Marketing Mix Là Gì? Tổng hợp Kiến Thức quan trọng cần nắm

Marketing Mix Là Gì? Tổng hợp Kiến Thức quan trọng cần nắm

Trong những năm gần đây việc quảng bá sản phẩm áp dụng rất nhiều chiến dịch tiếp thị khác nhau trở thành xu hướng mà mỗi doanh nghiệp đều áp dụng mạnh mẽ. Từ đó, thuật ngữ về Marketing Mix được quan tâm rất nhiều. Vậy thì, Marketing Mix là gì? Có những chiến lược Marketing Mix nào? Cùng Mona SEO tìm hiểu thêm ở bài viết phía bên dưới nhé.

Marketing Mix là gì?

Marketing Mix hay còn được gọi là Marketing hỗn hợp tập trung các công cụ cho chiến dịch tiếp thị được các doanh nghiệp sử dụng với mục tiêu tiếp thị trên thị trường.

Marketing Mix là gì?

Marketing Mix được phân loại dựa theo mô hình 4P bao gồm: Product (sản phẩm), Price (giá cả), Promotion (quảng cáo), Place (phân phối) sử dụng trong hoạt động Marketing hàng hóa. Theo thời gian thì mô hình này được phát triển hơn thành Marketing 7Ps cải tiến cùng với sự phức tạp của Marketing hiện đại.

Các chuyên gia Marketing đã bổ sung thêm 3P vào trong mô hình gồm có Process (quy trình), Physical Evidence (bằng chứng vật lý) và People (con người) điều giúp tăng cường sức mạnh của hoạt động Marketing khi sản phẩm không còn dừng lại ở dạng hữu hình mà còn là những dịch vụ vô hình.

Vai trò của Marketing Mix trong doanh nghiệp

Marketing Mix có yếu tố vô cùng quan trọng đối với bất ký doanh nghiệp kinh doanh nào. Marketing Mix được ví như sợi dây để liên kết người bán với người mua, hỗ trợ doanh nghiệp chủ động trong việc nắm bắt nhu cầu thực tế của khách hàng. Nhờ vào đó, doanh nghiệp cũng xác định được chiến lược phù hợp đối với từng phân khúc thị trường.

 • Phân bố trách nhiệm: Marketing hỗn hợp đóng vai trò quan trọng giúp cho việc thúc đẩy phát triển thị trường được chuyên môn hóa. Nhờ vào đó, phân bố trách nhiệm của công việc, chia nhỏ ra từng thành viên để đảm bảo được tính S.M.A.R.T.
 • Cung cấp dữ liệu giá trị phân bố tài nguyên: Bất cứ một chiến dịch nào muốn thành công, đều cần được đảm bảo sự phân bổ các nguồn lực bao gồm tài chính và cả con người.
 • Phân tích cơ cấu lợi nhuận và chi phí.
 • Tạo cơ hội để xúc tiến thương mại: Xúc tiến thương mại không đơn thuần chỉ là những biện pháp hỗ trợ các chính sách sản phẩm và giá cả phân phối. Chiến lược Marketing Mix còn tăng cường, xúc tiến kết quả thực hiện những chính sách đó. Điều này mang ý nghĩa là xúc tiến thương mại có thể tạo ra được những ưu thế lớn và sự khác biệt trong việc cạnh tranh với đối thủ.

Các chiến lược phổ biến của Marketing Mix

Marketing Mix 4P

Marketing Mix 4P

Marketing 4P là mô hình được những người làm Marketing dùng như một công vụ để thực hiện chiến lược Marketing cho doanh nghiệp của mình. Bộ phận Marketing trong doanh nghiệp thường sử dụng phương thức này nhằm tạo ra phản ứng tối ưu hóa trên thị trường bằng cách “trộn lẫn” 4 yếu tố theo cách tối ưu nhất. Điều quan trọng là cần hiểu được các nguyên tắc trong 4P là các thành tố có thể điều khiển được.

Mô hình 4P vốn đã nổi tiếng và được sử dụng nhiều, cũng được giảng dạy trong các doanh nghiệp và trường đại học cao đẳng trên toàn thế giới.

