SEM Là Gì? Phân Biệt Sự Khác Nhau Giữa SEO Và SEM

SEM Là Gì? Phân Biệt Sự Khác Nhau Giữa SEO Và SEM

SEO và SEM là 2 kênh tiếp thị khác nhau nhưng thực tế vẫn có rất nhiều người nhầm lẫn về 2 khái niệm này. Các doanh nghiệp có thể sử dụng chúng để tiếp cận những đối tượng khách hàng mục tiêu của họ trên các công cụ tìm kiếm như Cốc Cốc, Google hay Bing. Vậy SEM là gì? Sự khác biệt giữa SEO và SEM ra sao? Trong bài viết này, MonaSEO sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin chi tiết về sự khác biệt giữa 2 quy trình này.

SEM là gì? SEO là gì?

Như định nghĩa trước đây thì SEM là tên viết tắt của Search Engine Marketing, tiếp thị để tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Còn SEO là tên viết tắt của Search Engine Optimization, là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, đồng thời cũng là một phần của SEM.

Như vậy có thể hiểu, SEO nằm trong SEM và những hoạt động của SEM cũng bao gồm cả SEO.

SEM là gì?

Tuy nhiên, theo thời gian với sự phát triển của Digital Marketing, thuật toán của Google cũng được thay đổi và tối ưu không ngừng thì khái niệm này cũng dần được tách riêng ra thành 2 khái niệm riêng biệt. Theo đó, SEO và SEM được định nghĩa lại là:

SEO là quá trình nhận lưu lượng truy cập từ kết quả tìm kiếm một cách miễn phí hoặc tự nhiên. Trong đó, bao gồm rất nhiều hoạt động khác nhau như phân tích cạnh tranh, nghiên cứu từ khóa, tối ưu trang website… nhằm nâng cao chất lượng và tăng lưu lượng truy cập tự nhiên vào website từ phía người dùng.

SEM là quá trình gia tăng lưu lượng truy cập bằng cách mua quảng cáo trên các công cụ tìm kiếm. Nó cũng bao gồm nhiều hoạt động khác nhau như phân tích cạnh tranh, nghiên cứu từ khóa, danh sách từ khóa trả phí và nhiều dịch vụ khác nhằm tăng lượng người dùng truy cập vào web. Và tất cả các hoạt động này của bạn đều sẽ phải trả phí.

Tóm lại, SEO là một chiến thuật gồm nhiều hoạt động khác nhau nhằm tối ưu công cụ tìm kiếm miễn phí. Còn SEM là chiến thuật cũng có các hoạt động tối ưu công cụ tìm kiếm nhưng có trả phí.

So sánh SEO và SEM

Những điểm giống nhau

  • Thúc đẩy lượng truy cập có liên quan và chất lượng về web. Khuyến khích người dùng truy cập vào website của bạn.
  • Cải thiện khả năng hiển thị cho website trên các công cụ tìm kiếm. Cả 2 phương pháp SEO và SEM đều sẽ giúp cho web của bạn hiển thị trong SERPs thông qua việc tối ưu các từ khóa.
  • Giúp bạn hiểu hơn về những đối tượng khách hàng tiềm năng của mình
  • Yêu cầu điều chỉnh và theo dõi liên tục để mang lại lượt truy cập lâu dài
  • Nghiên cứu từ khóa để hiểu hơn về những mục tiêu mà đối thủ của bạn đang hướng tới.

Sự khác nhau giữa SEO và SEM

khác nhau giữa SEO và SEM là gì?

SEM có thể nhìn thấy những quảng cáo được đánh dấu

Khi tìm kiếm trên các công cụ tìm kiếm, các bạn sẽ thấy được những quảng cáo trả phí với biểu tượng “Ad”. Quảng cáo trả phí cung cấp cho người dùng những tiện ích mở rộng, cho phép bạn nâng cao quảng cáo tìm kiếm tiêu chuẩn với những liên kết trang web, số điện thoại, chú thích…. Với tiện ích mở rộng, các bạn sẽ có quyền kiểm soát với thời điểm và cách thức chúng hiển thị.

SEM sẽ tốn tiền cho mỗi lần hiển thị hoặc nhấp chuột

Với SEM, các nhà quảng cáo sẽ phải trả tiền cho mỗi lượt người dùng nhấp vào quảng cáo. Tuy nhiên, họ sẽ không phải trả phí khi người dùng nhấp vào danh sách các trang web được xếp hạng nhờ SEO.

SEM mang lại kết quả nhanh hơn SEO

SEM mang lại kết quả nhanh hơn SEO

Sau khi SEM hoạt động, các bạn có thể thấy ngay được kết quả. Quảng cáo của bạn sẽ được hiển thị ngay trên những hàng đầu của bảng kết quả tìm kiếm. Còn SEO sẽ mất rất nhiều thời gian để bạn đạt được kết quả như mong muốn. Có thể sẽ phải mất đến vài tráng để chiến lược tối ưu SEO của bạn có được kết quả.

