Mobile Friendly là gì? Cách tối ưu website thân thiện với thiết bị di động

Mobile Friendly là gì? Cách tối ưu website thân thiện với thiết bị di động

Mục đích của thuật toán Mobile Friendly ra đời là để giúp đáp ứng được xu hướng tìm kiếm thông tin trên những thiết bị điện tử như điện thoại, ipad, máy tính bảng,… Trên thực tế, nhu cầu và thói quen sử dụng điện thoại thông minh trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Chính vì lý do này, Google liên tục đánh giá lại cách tiếp cận của mình để xếp hạng cho những trang web trở nên thân thiện hơn với thiết bị di động. Vậy thì Mobile Friendly là gì? Làm sao để tối ưu website thân thiện với các thiết bị di động? Nó phải là một trong những yếu tố xếp hạng của Google mà các SEOer cần phải quan tâm đến? Cùng Mona SEO tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Mobile Friendly là gì?

Mobile Friendly là gì?

Mobile Friendly là thuật toán mà Google đã tạo ra nhằm đánh giá mức độ thân thiện của website đối với các thiết bị di động. Mobile Friendly được đánh giá và xếp hạng website dựa vào việc website của bạn có được tối ưu hoá nhằm tương thích với thiết bị di động hay không?

Một website được đánh giá và cho là thân thiện với thiết bị di động khi và chỉ khi mang đến trải nghiệm tốt, sự hài lòng với những thao tác trang đơn giản, dễ dùng cho người sử dụng, và cũng là một phiên bản nhỏ của trang web của bạn.

Mobile Friendly: Có phải là yếu tố xếp hạng?

Website được thiết kế thích hợp với màn hình di động thì sẽ có khả năng sẽ nhận thứ hạng cao hơn so với website chỉ được tối ưu hoá cho máy tính. Lý do nằm ở tỷ lệ phần trăm người dùng thiết bị di động để tìm kiếm nhiều hơn, chính vì vậy Google sẽ hướng đến việc cung cấp thứ hạng cao cho những trang mang đến trải nghiệm người dùng tốt nhất.

Ngày 21/04/2015, Google đã tung ra bản chính thức, còn được gọi là bản cập nhật thân thiện với thiết bị di động:

“Như chúng tôi đã lưu ý vào đầu năm nay, hôm nay là ngày chúng tôi bắt đầu tung ra bản cập nhật thân thiện với thiết bị di động trên toàn cầu. Chúng tôi đang tăng cường xếp hạng các trang thân thiện với thiết bị di động trên kết quả tìm kiếm trên điện thoại di động.”

Vậy là bây giờ, người dùng có thể tiếp cận với những kết quả trang liên quan với chất lượng cao trong đó văn bản hoàn toàn đọc đường mà không cần thu phóng, những mục tiêu nhấn được phân bố phù hợp, tránh nội dung không thể phát hay cuộn ngang.

Mobile Friendly: Có phải là yếu tố xếp hạng?

Sau đó một năm, Google ra thông báo rằng họ sẽ tăng tín hiệu xếp hạng thân thiện với những thiết bị di động:

“Hôm nay, chúng tôi thông báo rằng bắt đầu từ tháng 5, chúng tôi sẽ bắt đầu tung ra bản cập nhật cho kết quả tìm kiếm trên thiết bị di động để tăng hiệu ứng của tín hiệu xếp hạng để giúp người dùng của chúng tôi tìm thấy nhiều trang hơn có liên quan và thân thiện với thiết bị di động.”

Chúng ta có thể thấy được bản cập nhật thân thiện với những thiết bị di động được thiết kế nhằm tác động đến kết quả tìm kiếm trên các thiết bị di động. Hơn nữa, nó là một yếu tố xếp hạng trên Google luôn củng cố theo thời gian.

