Sự khác biệt giữa Content và Content Marketing

Sự khác biệt giữa Content và Content Marketing

Ngày nay, Content Marketing không còn quá xa lạ trong giới truyền thông cũng như các nhà quảng bá sản phẩm. Tuy nhiên điểm khác biệt giữa Content và Content Marketing không phải là ai cũng hiểu rõ. Content Marketing có khởi nguồn từ một bài viết Content. Nhưng Content không hoàn toàn là một bài Content Marketing. Vậy tại sao lại có sự khác biệt đó? Trước hết hãy cùng Mona SEO tìm hiểu rõ hơn về sự khác biệt giữa Content và Content Marketing ngay sau đây.

Định nghĩa sự khác biệt giữa Content và Content Marketing

Content là gì?

Content là gì?

Content được hiểu là nội dung chứa đựng những thông điệp mà người viết muốn truyền tải, hướng đến cho người đọc, người xem. Bao gồm một bài hát, bài báo, bài viết, những video hay hình ảnh,… tất cả các loại hình thức chứa đựng nội dung đều được gọi là Content.

Bản chất của Content là bên trong nó có chứa đựng nội dung. Vì thế nên Content xuất hiện một cách đa dạng với nhiều thể loại khác nhau. Có thể là một bài viết hướng dẫn sử dụng sản phẩm, hay một video mô tả, một bài hát quảng cáo,… Tất cả những nội dung đó bao gồm cả Content Marketing, nhưng không có nghĩa mọi bài viết Content đều là Content Marketing.

>>> Xem thêm: Cách viết Content hay thu hút mọi khách hàng

Vậy thì, Content Marketing là gì?

Content Marketing giống như khái niệm nhỏ nằm trong Content. Nó xuất phát từ Content nhưng có mục đích cụ thể là thu hút khách hàng và tạo dựng mối quan hệ dựa trên phương thức quảng bá thương hiệu sản phẩm. Nhằm thiết lập mối quan hệ gắn kết giữa khách hàng với nhà cung cấp và tạo nên sự thương mại thông qua Content Marketing.

Content Marketing là gì?

Nói tóm lại, Content Marketing thông qua việc sử dụng Content nhằm thu hút khách hàng biết đến nhiều hơn với sản phẩm/dịch vụ của họ để đạt được mục tiêu Marketing.

Như vậy, Content Marketing chính là nội dung quảng bá thông tin, chiến lược Marketing mà doanh nghiệp đề ra và thực hiện. Nhằm đạt được mục đích kinh doanh, mua bán đến với khách hàng.

Content Marketing cũng chính là chiếc chìa khóa thần kỳ của doanh nghiệp, giúp họ khai mở lối đi đến trái tim của khách hàng. Đây được xem là bước tiến quan trọng và đạt hiệu quả cao để có thể tiếp cận đến người tiêu dùng. Và cũng là quá trình thu hút nhằm thực hiện mục tiêu Marketing, giúp hỗ trợ tối ưu cho các chiến dịch quảng cáo trực tuyến của doanh nghiệp.

Dấu hiệu nhận biết giữa Content và Content Marketing

Đối với Content

Như bạn đã biết, Content là nội dung và phần nội dung đó phải đảm bảo được các yếu tố chính như tối ưu hóa chuẩn theo công thức SEO mà Google quy định ra nhằm chỉ mục google về bài viết theo quy tắc thẻ tiêu đề, hình ảnh, liên kết có trong nội dung,… Nội dung bài viết phải hoàn toàn tự nhiên, không được nhồi nhét từ khóa, nội dung không nhất thiết quá hay nhưng phải làm cho người đọc lưu tâm. Đặc biệt, thông tin cung cấp cho người đọc phải chính xác, tránh gây hiểu nhầm, chuẩn hóa nội dung theo quy định chuẩn từ Google, liên kết và các thẻ title, Meta Description trong website, mật độ từ khóa.

Nếu bài viết có nội dung không hay hoặc không hấp dẫn thì bạn sẽ không bao giờ giữ chân được khách hàng ở lại lâu được. Đặc biệt, Content sẽ có sự gắn kết với doanh số bán hàng, sản phẩm, khách hàng, đối tác, triển lãm thương mại và các sáng kiến tập trung bên ngoài.

Dấu hiệu nhận biết giữa Content và Content Marketing

Còn với Content Marketing thì sao?

Content Marketing sẽ được thiết kế và phát triển dành cho mục đích tiếp thị, chứ không phải để phát triển hay mở rộng công ty. Nhiệm vụ chính của Content Marketing là tạo ra và phân phối những nội dung có giá trị, có liên quan để thu hút và giữ chân khách hàng. Một khi đã chiếm được cảm tình, sự tin tưởng của khách hàng thì việc họ mua hàng hay không chỉ là vấn đề về thời gian.

