Technical SEO là gì? Những cách tối ưu Technical SEO chuẩn nhất

Technical SEO là gì? Những cách tối ưu Technical SEO chuẩn nhất

Trước khi bắt tay vào hành trình SEO website, 3 nhiệm vụ chính bạn luôn cần phải thực hiện xuyên suốt là: Kỹ thuật SEO, SEO Onpage và SEO Offpage. Đặc biệt, Technical SEO là bước rất quan trọng của toàn bộ quá trình SEO. Vậy Technical SEO là gì và những cách tối ưu kỹ thuật SEO sao cho hiệu quả và chuẩn nhất 2023. Tất cả sẽ được MonaSEO giải đáp ở bài viết dưới đây!

Technical SEO là gì?

Technical SEO là gì?

Technical SEO là quá trình đảm bảo cho website đáp ứng yêu cầu SEO kỹ thuật của các công cụ tìm kiếm với mục tiêu cải thiện thứ hạng tự nhiên. Với SEO kỹ thuật, các bạn có thể giúp các công cụ tìm kiếm truy cập, thu thập dữ liệu, phân tích và lập chỉ mục trang web mà không gặp bất cứ vấn đề hay lỗi nào.

Ưu điểm của Technical SEO

Technical SEO là một trong những yếu tố quyết định thành công hay thất bại của một chiến lược SEO. Nếu thực hiện tốt các kỹ thuật SEO, bạn sẽ giúp cho Google hiểu được trang web và lập chỉ mục tốt hơn đối thủ cạnh tranh. Quan trọng hơn hết là website của bạn đạt được nhiều hạng cao trên bảng xếp hạng tìm kiếm.

Khái quát cách hoạt động của Technical SEO

Khi người dùng muốn tìm kiếm thông tin họ cần trên Google, Google và các công cụ tìm kiếm luôn muốn cung cấp cho người dùng những kết quả tốt nhất cho truy vấn của họ. Và để đánh giá được nội dung thế nào là phù hợp và chính xác nhất, các công cụ tìm kiếm sẽ sử dụng các robot để thu thập dữ liệu, sau đó dùng các thuật toán để xếp hạng.

Vai trò của Technical SEO lúc này chính là tạo ra một nền tảng Website thân thiện với Robot của Google, hướng dẫn chúng thu thập dữ liệu một cách hiệu quả và tối ưu các vấn đề kỹ thuật nhằm tăng trải nghiệm của người dùng.

Hướng dẫn chuẩn hóa Kỹ thuật SEO cho Website

Thuộc tính và tên miền

Thuộc tính và tên miền

Dù cùng một nội dung nhưng bạn lại sở hữu đến 2 tên miền, Ví dụ như: https://www.nef.vn hoặc https://nef.vn khác nhau nằm ở chỗ có hoặc không có thuộc tính www, dù chọn cách nào thì ngay sau đó bạn cũng cần tối ưu kỹ thuật Redirect 301 để đưa về một định dạng nhất quán. Lý do là vì thuật toán của Google không xác định được và sẽ tính nội dung của bạn (mặc dù là 1) nhưng vẫn bị coi là 2 đường dẫn khác nhau có nội dung trùng lặp.

Robot.txt

Khi bạn đã hoàn tất cài đặt tên miền của mình, bước tiếp theo là kiểm tra và tối ưu hóa tệp robot.txt của bạn. Robots.txt là tệp văn bản nằm trong thư mục gốc trang web của bạn, cung cấp hướng dẫn cho các công cụ tìm kiếm về việc trang nào có thể thu thập dữ liệu và thêm vào chỉ mục của họ. Chuẩn hóa file Robots.txt chính là để đảm bảo cho phép và giới hạn mức độ thu thập dữ liệu.

Đường dẫn URL

Đường dẫn URL

Có rất nhiều các định dạng khác nhau, theo các nguyên lý khác nhau khi sửa đổi cấu trúc đường dẫn tĩnh URL (Permanent Link Structure) thân thiện với SEO. Một khi bạn xác định được định dạng của cấu trúc liên kết vĩnh viễn, điều duy nhất bạn cần phải làm là tối ưu hóa URL của mình khi xuất bản nội dung mới.

Cấu trúc Website

Một sai lầm lớn mà nhiều quản trị viên web thường mắc phải trong việc tối ưu hóa trang web của họ để tăng chuyển đổi là quên mất việc điều hướng và sửa đổi cấu trúc trang web theo một sơ đồ chuẩn mực. Điều này dẫn đến làm hỏng tiến trình SEO cho website của họ. Do đó, chuẩn hóa cấu trúc Website là việc làm vô cùng quan trọng.

Breadcrumb

Menu Breadcrumb là tập hợp các liên kết ở đầu hoặc cuối trang cho phép người dùng có thể điều hướng đến trang trước (thường là trang danh mục) hoặc đến trang chủ của website. Breadcrumb được đề cập đến như một yếu tố quan trọng trong SEO vì chúng rất được Google khuyến khích.

