Thin Content là gì? Cách xác định và khắc phục nội dung mỏng hiệu quả

Thin Content là gì? Cách xác định và khắc phục nội dung mỏng

Thin Content là một trong những lỗi về chất lượng nội dung của SEO mà Google muốn giải quyết một cách triệt để, theo quy định trong thuật toán Panda được ra mắt vào năm 2011. Đây được coi là một sự kiện có ảnh hưởng rất lớn trong thế giới Search Marketing của gã khổng lồ Google. Vậy Thin Content có ảnh hưởng như thế nào đến thứ hạng của trang web? Cách xác định và khắc phục lỗi Thin Content mỏng hiệu quả như thế nào? Hãy cùng Mona SEO giải đáp toàn bộ thắc mắc về lỗi Thin Content trong bài viết dưới đây.

Thin Content là gì?

Thin Content hay còn gọi là nội dung mỏng, nội dung kém chất lượng không mang lại nhiều giá trị cho việc tìm kiếm từ khóa của người dùng. Đồng thời bị các thuật toán của Google đánh giá thấp về mặt tối ưu hóa nội dung. Thin Content được hiểu đơn giản là các văn bản ngắn chứa lỗi về ngữ pháp, chính tả hay cú pháp đều sẽ đều sẽ làm giảm chất lượng trang website.

Thin Content là gì?

Đối với các trang về đánh giá sản phẩm như thương mại điện tử sẽ thường xuyên gặp phải lỗi này. Các thông số hay hướng dẫn sử dụng từ nhà cung cấp thường chứa rất ít nội dung. Trong khi đó, một bài viết lại chứa quá nhiều Link Affiliate mà thông tin sản phẩm cung cấp cho người dùng lại quá ít. Điều này khiến cho tỷ lệ rời trang của người dùng là rất cao.

Lỗi Thin Content cũng thường xảy ra ở những website có nội dung kém chất lượng nhưng lại sở hữu nhiều backlink hay chứa toàn bộ các bài viết rác,… Những lỗi này sẽ đều bị Google tính hình phạt rất nặng.

Tuy nhiên, không phải cứ độ dài bài viết ngắn là sẽ ảnh hưởng đến chất lượng nội dung. Các trang chuyên tải nhạc và kho hình ảnh đem lại trải nghiệm rất tốt cho người dùng. Vậy nên, yếu tố cốt lõi của vấn đề này chính là nội dung phải mang lại giá trị cho người đọc, cung cấp được những thông tin mà người tìm kiếm.

Vì vậy, những trang web có nội dung độc đáo, phong phú, phù hợp với các từ khóa tìm kiếm liên quan sẽ được Google ưu tiên hiển thị trên Top đầu của kết quả tìm kiếm.

Thin Content ảnh hưởng nghiêm trọng đến SEO như thế nào?

Google Panda là một trong những thuật toán Google đưa ra để đánh giá và dọn dẹp các trang web có nội dung kém chất lượng, spam gây trải nghiệm không tốt cho người dùng.

Giảm chất lượng trang web

Giảm chất lượng trang web

khi Google đánh giá chất lượng của một trang web, những trang web có nội dung mỏng, trùng lặp, sao chép từ các trang website khác đều là nguyên nhân dẫn đến trang web bị đánh giá xấu. Điều này ảnh hưởng đến tần suất của Googlebot cũng như sẽ không được Google ghé thăm. Một trong những điều mà Google tính đến là có bao nhiêu trang chất lượng cao được đưa vào từ cùng một trang web. Bởi vậy, việc sở hữu một trang web có nhiều trang Thin Content sẽ làm giảm Pagerank của bạn và niềm tin của Google.

Website không nhận được backlink

Backlink là một trong những tín hiệu hàng đầu có tác động rất lớn đến cải thiện thứ hạng website. Nếu bạn muốn tiếp cận khách hàng đến với website của mình thì bạn cần phải cho họ thấy được lý do để họ liên kết với bạn.

Những trang web có nội dung với tiêu đề hấp dẫn, thu hút lượt click chuột, nhưng nội dung của trang web lại không mang lại tính hữu ích, sự liên quan đến mong muốn tìm kiếm của người dùng. Như vậy, tỷ lệ thoát trang là rất cao cũng như cơ hội để có được một liên kết từ trang khác web khác vô cùng thấp.

Trải nghiệm người dùng không tốt

Trải nghiệm người dùng không tốt

Khi nội dung bài viết không đáp ứng được nhu cầu tìm kiếm của người dùng thì khả năng ở lại trang là rất thấp. Điều này cho Google thấy trang của bạn không thỏa mãn được tính trải nghiệm của người dùng. Vì vậy việc lọt TOP cũng là điều vô cùng khó khăn.

Hoặc bạn đang cố tình xuất bản những trang web có chứa lỗi Thin Content với mục đích chỉ là cải thiện thứ hạng của mình, đó cũng chỉ là tạm thời. Việc Google thay đổi thuật toán liên tục thì việc bạn bị giảm thứ hạng, bị phạt hay nghiêm trọng hơn là bị cấm từ Google chỉ là chuyện sớm muộn.

Gia tăng rủi ro bị Google Penalty

Google luôn mong muốn cung cấp cho người dùng những nội dung và trải nghiệm trang tốt nhất. Các thay đổi trong thuật toán Google đều liên quan đến việc xác định và đánh giá thứ hạng đối với các trang web kém chất lượng.

Nếu các trang mà công cụ tìm kiếm thu thập thông tin không thỏa mãn nhu cầu cho người dùng, thì Google sẽ gặp vấn đề lãng phí thời gian vào nội dung của bạn. Vì vậy, các trang web có nhiều trang chất lượng thấp rất dễ bị Google áp dụng hình thức phạt thủ công hoặc hình phạt thuật toán.

