriter cũng sẽ thực hiện các công việc tương tự như Content Writer. Tuy nhiên, Copywriter sẽ phải làm thêm nhiều công việc khác như: xây dựng ý tưởng cho slogan và cả viết văn bản, dựng video… Họ cũng cần giỏi về chỉnh sửa hình ảnh và thực hiện các chiến lược liên kết link…

Những kỹ năng cần có của Copywriter

Kỹ năng viết

Tuyệt chiêu của Copywriter là tạo nên các vũ khí từ câu chữ, ngôn từ khiến khách hàng bị thuyết phục và sử dụng sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp. Họ phải giỏi về việc thuyết phục qua những bài viết để lan tỏa và nhận diện thương hiệu. Một Copywriter có kỹ năng viết cũng đồng nghĩa với việc họ phải có tư duy sáng tạo và khai thác nội dung của mình trên nhiều khía cạnh khác nhau.

Kỹ năng SEO

Kỹ năng SEO

Người giỏi về viết không chỉ có nội dung dễ đọc, thu hút khách hàng mà còn đảm bảo tối ưu hóa với các công cụ tìm kiếm, trình duyệt Google. Khả năng tối ưu hóa SEO Onpage là một trong những kỹ năng cần thiết để một Copywriter được đánh giá cao. Với kỹ năng này bạn sẽ dễ dàng tạo nên các bài viết có khả năng tăng hiệu ứng thương hiệu, phát triển và tăng thứ hạng website ổn định. Từ hình ảnh, phân bổ từ khóa, tiêu đề cho đến nội dung đều cần phải tối ưu hóa.

Kỹ năng tìm kiếm, phân tích, tổng hợp thông tin

Một Copywriter chuyên nghiệp phải giỏi về phân phối thời gian và lượng công việc của mình. Đặc biệt là phải có kỹ năng tìm kiếm và tổng hợp thông tin, phân tích các thông tin, kỹ thuật viết bài để tạo nên những bài viết chuẩn SEO, nội dung chuyên sâu, kiến thức chính xác.

Kỹ năng giao tiếp

Để trở thành một Copywriter chuyên nghiệp thì kỹ năng giao tiếp cũng vô cùng quan trọng. Copywriter sẽ cần làm việc với khách hàng, trao đổi công việc và đưa ra ý tưởng nên không có kỹ năng giao tiếp và tiếp nhận, xử lý nhanh mọi thông tin, yêu cầu của khách hàng thì sẽ rất khó thành công.

Kỹ năng tư duy thiết kế hình ảnh

Thiết kế hình ảnh là một kỹ năng để các Copywriter khẳng định vị trí và sự chuyên nghiệp của mình. Một Copywriter có kỹ năng tư duy và thiết kế hình ảnh sẽ được đánh giá cao hơn. Mức lương và môi trường làm việc của những Copywriter này cũng sẽ tốt hơn những người không giỏi về thiết kế hình ảnh.

Những công việc chính của Copywriter

Thông qua các kỹ năng vừa chia sẻ ở trên Copywriter sẽ có nhiều cơ hội để tìm kiếm việc làm hơn. Tuy nhiên, những công việc chính và quan trọng nhất của một Copywriter sẽ xoay quanh các lĩnh vực sau:

Nghiên cứu từ khoá, khách hàng mục tiêu

Nghiên cứu từ khoá, khách hàng mục tiêu

Biết các kỹ thuật nghiên cứu từ khóa từ các công cụ miễn phí và có phí. Lên kế hoạch viết bài từ những từ khóa của mình thông qua việc nghiên cứu thêm về khách hàng mục tiêu. Khi có chân dung của khách hàng mục tiêu (tuổi, thu nhập, sở thích, môi trường sống…) họ sẽ dùng những câu chữ phù hợp với từng đối tượng khách hàng để tạo sức hút tốt nhất thông qua các bài viết của mình.

Viết

Viết bài dựa trên kỹ năng về câu chữ, ngôn từ và cách biến hóa khôn lường với nhiều góc cạnh từ một nội dung. Đặc biệt, cùng một nội dung họ vẫn có thể có nhiều cách viết khác nhau để tránh được sự trùng lặp, chuẩn SEO và vẫn tạo hứng thú cho người đọc.

Biên tập nội dung

Biên tập và lên ý tưởng về nội dung, biến hóa đa dạng nội dung là công việc quan trọng của một Copywriter. Họ cần có những ý tưởng mang tính đột phá, am hiểu được xu thế nội dung mới nhất của tiếp thị truyền thông.

Nên học Copywriting từ đâu? Bắt đầu như thế nào?

Đọc bài viết này của chúng tôi cũng là một cách để bạn bắt đầu học về Copywriter. Bạn sẽ hình dung được ngành Copywriter là gì, các công việc và kỹ năng cần học để có thể trở thành một Copywriter chuyên nghiệp.

Ngoài ra, đừng chỉ “học chay” bằng cách tìm kiếm thông tin và đọc rồi thẩm thấu chúng. Hãy tìm các khóa đào tạo miễn phí hoặc có phí, các buổi workshop về Copywriter để có thể tiếp thu thông tin đa dạng nhất. Đặc biệt là hãy bắt tay tìm kiếm các công việc Copywriter và vừa học vừa làm để cải thiện kỹ năng của mình một cách tốt nhất.

Hy vọng những thông tin về Copywriting là gì? đã giúp ích nhiều cho những người đang muốn đi theo con đường Copywriter. Bạn có thể truy cập vào các chuyên đề SEO, Content SEO của MonaSEO để tìm hiểu thêm về kỹ năng, kiến thức và cách học để trở thành một Copywriter chuyên nghiệp. Chúc bạn thành công với một trong những ngành đang hot nhất trong kỷ nguyên công nghệ số và tiếp thị truyền thông như hiện nay – Copywriter!

Please follow and like us:
Pin Share

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

RSS
Follow by Email