Google Trends là gì? Gợi ý 9 cách sử dụng Google Trends hiệu quả nhất

Google Trends là gì

Thuật ngữ “Google Trends” từ lâu đã không còn xa lạ trong ngành Marketing. Công cụ giúp tìm hiểu những chủ đề, xu hướng, khách hàng đang quan tâm trong thời gian thực. Vậy Google Trends là gì? Gồm những chức năng nào? Làm thế nào để sử dụng Google Trends đạt được hiệu quả tốt nhất?. Tất cả những câu hỏi trên sẽ được Mona SEO giải đáp qua bài viết dưới đây.

Google Trends là gì?

Google Trends là gì
Google Trends là gì

Google Trends là công cụ cung cấp dữ liệu, miễn phí về độ phổ biến của các từ khóa tìm đang được quan tâm, tìm kiếm nhiều nhất trên các công cụ như Google, Youtube từ đó bạn có thể dễ dàng nắm bắt những xu hướng và áp dụng những chiến lược marketing hiệu quả cho doanh nghiệp của mình. Ngoài ra Google Trends còn được sử dụng để so sánh các cụm từ khóa, cung cấp dữ liệu liên quan đến từ khóa và vị trí người tìm kiếm của người dùng trong khoảng thời gian xác định.

Những tính năng vượt trội của Google Trends

Những tính năng của Google Trends
Những tính năng của Google Trends

Với tốc độ phát triển của Internet như hiện tại, Google Trends như một công cụ hỗ trợ đắc lực với những tính năng phổ biến như sau:

Cập nhật các xu hướng mới nhất 

Google chính là công cụ tìm kiếm thông tin phổ biến nhất hiện nay, nó chứa nguồn kiến thức vô tận và cập nhật nhanh chóng, liên tục những xu hướng đang được quan tâm trên toàn thế giới. Những thông tin mà bất kỳ người làm marketing hay nghiên cứu thị trường luôn mong muốn có được.

Đo lường, đánh giá hiệu quả của chiến dịch marketing

Thông qua các bảng thống kê các lượt truy cập và xu hướng khách hàng đang quan tâm, doanh nghiệp có thể dễ dàng đo lường kết quả truy cập, độ nhận diện thương hiệu của khách hàng và sản phẩm.

Xác định vị trí khách hàng 

Một trong những tính năng tuyệt vời của công cụ Google Trends là cung cấp vị trí địa lý, số lượng tìm kiếm về thông tin và sản phẩm của doanh nghiệp từ đó là cơ sở để các doanh nghiệp xây dựng các chiến lược tiếp thị phù hợp với khách hàng mục tiêu.

Lựa chọn từ khóa SEO hiệu quả

Để một dự án SEO thành công cần phải có chiến lược đúng đắn và đánh trúng tâm lý khách hàng. Google Trends tối ưu những từ khóa khách hàng thường xuyên tìm kiếm nhờ vậy doanh nghiệp sẽ tiết kiệm thời gian tuyệt đối trong việc tìm kiếm và nghiên cứu từ khóa.

Hướng dẫn cách sử dụng Google Trends hiệu quả nhất cho các SEOer

Các sử dụng Google hiệu quả
Các sử dụng Google hiệu quả

Cập nhật ngay các từ khóa đang được quan tâm, tìm kiếm

Chế độ real time của Google Trends, bạn dễ dàng nắm bắt được các xu hướng, chủ đề đang được người dùng quan tâm nhất hiện nay. Khi chọn mục Trending Searches ở góc phải màn hình, sẽ xuất hiện hai mục bao gồm:

  • Các xu hướng được người dùng tìm kiếm hằng ngày
  • Các xu hướng mới, đang được tìm kiếm trong khoản thời gian thực gần đây nhất.

Bạn nên nắm bắt các chủ đề mới nhất theo từng ngày, tháng, giờ,…để linh hoạt đưa ra các chiến lược marketing phù hợp theo từng thời điểm hoặc dự đoán chiến lược vào thời gian sắp tới.

Cách đăng ký nhận tin tức, bảng tin hằng ngày từ Google Trends.