SEM dễ kiểm tra và lưu lại kết quả hơn SEO

Với quảng cáo trả tiền, các dữ liệu sẽ luôn có sẵn. Mọi người có thể dễ dàng kiểm tra bản sao của những đối tượng trước đó. Từ đó, đưa ra những chỉnh sửa phù hợp với website của mình hơn. Tất cả những điều này có thể dễ dàng thực hiện và có kết quả ngay. Với bản chất của các thuật toán, SEO cho phép bạn làm được tương tự như SEM.

SEO đem lại kết quả lâu dài

Điều quan trọng hơn cả là SEO có thể tiếp tục giá trị theo thời gian. Các chiến lược SEO giúp mang lại kết quả lâu dài. Còn với SEM thì không được như vậy. Ngay sau khi tắt quảng cáo, website của bạn sẽ không được hiển thị nữa.

Nên lựa chọn chiến lược tiếp thị nào cho doanh nghiệp của bạn?

Thực tế, rất khó để có thể đưa ra kết luận chiến lược tiếp thị SEO và SEM cái nào tốt hơn, cái nào doanh nghiệp nên lựa chọn. Bởi mỗi hoạt động khác nhau sẽ mang lại những thành quả khác nhau.

Nếu như muốn trong một khoảng thời gian ngắn có được lượng truy cập tới trang web như dự tính thì SEM sẽ là lựa chọn tốt hơn. Bởi SEM là một hoạt động trả phí giúp bạn có được một vị trí nổi bật trên thanh công cụ tìm kiếm, thu hút người dùng một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn. Từ đó, mang đến tỷ lệ chuyển đổi khách hàng tốt hơn cho doanh nghiệp.

Nên lựa chọn chiến lược tiếp thị nào cho doanh nghiệp của bạn?

Ngoài ra, đây cũng là cách cực kỳ hiệu quả đối với các doanh nghiệp mới ra mắt website và muốn website của mình được hiển thị lên trang đầu của kết quả tìm kiếm. Với phương pháp này, website của bạn sẽ có thể tiếp cận ngày với người dùng tìm kiếm.

Tuy nhiên, nếu như xét độ hiệu quả về mặt chi phí và tính lâu dài, bền vững thì SEO chắc chắn sẽ có ưu thế hơn hẳn so với SEM. Khi website được SEO tốt, chắc chắn khả năng chuyển đổi sẽ không thua kém gì SEM. Hơn nữa, nó còn giúp cho công ty, doanh nghiệp của bạn xây dựng được độ uy tín trên công cụ tìm kiếm.

Chính vì vậy, giải pháp tốt nhất mà các doanh nghiệp nên làm khi muốn website của mình tiếp cận được lượng khách hàng lớn là có kế hoạch cho cả chiến dịch SEM và SEO. Đan xen 2 chiến lược này để chúng có thể bổ trợ cho nhau, từ đó thúc đẩy độc hiệu quả và mang đến một kết quả tốt nhất.

Kết hợp SEO và SEM

Kết hợp SEO và SEM

Đối với các doanh nghiệp, một chiến lược thành công là khi kết hợp được cả SEM và SEO. Khi bạn kết hợp được SEM và SEO, bạn sẽ có thể tích hợp thêm các kênh và đồng thời mở ra nhiều cơ hội thúc đẩy tăng trưởng.

  • Sử dụng thông tin dữ liệu từ SEM để tăng cường khả năng tiếp cận SEO. Điều này gồm cả việc đạt được những thông tin chi tiết có giá trị về từ khóa, tỷ lệ chuyển đổi dự kiện, lưu lượng truy cập…
  • Giúp cho việc tối ưu SEO phát triển nhanh hơn bằng cách tạo những chiến lược tiếp thị lại như một phần của chiến lược SEM. Cách này sẽ giúp bạn tiếp cận những người trước đây đã không chuyển đổi thành khách hàng thành công. Ngoài ra, các bạn cũng có thể nhắm mục tiêu này bằng các quảng cáo hiển thị hình ảnh, quảng cáo tìm kiếm…
  • Bằng cách kết hợp cả 2 chiến thuật SEO và SEM, bạn có thể sử dụng SERP hiển thị thông tin trong phần quảng cáo mà không phải trả phí.

Thông thường, SEO và SEM được coi là 2 kênh hoàn toàn khác biệt hoặc bị nhầm lẫn là một. Điều quan trọng mà bạn phải hiểu rõ cách thức mà chúng hoạt động. Từ đó, tìm ra cách hiệu quả để sử dụng kết hợp thúc đẩy lợi thế cạnh tranh và tăng khả năng bán hàng. Tối ưu khả năng tiếp cận khách hàng của website, từ đó thu hút và tìm kiếm khách hàng tiềm năng. Hy vọng sau bài viết trên, bạn đã hiểu SEM là gì, SEO là gì cũng như sự khác nhau giữa 2 hình thức nay.

Please follow and like us:
Pin Share

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

RSS
Follow by Email