Cách xác định Thin Content

Thu thập thông tin toàn bộ trang website

Để thu thập toàn bộ thông tin của trang web, bạn cần sử dụng một số công cụ hỗ trợ của bên thứ ba như DeepCrawl hoặc Screaming Frog.

Screaming Frog là một trình thu thập dữ liệu của tất cả các URL được lập chỉ mục và cung cấp cho bạn một báo cáo về nhiều thành phần khác nhau. Bạn sẽ nhận được đầy đủ các thông tin về tiêu đề, URL, số lượng từ và các chỉ số khác để sử dụng trong việc tìm kiếm nội dung mỏng.

Thu thập thông tin toàn bộ trang website

 

Tiếp theo, thu thập các chỉ số SEO thông qua Google AnalyticsGoogle Search Console. Khi đó, báo cáo sẽ bao gồm số lượt hiển thị, tỷ lệ thoát trang, tỷ lệ chuyển đổi. Sau đó nhập dữ liệu vào Google trang tính và thêm cột “từ khóa chính” cũng như các giải pháp đi kèm.

Với cột từ khóa chính là cơ sở đánh giá nội dung đã cung cấp đầy đủ những giá trị hữu ích cho người dùng hay chưa. Nếu không thể xác định từ khóa chính theo tiêu đề trang bạn có thể sử dụng Search Console để tìm kiếm từ khóa tốt hơn.

 • Dán vào một URL và nhấn tab “truy vấn”
 • Quan sát dữ liệu “số lần hiển thị” và “vị trí”. Sau đó sắp xếp theo “số lần hiển thị” từ trên xuống dưới.
 • Chọn thuật ngữ phù hợp nhất với số lần hiển thị cao nhất làm từ khóa chính.

Đánh giá trang bài viết, từ khóa chính

Đây là bước quan trọng nhằm xác định các loại Thin content cần khắc phục thông qua một số câu hỏi sau:

 • Bạn có sở hữu nhiều bài đăng cùng nhắm mục tiêu vào một từ khóa hay không?
 • Bạn có sở hữu một số content không liên quan đến từ khóa hay thương hiệu lĩnh vực của mình hay không?
 • Bạn có sở hữu bài viết nào có lượng từ thấp bất thường hay không?
 • Một số bài đăng nào nhận được ít lưu lượng truy cập hoặc lượt hiển thị thấp hay không?
 • Một số trang danh mục có ít hoặc không có nội dung không?

Nếu câu trả lời đa phần là “CÓ” thì bạn cần nhanh chóng xử lý lỗi Thin Content cho trang web của mình.

Cách khắc phục content mỏng và tránh hình phạt của Google

Sau khi xác định được những trang và bài viết có chứa lỗi Thin Content thì bạn cần khắc phục chúng càng nhanh càng tốt. Dưới đây là 3 cách mà Monaseo thường áp dụng cho website của mình:

Xóa Content đã lỗi thời không còn giá trị

Xóa Content đã lỗi thời không còn giá trị

Xóa Thin Content khỏi trang web và để URL trả về mã lỗi 404 ( không tìm thấy) hoặc 410 (đã biến mất).

 • Content nhằm mục tiêu từ khóa mục tiêu không liên quan, không có thương hiệu.
 • Content không có từ khóa mục tiêu và giá trị chuyển đổi khách hàng.
 • Các content lỗi thời không còn phù hợp với thời điểm hiện tại hay không có sự quan tâm của độc giả.
 • Các danh mục, thẻ để trống, ít bài đăng và không theo chủ đề.

Tuy nhiên, nếu bạn không có thời gian và chuyên môn tối ưu thì bạn nên tìm các công ty có nhiều năm kinh nghiệm trong SEO để được giải quyết lỗi này.

Cải thiện lại nội dung

Đối với những Thin Content còn sửa chữa được thì bạn nên Audit Content và điều chỉnh lại cho chất lượng hơn. Điều này giúp cho nội dung phản ánh đúng truy vấn tìm kiếm của người dùng và đạt yêu cầu về tính thân thiện của Google.

 • Xác định lại các từ khóa chính có liên quan tới nội dung
 • Bổ sung content thỏa mãn nhu cầu tìm kiếm của người dùng
 • Bổ sung thêm các số liệu thống kê và liên kết liên quan nếu có
 • Xóa bỏ CTA và những quảng cáo không cần thiết
 • Sửa liên kết đã hỏng
 • Tối ưu URL, thẻ tiêu đề và Meta Description
 • Bổ sung video, hình ảnh mô tả chân thực nhằm tăng tính trực quan cho bài viết

Hợp nhất nội dung trùng lặp

Cách này được sử dụng đối với các bài viết cùng tập trung giải quyết một phần chủ đề. Cụ thể là những nội dung tương tự sẽ ăn thịt từ khóa của bạn (Keyword Cannibalization) hay ngăn cản thứ hạng trong trong kết quả tìm kiếm của người dùng.

Ví dụ: Bạn có nhiều bài viết đăng trên website với lỗi Thin content như sau:

 • Thin content là gì?
 • Các loại Thin Content phổ biến
 • Thin Content có ảnh hưởng như thế nào đến thứ hạng website?
 • Cách khắc phục lỗi Thin Content hiệu quả nhất 2022

Trên thực tế, tất cả các bài viết trên nên được hợp nhất lại thành một bài đăng đầy đủ.

Trên đây là toàn bộ những thông tin đầy đủ về Thin Content trong SEOMona SEO muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ tối ưu hóa công cụ tìm kiếm của mình tốt hơn cũng như cải thiện được hạng website theo thời gian.

Please follow and like us:
Pin Share

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

RSS
Follow by Email