Mô hình Marketing mix 4P chính là nền móng của khái niệm Marketing Mix nói chung. Marketing Mix 4P là tập hợp bởi phạm vi tiếp thị bao gồm:

 • Sản phẩm (Product): Sản phẩm hữu hình hoặc dịch vụ vô hình là khối lượng sản phẩm hoặc sản xuất với số lượng cụ thể tùy vào quy mô của chiến dịch.
 • Giá cả (Price): Giá cả là chi phí khách hàng phải trả để đổi lấy sản phẩm hoặc dịch vụ từ nhà cung cấp.
 • Địa điểm (Place): Đại diện địa điểm nơi bày bán các sản phẩm để khách hàng đến mua.
 • Khuyến mãi/ Xúc tiến thương mại (Promotion): Hỗ trợ việc bán hàng hay tất cả các hoạt động nhằm việc đảm bảo cho khách hàng biết đến sản phẩm hay dịch vụ của thương hiệu bạn.

Đối với những người làm Marketing thì đây là chiến lược cơ bản nhất để định hình hoạt động của chiến lược tiếp thị. Nếu chúng ta quan sát cũng có thể nhận ra được cách làm kinh doanh này từng cá nhân hay từng tổ chức chức thương mại đều có thể áp dụng. Tất nhiên về mức độ hỗn hợp và chiến thuật bên trong chưa chính xác và còn một số điểm yếu ớt. Vì vậy, mô hình Marketing Mix 7P ra đời.

Marketing Mix 7P

Marketing Mix 7P

Mô hình Marketing Mix 7P được kế thừa từ mô hình tiếp thị 4P và kết hợp thêm 3 yếu tố đó là People, Process, Physical. Marketing Mix 7P ứng dụng phổ biến và mạnh mẽ trong ngành thương mại dịch vụ. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về từng chữ “P” trong 7Ps là gì nhé.

Marketing Mix Product

Product (sản phẩm) là một thành tố quan trọng trong mô hình 4Ps. Sản phẩm được tạo ra đem đến sự hài lòng và đúng với nhu cầu của khách hàng. Sản phẩm có thể ở dạng hữu hình hoặc vô hình miễn là đem lại lợi nhuận cho công ty.

Vòng đời của một sản phẩm (product life – cycle) sẽ bao gồm từng giai đoạn:

 • Hình thành (introduction)
 • Phát triển (growth)
 • Trưởng thành (maturity)
 • Thoái trào (decline)

Việc xác định nhu cầu của khách hàng là yếu tố rất quan trọng, nó giúp cho bạn cân đối được nguồn cung của sản phẩm bán ra thị trường và có những điều chỉnh phù hợp với từng nhóm khách hàng.

Marketing Mix Promotion

Promotion là hoạt động quảng bá – truyền thông là một yếu tố để giúp cho doanh nghiệp thúc đẩy tên tuổi và công việc bán hàng của mình. Promotion bao gồm những thành phần sau đây:

 • Tổ chức bán hàng (sale organization)
 • Quảng cáo (advertising)
 • Quan hệ công chúng (public relation)
 • Tiếp thị (Sale Promotion).

Marketing Mix Price

Giá cả là yếu tố vô cùng quan trọng trong ngành Marketing Mix. Ở đây, bạn cần xác định về mức giá mà khách hàng sẽ cảm thấy hài lòng khi mở hầu bao của mình cho sản phẩm mà vẫn đem về cho doanh nghiệp lợi nhuận tốt.

Khi xác định giá bán các bạn marketer cần cần nhắc đến giá trị của khách hàng nhận được từ một sản phẩm. Có 3 chiến lược định giá chính, bao gồm:

 • Market penetration pricing (định giá bán thâm nhập).
 • Neutral pricing (định giá trung lập).
 • Market skimming pricing (định giá hớt váng).