Trong đó, 6 hình thức Content Marketing được đông đảo marketer áp dụng cho thương hiệu bao gồm:

 • Blogs
 • Videos
 • Ebook
 • Infographic
 • Email
 • Social media

Bên cạnh đó, Content Marketing cần đáp ứng các yêu cầu như có giá trị, nổi bật, thu hút và độc đáo. Content marketing không phải là copywriting, cũng không phải truyền thông, nhưng Content Marketing cần có các concept để chiếm lĩnh trái tim khách hàng.

Hơn thế nữa, Content Marketing là một hoạt động tiếp thị cần thiết để giữ chân khách hàng, tìm kiếm khách hàng mới và giúp công ty xây dựng một thương hiệu mạnh. Content Marketing tập trung vào việc mang lại những thông tin có giá trị đến với người tiêu dùng. Đầu tiên, Content Marketing sẽ hướng dẫn, dạy cho người tiêu dùng về sản phẩm, mở đường cho việc mua hàng trong tương lai. Khi thương hiệu cung cấp cho người dùng điều gì đó giá trị, đồng thời cũng tạo ra tính gắn kết và lòng trung thành với thương hiệu. Đặc biệt, trong thời đại ngày nay Content Marketing đóng vai trò quan trọng trong việc tiếp cận và giữ chân khách hàng ở lại với doanh nghiệp lâu hơn.

Tầm quan trọng của Content và Content Marketing trong tương lai

Hiện nay hầu hết các công ty/doanh nghiệp đều thuê chuyên gia nội dung để đảm nhận việc biên tập và quản lý thực hiện. Và chúng ta không thể phủ nhận rằng tầm quan trọng của Content Marketing đóng góp một phần rất lớn trong việc quảng bá đưa thương hiệu đến gần hơn với người tiêu dùng. Dự đoán, trong tương lai doanh nghiệp sẽ càng đề cao những người có khả năng sáng tạo nội dung. Đặc biệt, khi cân nhắc những vị trí lãnh đạo bởi lúc đó Content và Content Marketing chính là hạt nhân của tiếp thị, kết nối và giao tiếp đến với khách hàng.

Các công cụ giúp đánh giá hiệu suất Content

Đánh giá hiệu quả Content Marketing

Đánh giá hiệu quả Content Marketing

Chiến dịch Content Marketing đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với công ty/doanh nghiệp. Vậy làm sao để có thể đánh giá chính xác được hiệu quả của Content Marketing. Vậy để đánh giá Content Marketing bạn có thể kiểm định hiệu quả thông qua việc tìm câu hỏi cho các câu trả lời sau đây:

 • Có bao nhiêu User truy cập vào Blog Website của bạn trong vòng 1 tháng gần đây?
 • Tỷ lệ giữa khách hàng mới lần đầu truy cập và khách truy cập trở lại?
 • Tỷ lệ bài viết không có lượng truy cập là bao nhiêu?
 • Thời gian khách hàng dừng lại ở bài viết của bạn?
 • Lượng tương tác với các bài viết đã đăng là bao nhiêu?
 • Số lượng Like, Share, Comment trên bài đăng của bạn?

Công cụ đánh giá hiệu suất Content Marketing

Với các nền tảng mạng xã hội phát triển như Youtube, Facebook, do đó bạn dễ dàng đo lường hiệu suất Content thông qua các công cụ và bảng dữ liệu. Với nền tảng Website cho SEO Content Marketing, bạn có thể sử dụng một số công cụ đo lường như Google Analytics, Google Search Console, Ahrefs…

>> Xem thêm: Top 15 Công cụ SEO hữu ích nhất được các SEOer tin dùng

Bên cạnh đó, Content Marketing là chiến lược lâu dài giúp doanh nghiệp tiếp cận đến khách hàng tiềm năng và cũng là công cụ xây dựng giá trị thương hiệu bền vững. Do đó, doanh nghiệp cần đầu tư nghiêm túc và kỹ lưỡng cho chiến lược tiếp thị nội dung dài hạn, đặc biệt là trong môi trường Marketing Online đang ngày càng cạnh tranh khốc liệt như hiện nay.

Như vậy, qua bài viết này bạn có thể thấy được vai trò quan trọng của Content và Content Marketing trong chiến lược Marketing đối với doanh nghiệp. Trong đó, Content Marketing là quá trình của chiến lược Marketing và Content là một trong những bước thực hiện quá trình đó. Đó chính là lý do tại sao việc xây dựng các chiến lược Content Marketing được xem là yếu tố quan trọng nhất giúp bạn xây dựng mục tiêu, triển khai, xây dựng Content và nắm vững Insight khách hàng, từ đó biến nhóm khách hàng mục tiêu thành khách hàng tiềm năng cho doanh nghiệp.

Please follow and like us:
Pin Share

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

RSS
Follow by Email