Google Trends người dùng có thể lựa chọn những chủ đề, thông tin mình đang quan tâm đến và đăng ký nhận bảng tin hằng ngày được cung cấp qua tài khoản gmail khách hàng đăng ký

Tạo và tối ưu hóa nội dung theo từng thời điểm khác nhau

Việc tìm kiếm từ khóa theo mùa với xu hướng chính xác cao. Bạn hãy tạo cho mình những nội dung mới theo từng mùa, từng chủ đề xu hướng.

Tìm kiếm chủ đề trên Google Trends

Tìm kiếm chủ đề trên Google Trends
Tìm kiếm chủ đề trên Google Trends

Khi đã tìm được các từ khóa cho chiến dịch marketing bạn có thể giữ chân được khách hàng mục tiêu bằng những nội dung bài viết chất lượng. Để tìm được các chủ đề đang giữ vị trí cao trong top tìm kiếm trong 24h ở bất kỳ vị trí nào trong bảng xếp hạng.

Giữ nguyên mức độ tìm kiếm của từ khoá SEO

Nếu bạn đang muốn xác định một chủ đề cho phần tiếp thị của mình, bạn nên tham khảo từ khóa trên Google Trends. Vì nếu không bám sát từ khóa trên top tìm kiếm thì những bài viết bạn sẽ khó tiếp cận nhanh chóng đến những đối tượng khách hàng mục tiêu.

Phân loại nhu cầu về sản phẩm ở các địa lý khác nhau.

Khi mới bắt đầu SEO website cho doanh nghiệp, sản phẩm cần gây được danh tiếng cho nhanh từ sớm. Xác định rõ đối tượng khách hàng mục tiêu, vị trí, nghề nghiệp giúp bạn tiết kiệm được phần lớn thời gian, sức lực. khi tìm được các từ khóa phổ biến được nhiều người tìm kiếm nhất, người dùng có thể dùng tệp khách hàng đã được nghiên cứu chạy chiến dịch trên Google Ads.

Xác định được nguyên nhân tăng hoặc giảm Traffic trang web

Đôi khi việc giảm lượng truy cập tự nhiên không bắt nguồn từ nội dung website kém chất lượng, mà có thể là do giảm lượt tìm kiếm từ khóa của người dùng. Với Google Trends Việt Nam bạn có thể kiểm tra xu hướng tìm kiếm của từ khóa theo từng thời điểm khác nhau, nếu xu hướng tìm kiếm của từ khóa giảm và không còn phổ biến bạn cần cập nhật, thay thế bằng những từ khóa mới có lượng truy cập ổn định hơn.

Google Trends cung cấp từ khóa “đuôi dài” chất lượng cho chiến dịch SEO

Với tính năng tìm kiếm, truy vấn từ khóa. Google Trends không chỉ là công cụ nghiên cứu mật độ từ khóa, mà còn là công cụ phát triển, định hướng toàn bộ nội dung trên website của bạn. Google Trends sẽ hiển thị 20 từ khóa liên quan hàng đầu và 30 từ khóa liên quan phổ biến đến chủ đề tìm kiếm của bạn. Kiểm tra volume của những từ khóa ấy kiểm tra trên các phần mềm tìm kiếm, thống kê từ khóa như Keyword Tool, Ahrefs,…

Tìm ra các từ khóa thích hợp cho việc làm website

Tìm từ khoá trên Google Trends
Tìm từ khoá trên Google Trends

Một từ khóa có thể giảm lượng truy cập trên Google, nhưng lại trở nên phổ biến trên thanh công cụ tìm kiếm của Youtube. Nếu chỉ nhìn vào lượt thống kê trên Google Trends bạn nghĩ rằng từ khóa mất đi sự phổ biến, nhưng sự phổ biến của từ khóa ấy đã chuyển qua Youtube. Thay vì viết nội dung về từ khóa này trên Google bạn nên làm một video ngắn về nó sẽ hiệu quả hơn.

Kết Luận

Qua bài viết trên hy vọng bạn sẽ hiểu rõ về Google Trends là gì? Và những cách sử dụng Google Trends hiệu quả nhất, nắm bắt tốt xu hướng, tìm kiếm từ khóa chất lượng cho website của mình.

Please follow and like us:
Pin Share

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

RSS
Follow by Email