Để có được một chiến lược định giá chuẩn xác, bạn cần xác định dựa theo:

 • Bạn sẽ cần chi ra bao nhiêu tiền để sản xuất một đơn vị sản phẩm?
 • Giá trị sẽ nhận được là gì khi khách hàng sử dụng sản phẩm của bạn?
 • Nếu bạn giảm giá bản sản phẩm liệu thị phần kinh doanh có tăng?
 • Giá mà bạn đang cung cấp đến khách hàng có cạnh tranh được so với đối thủ trên thị trường?

Marketing Mix Place

Lựa chọn hệ thống phân phối là một khía cạnh khác không kém quan trọng của Marketing Mix. Điều mà bạn cần cân nhắc đến đó là xây dựng nên một hệ thống cung cấp sản phẩm và dịch vụ hợp lý. Khách hàng có thể thuận tiện trong việc tiêu thụ và sử dụng sản phẩm từ doanh nghiệp bạn.

Để làm hài lòng những yêu cầu của khách hàng trong thị trường đó, bạn cần một số chiến lược cho kênh phân phối của mình, bao gồm:

 • Chiến lược phân phối sản phẩm rộng khắp (intensive).
 • Chiến lược phân phối sản phẩm độc quyền (exclusive).
 • Chiến lược phân phối sản phẩm chọn lọc (selective)
 • Chiến lược nhượng quyền (franchising).

Marketing Mix people

People của nghĩa là nguồn lực yếu tố đóng vai trò quan trọng không kém, bởi vì họ sẽ là những người trực tiếp cung cấp dịch vụ đến cho khách hàng. Vì vậy, cần cân nhắc kỹ lưỡng và xem xét kỹ về việc tuyển dụng nhân viên vào các vị trí như chăm sóc khách hàng, tư vấn khách hàng, copywriters,…

Marketing Mix Process

Process là quy trình của hệ thống hoạt động doanh nghiệp có thể cung ứng được những nhu cầu của thị trường. Quy trình ở đây có nhiều định nghĩa có thể là quy trình phân phối sản phẩm, quy trình thanh toán, quy trình chăm sóc khách hàng,…

Marketing Mix Physical Evidence

Trong marketing dịch vụ thì còn cần cả yếu tố về cơ sở vật chất. Môi trường vật chất là không gian làm việc, mua bán, tiếp xúc,…giữa bên cung cấp dịch vụ và khách hàng.

Marketing mix 4C

Mô hình Marketing Mix 4C là mô hình được phát triển bổi Robert F.Lauterborn vào năm 1990. Đây là một sửa đội cũng dựa theo mô hình 4P.

Marketing mix 4C

Customer Solution

Chữ C đầu tiên là Customer solution được gắn với chữ P trong Product (sản phẩm). Thể hiện việc mỗi sản phẩm khi làm ra phải thực sự đem đến giải pháp cho khách hàng. Nghĩa là sản phẩm tao đúng nhu cầu người tiêu dùng chứ không phải chỉ là cách mà doanh nghiệp kiếm lời. Để làm tốt chữ C đầu tiên này, mỗi doanh nghiệp cần phân tích nhu cầu đích thực và đưa ra giải pháp đúng với mong muốn của khách hàng.

Customer Cost

Customer Cost gắn với chữ Price (giá) thể hiện quan điểm việc giá bán sản phẩm cần được nhận định chi phí mà khách hàng sẽ bỏ ra. Chi phí này không chỉ tính dựa theo giá sản phẩm mà còn cả chi phí sử dụng, vận hành và cả hủy bỏ sản phẩm. Chi phí này phải thật tương xứng với những lợi ích mà sản phẩm đem đến cho người mua.

Convenience

Chữ C thứ 3 là Convenience (thuận tiện) gắn với chữ Place (phân phối) trong Marketing Mix. Điều cần nắm ở đây đó là sản phẩm của doanh nghiệp phải thuận tiện cho khách hàng.

Bài viết chia sẻ về những kiến thức tổng quan xoay quanh về lĩnh vực Marketing Mix. Hy vọng, bạn đọc đã hiểu rõ hơn về những từ ngữ, khái niệm về Marketing Mix và tiếp thu thêm những kiến thức bổ ích trong việc phát triển doanh nghiệp của mình nhé.

Please follow and like us:
Pin Share

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

RSS
Follow by Email