Google còn có nhắc nhở về mục đích người dùng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Cụ thể là:

“Và hãy nhớ rằng, mục đích của truy vấn tìm kiếm vẫn là một tín hiệu rất mạnh – vì vậy ngay cả khi một trang có nội dung chất lượng cao không thân thiện với thiết bị di động, nó vẫn có thể xếp hạng tốt nếu có nội dung phù hợp và tuyệt vời.”

Biết là thế, nhưng việc điều hướng trên những thiết bị di động đôi lúc không dễ như chúng ta nghĩ, nhất là đối với những website thiết kế đã lỗi thời. Chính lẽ đó, bạn cần xem xét lại việc nâng cấp để có thể duy trì và nâng cao thứ hạng trên công cụ tìm kiếm Google.

>> Xem thêm: 10 Xu hướng SEO năm 2023 quan trọng nhất, mới nhất lên TOP Google

Vai trò quan trọng của việc tối ưu hóa Mobile Friendly

Không chỉ mỗi doanh nghiệp mới cần phải quan tâm đến yếu tố Mobile Friendly của website, mà chính người dùng vẫn luôn đánh giá tầm quan trọng của nó. Theo một báo cáo nghiên cứu nước ngoài cho thấy, hơn 80% sử dụng thiết bị di động, trong đó có hơn 79% thường dùng các bị di động đó để tìm kiếm thông tin website.

Vai trò quan trọng của việc tối ưu hóa Mobile Friendly

Đối với người dùng

Một website có độ tương thích phù hợp với thiết bị di động và mang lại trải nghiệm tốt cho người dùng. Cụ thể là:

  • Người dùng hài lòng với trải nghiệm trên trang web.
  • Việc sử dụng tính năng nhanh chóng, đơn giản, thuận tiện hơn.

Đối với doanh nghiệp

  • Để lại ấn tượng tốt về doanh nghiệp đối với khách hàng
  • Làm giảm tỷ lệ thoát trang, tăng khả năng giữ chân người dùng ở lại trang lâu hơn.
  • Được Google đánh giá cao hơn, gia tăng lượng truy cập người dùng.

Hướng dẫn cách tối ưu website thân thiện với thiết bị di động

Một số gợi ý giúp website của bạn được tối ưu thân thiện với thiết bị di động:

Tối ưu hoá tài nguyên hình ảnh, video, biểu tượng

Đây là các yếu tố tiêu thụ băng thông lớn nhất trên những website. Dù không có 1 kích thước website thiết lập nào để mọi người có thể thực hiện theo, tuy nhiên, một điều bạn chỉ cần hiểu đó là kích thước trang web càng nhỏ thì thời gian tải trang sẽ càng nhanh.

Tối ưu hoá tài nguyên hình ảnh, video, biểu tượng

Cụ thể: Bạn có thể thay đổi kích thước hình ảnh, đối với những thiết bị di động thì kích thước không nên vượt quá phạm vi 600 – 700px.

  • Giảm tối đa dung lượng kích thước file bằng cách nén

Bạn có thể nén chúng thông qua những phần mềm trực tuyến ví dụ như: Image Compressor.

  • Lựa chọn định dạng phù hợp

Một số định dạng quen thuộc mà bạn thường hay bắt gặp đó là PNG và JPEG.

Cải thiện tốc độ web

Bạn có thể dùng AMP (Accelerated Mobile Pages), với AMP thì việc tối ưu hóa trải nghiệm trang đích của mình sẽ dễ dàng hơn, tốc độ tải trang nhanh hơn sẽ mang lại trải nghiệm người dùng tốt hơn.

Vừa rồi là bài viết ngắn mà Mona SEO đã cho bạn biết được một số kiến thức cơ bản về thuật toán Mobile Friendly, cũng như giúp các SEOer hiểu được có nên quan tâm đến yếu tố này nhằm tăng thứ hạng cho website hay không. Chúng tôi hy vọng những thắc mắc của các bạn đã được giải đáp.

>>> Đọc thêm:

 

Please follow and like us:
Pin Share

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

RSS
Follow by Email