Schema markup

Dữ liệu có cấu trúc (Schema Markup) đang ngày càng trở nên quan trọng hơn trong vài năm qua vì nó được Google sử dụng rất nhiều ở kết quả tìm kiếm. Nói một cách đơn giản thì dữ liệu có cấu trúc (Schema Markup) là đoạn mã mà bạn có thể thêm vào các trang web cụ thể. Hiển thị cho quá trình thu thập công cụ tìm kiếm (SE) và giúp Search Engine hiểu được ngữ cảnh nội dung của bạn.

Tối ưu thẻ Canonical

Tối ưu thẻ Canonical

Thẻ Canonical giúp chỉ ra URL chuẩn trên một trang nội dung cụ thể nào đó trong website của bạn. Điều đó có nghĩa là bạn có thể sử dụng “rel=canonical” khi bạn có các trang có nội dung tương tự. Sử dụng thẻ Canonical nhằm mục đích phân trang và để tránh các vấn đề nội dung trùng lặp khi bạn thêm nội dung vào trang web của mình từ các website khác.

Những trang 404

Trang 404 sẽ hiển thị cho người dùng khi URL họ truy cập không tồn tại trên trang web của bạn. Có thể trang đã bị xóa, bị thay đổi hoặc do nhập sai URL trong trình duyệt của họ. Việc tối ưu trang 404 là không quá cần thiết, chỉ cần đảm bảo rằng khi không tìm thấy một trang, nó sẽ trả về một trang 404 tùy chỉnh.

Sitemap.xml

Các công cụ tìm kiếm thường sẽ sử dụng tệp sitemap.xml để làm hướng dẫn cho việc thu thập dữ liệu. Sơ đồ trang web sitemap.xml là một tệp XML liệt kê tất cả các bài viết đang có sẵn trên trang web. Bên cạnh tiêu đề thì nó cũng bao gồm ngày xuất bản và ngày cập nhật cuối cùng của nội dung.

Bạn có thể cấu hình tệp này bằng thủ công hoặc sử dụng các công cụ tự hỗ trợ như xml-sitemaps.com. Đối với WordPress có sử dụng Yoast SEO, chúng sẽ có sẵn tính năng tự động tạo sitemap.xml cho bạn.

Https và SSL

Https hay Hypertext Transfer Protocol Secure – Là sự kết hợp giữa giao thức Http và giao thức bảo mật SSL/STL. Https cho phép bạn tạo nên sự bảo mật và an toàn cho các trao đổi thông tin trên môi trường internet. Việc website cần được cài đặt giao thức Https là một tiêu chí quan trọng với kỹ thuật SEO. Ngoài ra kỹ thuật này còn giúp quảng cáo Google ADS của bạn được duyệt và nâng điểm chất lượng.

Tốc độ tải trang Web

Tốc độ tải trang Web

Tốc độ tải trang (pagespeed) được xác định là một trong những tiêu chí Technical SEO quan trọng nhất. Xử lý tốc độ trang web là một vấn đề kỹ thuật và đòi hỏi phải thay đổi cơ sở hạ tầng trang web sao cho đạt được kết quả tốt nhất. Do đó, bạn cần thường xuyên tối ưu tốc độ load để giúp cho trang web tải nhanh chóng hơn.

Tính linh hoạt Website

Bạn cần kiểm tra và tối ưu tính thân thiện với thiết bị di động (Mobile Friendly) của trang web. Nếu trang web của bạn chưa được tối ưu, bạn cần ưu tiên hàng đầu những việc làm sau:

  • Trang nội dung trên thiết bị di động phải cùng nội dung như trên máy tính
  • Thời gian load trang nhanh chóng
  • Hạn chế sử dụng các cửa sổ bật lên (pop-up)
  • Cỡ chữ và tọa độ các nút liên kết điều hướng cần phải có khoảng cách nhất định

AMP

Hiểu một cách đơn giản về AMP thì đây là phiên bản rút gọn của HTML thông thường. Khi bạn tạo các AMP cho trang web của mình, các trang này sẽ được lưu trữ và phục vụ cho người dùng thông qua bộ nhớ đệm đặc biệt của Google. Giúp tải nhanh hơn (gần như ngay lập tức) so với các trang thân thiện với thiết bị di động khác.

Webmaster tools

Để thực hiện các nhiệm vụ SEO kỹ thuật quan trọng, bạn cần có sự trợ giúp của các công cụ quản trị trang web. Các công cụ quản trị trang web được cung cấp bởi các công cụ tìm kiếm và được sử dụng để tối ưu hóa trang web cho SEO kỹ thuật. Việc tối ưu Technical SEO bằng cách này sẽ góp phần giúp cho trang web của bạn đạt được hiệu suất tốt nhất.

Bài viết trên đây đã được chúng tôi tổng hợp và cung cấp các kiến thức về Technical SEO cũng như các cách tối ưu Technical SEO chuẩn nhất 2023. Hy vọng những thông tin mà MonaSEO chia sẻ ở bài viết sẽ hữu ích đến độc giả, giúp các bạn có được những cách chuẩn hoá SEO Kỹ thuật phù hợp nhất cho Website của mình.

Please follow and like us:
Pin Share

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

RSS
Follow by Email